Thứ sáu, 29/5/2020, 00:00 (GMT+7)

Diễn viên ăn ếch sống khi đóng 'Tà Năng - Phan Dũng'

Đóng chính phim 'Tà Năng - Phan Dũng', diễn viên 9x Huỳnh Thanh Trực phải ăn ếch sống, đu thác, vượt rừng, ngâm mình dưới nước lạnh như một phượt thủ thực sự. 

Tà Năng - Phan Dũng thuộc thể loại phim sinh tồn - tâm lý - giật gân. Câu chuyện phim kể về hành trình giành giật sự sống trong rừng sâu của chàng trai trẻ tên Kiên, khi đi lạc nhóm bạn trekking (du lịch mạo hiểm nơi hoang dã). Qua teaser đầu tiên, Tà Năng - Phan Dũng hé lộ hình ảnh Kiên (do Huỳnh Thanh Trực đóng) gần như kiệt sức khi đi bộ trong rừng, chân bị vật nhọn đâm trúng bị thương nặng. Quá đói, Kiên nhai lá cây và ăn ếch sống để tự cứu mình. Cảnh phim khắc họa không khí hoang vu, gợi cảm giác ghê rợn. 

Teaser Tà Năng Phan Dũng
 
 

Teaser phim Tà Năng - Phan Dũng

Ăn ếch sống, ngâm nước lạnh

Kể về đoạn teaser này, diễn viên chính Huỳnh Thanh Trực và đạo diễn Trần Hữu Tấn đều xác nhận ếch đạo cụ trong Tà Năng - Phan Dũng là ếch còn sống thật. Tình huống được quay ba lần với ba con ếch khác nhau. Đạo diễn Trần Hữu Tấn đặt ra yêu cầu này với mong muốn cảnh phim tạo được sự chân thực. Anh cho biết trước khi quay, Huỳnh Thanh Trực ngồi im để bình tâm, lấy cảm xúc. Trước đó, anh nhịn đói một ngày và đi bộ nhiều cây số trước giờ quay để cho cơ thể mệt lử.

Huỳnh Thanh Trực vồ con ếch sống để ăn trong phim Tà Năng - Phan Dũng. 

Huỳnh Thanh Trực vồ con ếch sống để ăn trong phim Tà Năng - Phan Dũng. 

Huỳnh Thanh Trực chia sẻ với Ngoisao.net khi biết phải ăn ếch thật, anh rất hào hứng nhưng cũng sợ hãi, bởi chưa bao giờ anh ăn một con vật còn sống, còn cựa quậy trên tay mình. Anh thử hình dung cảm giác ăn ếch sống sẽ thế nào. Nhưng tới lúc bấm máy Tà Năng - Phan Dũng, anh nhận ra mọi tưởng tượng của mình đều sai: "Tôi phải ăn con ếch ngấu nghiến. Chuyện này hơi khủng khiếp và sẽ là một ký ức khó quên với tôi". 

Để nhập vai, Huỳnh Thanh Trực tập trung vào suy nghĩ: Kiên phải ăn để sống trong những ngày kế tiếp. Nhờ vậy, anh vượt qua nỗi sợ và hòa nhập vào nhân vật. Anh nhớ lại ba lần ăn ếch sống trên trường quay Tà Năng - Phan Dũng: "Lượt ăn đầu tiên, tôi giống như làm quen với món ăn này. Lần thứ hai, vẫn là cảm xúc đó, nhưng tôi bắt đầu nghĩ tôi cần phải ăn, cần phải sống. Lần thứ ba, tôi thực sự cảm thấy đói và muốn ăn con ếch. Tôi không còn sợ nó tanh, cũng không nghĩ bên trong nó có cái gì. Cảnh phim đã kết thúc đầy cảm xúc. Sau tất cả, tôi rất cảm ơn ba con ếch tôi đã ăn".

Huỳnh Thanh Trực (phải) cùng NSƯT Hữu Châu dự họp báo công bố phim Tà Năng - Phan Dũng. 

Huỳnh Thanh Trực (phải) cùng NSƯT Hữu Châu dự họp báo công bố phim Tà Năng - Phan Dũng. 

Ngoài cảnh ăn ếch sống, phim Tà Năng - Phan Dũng còn đặt ra nhiều thử thách cho Huỳnh Thanh Trực trong các cảnh vượt thác, đi bộ băng rừng, ngâm mình dưới nước lạnh 5 độ C trong ba, bốn ngày... Trước khi phim bấm máy, nam diễn viên tích cực tập thể dục, giảm bớt khẩu phần ăn để giảm từ gần 70 kg xuống 63 kg, tạo vóc dáng gầy gò, mang cảm giác đói ăn, thiếu dinh dưỡng của nhân vật. Dù vậy, anh vẫn phải giữ thể trạng tốt để có đủ tinh thần và sức khỏe cho 36 ngày quay. 

Cũng trong giai đoạn tiền kỳ, Trực được đạo diễn đưa lên Đà Lạt, Tà Năng - Phan Dũng trekking, đu thác cao 55 m, lặn dưới thác... Khi êkíp tới Lâm Đồng làm việc, anh nhờ mọi người gọi mình là Kiên, thay vì tên thật. Hàng ngày, anh đi bộ vào bối cảnh, sống một thời gian không có sóng điện thoại, không mạng xã hội. Huỳnh Thanh Trực gọi đây là quá trình sống cùng câu chuyện, quá khứ và tâm lý của vai diễn Kiên. Ngoài ra, anh quan sát các phượt thủ ngoài đời, tìm xem video về sinh tồn trong rừng trên Internet để học hỏi. 

Trong thời gian đóng phim Tà Năng - Phan Dũng, Huỳnh Thanh Trực không tránh khỏi bị bệnh vì ngâm nước lạnh, bị thương bầm tím, trầy xước. Nhưng nhờ đoàn phim trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, các vết thương không nghiêm trọng. 

Cảnh phim nam chính bị thương ở chân sử dụng chân giả và máu giả để quay. 

Cảnh phim nam chính bị thương ở chân sử dụng chân giả và máu giả để quay. 

Bối cảnh hiểm trở và chân thực

Khai thác ngoại cảnh thật ở cung đường "phượt" nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng, phim Tà Năng - Phan Dũng tạo ra môi trường làm việc khá mạo hiểm cho đoàn phim 120 người. Đội thiết kế và đội quay phim phải vác đồ đạc, thiết bị vào rừng sâu, lên các địa hình cao và hiểm trở. Các quay phim treo mình giữa thác để khắc họa hình ảnh nhân vật vượt thác. Nam chính Huỳnh Thanh Trực phải đi bộ nhiều. Nữ chính Thùy Anh nổi tàn nhang vì quay dưới trời nắng khô...

Tuy những vất vả được tính toán trước, đạo diễn Trần Hữu Tấn kiên trì ý tưởng quay cảnh thật, thay vì ghi hình trên phông xanh trong phim trường và sử dụng kỹ xảo ghép cảnh. Anh giải thích: "Quay trong phim trường là phương án đầu tiên mà nhà sản xuất, nhà đầu tư đưa ra cho tôi. Nhưng tôi nói nếu có thể tới Tà Năng - Phan Dũng thì tôi quay, không thì thôi. Với phim sinh tồn, sự chân thực là yếu tố cần thiết đầu tiên. Tà Năng - Phan Dũng rất nổi tiếng. Nhiều người từng tới đây hoặc biết đến nơi này. Người ta chỉ cần nhìn là biết cảnh có được quay ở đây thực sự hay không".

Nhà sản xuất Hoàng Quân cho biết êkíp tới Tà Năng - Phan Dũng khảo sát sáu lần trước khi khai máy. Thông thường mỗi ngày, đoàn phim làm việc 14 - 16 tiếng. Nhưng có những hôm, họ chỉ quay được một tiếng dù mất nhiều thời gian dàn dựng bối cảnh, lắp đặt thiết bị. Càng vào sâu trong rừng, việc quay phim càng khó khăn. Không chỉ đảm bảo tiến độ phim, nhà sản xuất còn phải chăm lo sức khỏe của diễn viên và thành viên trong đoàn. 

BTS Tà Năng Phan Dũng
 
 

Hậu trường quay phim Tà Năng - Phan Dũng

Tà Năng - Phan Dũng có sự góp mặt của Huỳnh Thanh Trực, Thùy Anh, Trần Phong, Thùy Dương, NSƯT Hữu Châu, Kiều Trinh... Phim ra rạp từ 16/10.

Các diễn viên của phim Tà Năng - Phan Dũng. 

Các diễn viên của phim Tà Năng - Phan Dũng. 

Phong Kiều

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao