Thứ tư, 12/6/2019, 00:03 (GMT+7)

Diễn viên Duy Khánh: 'Tôi trân trọng cuộc sống hơn sau lần suýt chết'

Năm 18 tuổi Duy Khánh ngất xỉu trên lớp do xương chèn vào tim và phải nhập viện mổ cấp cứu. 

- Trước khi nổi lên như một 'hiện tượng mạng' với vai cô giáo Khánh trong series phim học đường cùng tên vào năm 2014, anh bắt đầu bén duyên nghệ thuật như thế nào? 

- Hồi nhỏ tôi mê xem hài kịch và cũng là thành viên tích cực trong đội văn nghệ của lớp, trường. Đầu những năm cấp hai, tôi thổ lộ giấc mơ trở thành diễn viên với mẹ nhưng mẹ nói, đó là một nghề gian nan, có thể mất cả thời thanh xuân cũng không có cơ hội nổi tiếng và không phải ai cũng kiên trì theo đuổi. Năm lớp 10 tôi bắt đầu đi casting diễn viên quần chúng sau mỗi giờ học. Và trong suốt 3 năm học phổ thông, tôi đi đóng vai quần chúng với cát-xê 70.000 đồng/ngày, có hôm quay từ rạng sáng đến tận đêm khuya. Mặc dù mẹ tôi xót con vì làm việc vất vả, tiền lại ít nhưng tôi vẫn quyết tâm vì yêu thích.

Ngoài việc đóng vai quần chúng, những năm cấp ba, tôi còn nhận phát tờ rơi, phục vụ bàn... để có tiền đi xe buýt từ quận 9 vào trung tâm Sài Gòn quay phim, đồng thời có thêm thu nhập để sống tự lập, không dựa vào bố mẹ. Tôi góp mặt trong hơn 10 phim truyền hình nhưng không được ai biết đến, chưa kể trong quá trình đi làm tôi còn bị người ta bắt nạt, chèn ép... Nhiều lúc tôi cũng không biết mình có nên tiếp tục theo đuổi đam mê này hay không nhưng rồi tôi vẫn cố gắng.

Một thời gian ngắn sau đó tôi đóng video Kính vạn bông và vô tình sản phẩm hot, tôi trở thành ‘hiện tượng mạng’. Từ đó những cơ hội khác đến với tôi nhiều hơn và tôi được đóng những vai lớn hơn trong sitcom, web drama... Nhìn lại 4 năm qua, tôi thấy rằng những gì mình có được ngày hôm nay có thể không lớn lao so với nhiều người nhưng riêng tôi, đó là một kỳ tích bởi tôi đã vượt qua nỗi sợ của bản thân, sự lo lắng của ba mẹ. 

Diễn viên Duy Khánh.

Diễn viên Duy Khánh.

- Vào năm cuối cấp ba, anh từng gặp vấn đề về sức khỏe tưởng chừng suýt chết. Anh có thể chia sẻ về quãng thời gian đó? 

- Giữa học kỳ 2 của lớp 12 tôi bị xương chèn tim, nhập viện khẩn cấp trong tình trạng chết lâm sàng. Lúc đó tôi đang ôn thi tốt nghiệp lớp 12 ở trên trường thì bị ngất xỉu. Thầy giáo đã điện thoại cho bố mẹ để đưa tôi vào bệnh viện. Tôi không biết chuyện gì xảy ra, chỉ khi mở mắt tỉnh dậy thì mới rõ mình đã trải qua ca phẫu thuật và nằm bất tỉnh trên giường bệnh khoảng một tuần rồi. 

Bệnh xương chèn tim của tôi là bẩm sinh, ba tôi cũng bị và cách đây một năm em trai cũng phát bệnh. Xương ngực của tôi không phát triển theo hướng bình thường mà xiên, chèn vào tim, làm biến dị xương lồng ngực. Tôi may mắn bị nhẹ hơn em trai. Em trai tôi phải nong hai thanh sắt, còn tôi thì nong một thanh kim loại 18,5 cm vào lồng ngực. Thú thực, tôi cứ nghĩ mình chết rồi nhưng may mắn ông trời cho cơ hội để sống nên bây giờ tôi trân trọng mạng sống của mình và cuộc sống hơn bao giờ hết. 

Tôi nằm viện khoảng 3 tháng, phục hồi sức khỏe gần một năm mới có thể đi lại, hoạt động như bình thường. Trong thời gian đó, tôi gần như chỉ nằm một chỗ truyền nước, ăn cháo, hạn chế di chuyển một cách tối đa bởi nếu vận động mạnh, thanh kim loại có thể đâm vào tim, rất nguy hiểm đến tính mạng.  

- Tâm trạng của anh thế nào khi bạn bè tốt nghiệp cấp 3, thi Đại học còn mình lại nằm trên giường bệnh?

- Ban đầu tôi khá tuyệt vọng nhưng sau đó tôi thấy mình may mắn. Ai sống trên đời mà không mắc bệnh, quan trọng bệnh trước hay bệnh sau. Tôi cứ nghĩ rằng, mình bị bệnh trước, sau này về già sẽ ít bệnh đi. Và may mắn hơn là tôi có thể chữa trị được bệnh ở thời điểm kinh tế gia đình đang ổn định.

Khi tỉnh lại trên giường bệnh, tôi đau đớn ở vùng ngực, thở một cách khó khăn, ngáp cũng đau, ăn xong ợ cũng không được, tay không thể cầm điện thoại, đôi chân không đi được vì phải nằm yên một chỗ. Nằm hoài trên giường bệnh, tôi không biết bên ngoài có gì, chỉ nghe tiếng xe, tiếng kèn... vẳng qua cửa sổ. Tôi buồn lắm và nhớ thầy cô, bạn bè. Cũng vì chữa bệnh, giấc mơ thi vào trường Sân khấu Điện ảnh của tôi tan tành, việc học hành, thi cử đều lỡ dở. Rất may là nhà trường hỗ trợ, đặc cách cho tôi tốt nghiệp phổ thông bởi trong 3 năm học tôi có điểm số khá. 

Suốt quá trình phục hồi, bố mẹ cấm tôi đứng dậy tập đi nhưng tôi nịnh em trai để giúp mình ngồi dậy, cử động tay chân và tập những bước đi thật chậm. Nếu nằm hoài, không chỉ tay chân mà cả người tôi đều tê, cơ dần bị teo đi, làm tôi rất khó chịu. Khi hoạt động lại bình thường tôi mới thấy sống khỏe mạnh là một niềm hạnh phúc.

Từng suýt chết vì bệnh xương chèn tim vào năm 18 tuổi, anh rất trân trọng cuộc sống và luôn nỗ lực hoạt động nghệ thuật. 

Từng suýt chết vì bệnh xương chèn tim vào năm 18 tuổi, anh rất trân trọng cuộc sống và luôn nỗ lực hoạt động nghệ thuật. 

- Khi đã lấy lại được sức khỏe, anh tiếp tục hoài bão trở thành diễn viên của mình ra sao?

- Tôi không thi vào Sân khấu Điện ảnh mà bắt đầu đóng phim trở lại và được đóng vai phụ. Tôi bận rộn đi quay suốt ngày và học hỏi diễn xuất từ những đàn anh, đàn chị qua từng phim. Lúc nào tôi cũng suy nghĩ tích cực rằng, hãy cứ cố gắng hết mình, biết đâu các đạo diễn yêu quý và trao cho tôi cơ hội lớn hơn. Lúc này vì trong lồng ngực tôi vẫn có thanh kim loại nên tôi tránh hoạt động mạnh. Hai năm sau đó, khi khung xương ngực ổn định, tôi phẫu thuật lấy thanh sắt ra khỏi ngực mình.

Sau khi trở thành 'hiện tượng mạng' nhờ video Kính vạn bông, các cơ hội liên tục tìm đến tôi, cát-xê của tôi cũng cao hơn. Series Cô giáo Khánh giúp tôi nổi tiếng hơn một chút. Mặc dù tôi đóng vai này chỉ với cát-xê 500.000 đồng/tập nhưng nhờ nó tôi kiếm được tiền từ những show khác và mua được căn hộ trả góp.

Để có được chút danh tiếng như bây giờ, tôi nghĩ 60% là do tôi may mắn, 40% còn lại là sự nỗ lực của bản thân. Sau này tôi không biết mình có thành công hơn nữa hay không, bởi tất cả còn tùy vào cái duyên với nghệ thuật. 

- Thường xuyên đóng vai giả gái, người đồng tính, bố mẹ anh có phản ứng và can thiệp thế nào vào công việc của con trai? 

- Thời gian đầu theo đuổi giấc mơ làm diễn viên, ba mẹ buồn vì con trai cứ phải thức khuya dậy sớm để đi quay, nhưng tôi thuyết phục ba mẹ cho tôi thêm thời gian và tôi hứa mình sẽ nổi tiếng. Mỗi lần được xuất hiện trong một chương trình lớn hoặc một trang báo nào đó đưa tin về tôi, ba mẹ đều xem với tâm trạng vui vẻ. Việc được truyền thông nhắc đến dần trở thành chất xúc tác để ba mẹ yên tâm cho tôi thực hiện ước mơ của mình. Đến nay, bố mẹ tin tưởng và ủng hộ tôi một cách tuyệt đối. Họ cũng là hậu phương vững chắc mỗi khi tôi mệt mỏi.

Về việc giả gái, đóng vai đồng tính, có thể tôi sống trong thời đại văn minh nên ba mẹ, hàng xóm đều không có ý kiến gì. Những người hàng xóm quanh nhà còn nói với mẹ tôi rằng, sao tôi có thể giả gái giống đến vậy, diễn hài duyên dáng đến thế... Lời bàn tán tích cực và khen ngợi ấy làm tôi và ba mẹ đều rất vui. 

- Năng khiếu diễn hài của anh có được từ đâu?

- Có lẽ tôi có được điều đó nhờ sự hài hước của ba mẹ. Ba tôi xuất phát từ một võ sĩ Vovinam, còn mẹ là bác sĩ. Hiện tại ba mẹ không làm nghề mà đã chuyển hướng sang kinh doanh. Nhà tôi có 4 thành viên thì mỗi người đều làm một ngành nghề khác nhau, không ai hiểu hết được khó khăn trong công việc của những người còn lại. Đôi lúc tôi cũng ước, giá ba mẹ mình là nghệ sĩ thì tôi sẽ là 'con nhà nòi', có được bệ phóng từ họ. Nhưng ngẫm lại, vì không sinh ra trong gia đình làm nghệ thuật nên tôi có quyết tâm lớn và nỗ lực gấp nhiều lần hơn để khẳng định mình. 

Điều tôi tự hào là gia đình mình rất hạnh phúc, bình yên, luôn tràn ngập tiếng cười. Bạn bè tôi khi tiếp xúc với ba mẹ, em trai tôi đều nhận xét rằng, tôi có được sự duyên dáng, khả năng chọc cười là từ họ. Ai đến nhà tôi chơi, ngồi trò chuyện với ba mẹ cũng có thể cười thích thú. Dẫu tôi là diễn viên hài, xem phim hài còn không cười nhưng nói chuyện với ba mẹ lại cười rất sảng khoái. Sự hài hước của ba mẹ tôi rất đáng yêu và tự nhiên. 

Mới 24 tuổi nhưng Duy Khánh đã sở hữu hai căn hộ chung cư, hai ô tô tiền tỷ. 

Mới 24 tuổi nhưng Duy Khánh đã sở hữu hai căn hộ chung cư, hai ô tô tiền tỷ. 

- Khi bắt đầu tự sản xuất các web drama cho riêng mình, đã bao giờ anh nhờ bố mẹ hỗ trợ tài chính?

- Tôi không bao giờ lấy tiền của ba mẹ. Dẫu ba mẹ sẵn sàng cho tôi tiền nhưng tôi không thích cảm giác đó bởi nếu xin được một lần thì sẽ có lần sau. Họ nuôi tôi 18 năm trời, lo cho tôi nhiều thứ rồi nên tôi không thể đòi hỏi thêm nữa. Tôi luôn nghĩ cách kiếm tiền để làm sản phẩm, dù nó thành công hay thất bại thì tôi cũng vui, hãnh diện bởi đó là đồng tiền của mình.

Ba mẹ tôi gây dựng sự nghiệp kinh doanh từ hai bàn tay trắng và tôi cũng muốn học tập theo họ. Từ lúc biết suy nghĩ, tôi đã nói với ba mẹ rằng, từ năm 18 tuổi tôi sẽ tự kiếm tiền chứ không xin tiền ba mẹ, dù đó chỉ là một đồng. Do đó khi sức khỏe của tôi vừa hồi phục, tôi đã xin bố mẹ cho mình ra sống riêng. Mẹ tôi phản đối dữ lắm, riêng ba thì ủng hộ bởi thấy con trai trưởng thành, có chí hướng. 

Gia đình tôi có dãy nhà trọ khoảng hơn 10 phòng và tôi thuê lại một căn phòng. Không gian vừa đủ để tôi kê chiếc giường nhỏ, tủ quần áo và có một nhà vệ sinh bên trong. Tôi cũng ăn riêng chứ không ăn chung với gia đình, trừ dịp cuối tuần. Mỗi ngày tôi đi đóng phim từ sớm và trở về nhà khi trời đã khuya, cũng ít gặp ba mẹ. Hàng tháng tôi đều trả tiền thuê phòng, tiền điện, nước đầy đủ cho ba mẹ. 

Khi đã có chút tiếng tăm, tích lũy được tiền và mua trả góp căn chung cư khoảng 4,3 tỷ đồng ở trung tâm Sài Gòn, tôi mới dọn ra khỏi nhà trọ. Đó là năm tôi 21 tuổi. Một năm sau đó tôi sắm thêm được ôtô để làm phương tiện đi diễn. Bây giờ tôi sống sung túc hơn vì có thêm một căn chung cư và một chiếc ôtô. Tính tôi không tiêu hoang, quản lý tiền rất chặt chẽ nên làm được bao nhiêu tôi đều tiết kiệm. Mỗi tháng tiêu bao nhiêu tiền tôi đều ghi lại hết. Ví dụ kiếm được 10 đồng, tôi chỉ tiêu 1-2 đồng, số còn lại gửi ngân hàng để có lãi. Khi tích lũy được một khoản lớn, tôi sẽ đầu tư làm sản phẩm hoặc mua nhà. 

Duy Khánh sinh năm 1995 tại TP HCM. Anh bắt đầu con đường nghệ thuật trong vai trò người mẫu cho các tạp chí tuổi teen, sau đó lấn sân phim ảnh qua nhiều tác phẩm Nhất quỷ nhì ma, Lục lạc huyền bí, Những thiên thần áo trắng, Tiếng tơ đồng... Với series học đường Cô giáo Khánh vào năm 2014, nam diễn viên chiếm được cảm tình của công chúng nhờ khả năng diễn xuất hài hước trong tạo hình giả gái. Các năm sau đó, anh liên tiếp góp mặt trong nhiều dự án như Sài Gòn Anh yêu em, Chạy đi rồi tính, sitcom 14 ngày đấu trí, Chuyện tình bà nội trợ, Gia đình ngũ quả, Ước hẹn mùa thu, Đại náo học đường... Năm 2018 vừa qua anh tham gia Gương mặt thân quen mùa 6 và đoạt giải Quán quân. Ngoài ra, anh cũng tự sản xuất các web drama, trong đó có My sky - Bầu trời của Khánh có đề tài về tình yêu đồng tính, Cương thi biển, Bà 5 Bống.

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao