Thứ hai, 8/6/2020, 00:07 (GMT+7)

Cuộc sống sinh viên của Đoan Trường ở Nga thập niên 1980

Ca sĩ Đoan Trường nhớ lần đầu đặt chân tới xứ bạch dương 33 năm trước và những kỷ niệm trong 8 năm sống ở Nga.

[Caption]Năm 1986 Đoan Trường thi đỗ Đại học Bách khoa TP HCM, khoa Hoá với số điểm 27/30 và được nhận học bổng toàn phần sang Moskva, Nga du học tại Đại học công nghệ hoá tinh vi Lomonosov. Năm 1987 nam ca sĩ sang xứ bạch dương. Trong cuốn nhật ký của mình, anh viết về kỷ niệm ngày đó: Từ sân bay Moskva, chuyến xe đưa tôi chạy một vòng thành phố ngang qua các danh thắng nổi tiếng như Quảng Trường Đỏ, Điện Kremlin, Nhà hát Lớn, Lăng Lê Nin... Sau đó, tôi được đưa về ký túc xá của trường nằm ở phía tây nam thành phố, trên một ngọn đồi cao giữa những cánh rừng thông bạt ngàn. Mùa thu đầu tiên của tôi là những chiếc lá vàng rực phủ đầy trên lối đi như một tấm thảm óng ánh trong màn sương chiều thơ mộng. Những hạt mưa rơi tí tách bên ngoài khung cửa xe làm tâm hồn tôi tê tái vì nhớ nhà. Lần đầu tiên, tôi đã bật khóc. Đó là những giọt nước mắt của một người con trai tuổi 19 lần đầu xa quê bắt đầu cuộc sống hoàn toàn tự lập ở một nơi xa lạ.

Năm 1986 Đoan Trường thi đỗ Đại học Bách khoa TP HCM, khoa Hoá với số điểm 27/30 và được nhận học bổng toàn phần sang Moskva, Nga du học tại Đại học Lomonosov, ngành Hoá học. Năm 1987 nam ca sĩ sang xứ bạch dương. Trong cuốn nhật ký của mình, anh viết về kỷ niệm ngày đó: 'Từ sân bay Moskva, chuyến xe đưa tôi chạy một vòng thành phố ngang qua các danh thắng nổi tiếng như Quảng Trường Đỏ, Điện Kremlin, Nhà hát Lớn, Lăng Lê Nin... Sau đó, tôi được đưa về ký túc xá của trường nằm ở phía tây nam thành phố, trên một ngọn đồi cao giữa những cánh rừng thông bạt ngàn. Mùa thu đầu tiên của tôi là những chiếc lá vàng rực phủ đầy trên lối đi như một tấm thảm óng ánh trong màn sương chiều thơ mộng. Những hạt mưa rơi tí tách bên ngoài khung cửa xe làm tâm hồn tôi tê tái vì nhớ nhà. Lần đầu tiên, tôi đã bật khóc. Đó là những giọt nước mắt của một người con trai tuổi 19 lần đầu xa quê bắt đầu cuộc sống hoàn toàn tự lập ở một nơi xa lạ'. Trong ảnh, Đoan Trường chụp cùng người bạn Nga chung lớp trong ngày đầu đến trường.

[Caption]Năm 1986, Đoan Trường thi đậu vào khoa Hóa trường Đại học Bách Khoa TP.HCM. Anh đạt số điểm thi cho 3 môn khối A là 26/30 và vinh dự được nhận học bổng toàn phần sang Matxcơva (Nga) du học tại trường Đại Học Công Nghệ Hoá Tinh Vi Lômônôsốp. Tuy nhiên, anh phải học thêm một năm và phải thi đậu lấy chứng chỉ tiếng Nga tại trường Dự Bị Đại Học TP.HCM. Vào ngày 19.08.1987, anh rời xa gia đình và quê hương bắt đầu một giai đoạn mới trong cuộc đời mình với bao khó khăn gian khổ nhưng nhiều vinh quang và thành công trong suốt hơn 8 năm nơi xứ sở bạch dương (1987-1995).  Anh bồi hồi nhớ lại những kỷ niệm đầu tiên trong hồi ký của mình Từ sân bay, chuyến xe đưa tôi chạy một vòng thành phố ngang qua các danh thắng cảnh nổi tiếng như Quảng Trường Đỏ, Điện Kremlin, Nhà hát Lớn, Lăng Lê Nin...Sau đó, đưa về ký túc xá của trường nằm ở phía tây nam thành phố trên một ngọn đồi cao giữa những cánh rừng thông bạt ngàn. Mùa thu đầu tiên của tôi lúc đó là những chiếc lá vàng rực phủ đầy trên lối đi như một tấm thảm óng ánh trong màn sương chiều thơ mộng. Những hạt mưa rơi tí tách bên ngoài khung cửa xe làm tâm hồn tôi tê tái vì nhớ nhà. Lần đầu tiên, tôi đã bật khóc. Giọt nước mắt của một người con trai tuổi 19 đang xa quê với một cuộc sống hoàn toàn tự lập sắp đến!.

Đoan Trường đón sinh nhật đầu tiên ở Nga, ngày 19/9/1987, khi đang là sinh viên năm thứ nhất. 

[Caption]Trong căn phòng ký túc xá 40m vuông khá nhỏ dành cho 2 sinh viên nhưng anh vẫn bố trí gọn gàng ngăn nắp. (Hình 3)

Phòng ký túc xá của Đoan Trường hơn 30 năm trước rộng 40 m2, dành cho 2 sinh viên. Vốn tính sạch sẽ, ngăn nắp anh luôn sắp xếp, trang trí không gian sống gọn gàng, sinh động. Những ngày Noel hay Lễ Tết Đoan Trường tự trang trí cây thông, cành mai trong phòng.

[Caption] Anh tranh thủ đi hái táo và dạo chơi trong các khu rừng để tận hưởng mùa thu vàng đầu tiên tại đây. (Hình 4)

Nam ca sĩ đi chơi rừng, ngắm mùa thu vàng đầu tiên rất ấn tượng trên đất Nga.

[Caption] Từ năm thứ 2 trở đi, anh đã chủ động xin được ở chung phòng với các bạn Nga để nâng cao khả năng ngọai ngữ. Điều này chứng minh cho đến thời gian sau này, anh vẫn giao tiếp tiếng Nga lưu loát. (Hình 6)

Từ năm thứ hai đại học, Đoan Trường chủ động xin được ở cùng phòng với các sinh viên người Nga để nâng cao khả năng ngoại ngữ. Nhờ vậy, anh sớm giao tiếp tiếng Nga lưu loát và vẫn nói thành thạo đến tận bây giờ.

[Caption]Anh lập kỷ lục 3 năm liên tiếp (1989, 1990, 1991) đoạt giải nhất Tiếng hát sinh viên Việt Nam tại Nga. Trong suốt thời gian ở đây, anh luôn được vinh dự xuất hiện trong các chương trình kỷ niệm các ngày lễ Quốc Khánh, tổng kết năm học,Tết... do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức. (Hình 7, 8, 9).

Khi còn là sinh viên nam ca sĩ tích cực tham gia phong trào văn nghệ ở trường. Anh lập kỷ lục 3 năm liên tiếp (1989, 1990, 1991) đoạt giải nhất cuộc thi 'Tiếng hát sinh viên Việt Nam tại Nga' và được mời biểu diễn ở các chương trình kỷ niệm lễ Quốc khánh, tổng kết năm học, Tết... do Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức.

[Caption] Anh là sinh viên Việt Nam duy nhất được mời tham dự trại hè sinh viên quốc tế với hơn 50 quốc gia tham dự tại Ba Lan và đoạt giải ba cuộc thi Liên hoan tiếng hát sinh viên quốc tế  năm 1991 với hai ca khúc Triệu đóa hoa hồng hát bằng tiếng Nga và Trống cơm hát bằng tiếng Việt. (Hình 10: chụp tại Ba Lan)

Đoan Trường là sinh viên Việt Nam duy nhất được mời tham dự trại hè sinh viên quốc tế với đại diện của hơn 50 quốc gia tham dự ở Ba Lan năm 1991. Anh đồng thời đoạt giải ba cuộc thi 'Liên hoan tiếng hát sinh viên quốc tế' với hai ca khúc 'Triệu đóa hoa hồng' hát bằng tiếng Nga và 'Trống cơm' hát bằng tiếng Việt. Ảnh Đoan Trường chụp tại Ba Lan.

[Caption]Anh tranh thủ những kỳ nghỉ đông, nghỉ hè để thỏa mản niềm đam mê du lịch khi đi phượt hơn 15 quốc gia cũ thuộc liên bang Xô Viết như Estonia, Latvia, Litva, Uzbekistan, Ucraine, Kazakhstan, Belarus... (Hình 12, 13, 14)

Những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông chàng ca sĩ đều tranh thủ đi du lịch 'phượt' qua hơn 15 quốc gia thuộc Liên bang Xô Viết cũ như Estonia, Latvia, Litva, Uzbekistan, Ucraine, Kazakhstan, Belarus...

[Caption] Anh trân quý nhất tấm hình chụp chung toàn bộ các anh chị em sinh viên người Việt đến từ nhiều vùng miền trên cả nước sang Nga học chung trường từ năm 1 đến năm 6. Khi về nước luôn, anh cẩn thận cất hơn 500 tấm hình trong ngăn trong áo khoác vì sợ bị thất lạc như cô bạn Hiền Mai gửi về bằng đường bưu điện. (Hình 15)

Đoan Trường (đứng đầu tiên hàng sau cùng) cất giữ cẩn thận tấm ảnh chụp cùng toàn bộ sinh viên người Việt đến từ nhiều vùng miền sang Nga du học cùng trường với anh trong 6 năm. Năm 1991, Liên Xô tan rã. Khi đó Đoan Trường đang học năm thứ 4 đại học. 
'Khi đó nền kinh tế, chính trị ở Nga có nhiều biến động lớn như xóa bỏ chế độ bao cấp, tem phiếu, học bổng để chuyển qua cơ chế kinh tế thị trường. Những cuộc đảo chính liên tục xảy ra. Tôi phải tự tìm cách bươn chải để kiếm sống, không còn vô tư chỉ biết học như trước nữa. Để có tiền trang trải việc học và phụ giúp thêm cho gia đình nơi quê nhà, tôi đã tranh thủ làm thêm nhiều công việc như bán quần áo ngoài chợ trời, làm nhân viên phục vụ nhà hàng, đi hát, làm MC, lồng tiếng phim, mua bán ngoại tệ, bán băng đĩa nhạc. Ngày ấy đường phố rất hỗn loạn, đầy rẫy những băng đảng đầu trọc đi trấn lột, cướp bóc rất đáng sợ. Có thời gian tôi bị cuốn vào cơn lốc đổ xô đi buôn bàn là, nồi cơm điện, thuốc men, tủ lạnh, nồi áp suất để gửi tiền về nhà vì bố mẹ tôi khi đó rất nghèo. Có lần tôi bị viêm phổi nhẹ phải nằm viện gần một tuần và trốn ra viện vì không có tiền đóng viện phí. Tôi thường đến lớp với đôi mắt thâm quầng vì buổi tối hay đi hát ở các phòng trà ca nhạc, câu lạc bộ, vũ trường, nhà hàng để kiếm tiền. Nhiều hôm hát xong tôi lê bước về ký túc xá dưới trời tuyết lạnh -30 độ mà nước mắt cứ tuôn trào...', Đoan Trường bồi hồi nhớ lại kỷ niệm thuở sinh viên ở Nga.

[Caption]Anh hoàn thành xuất sắc chương trình học trong 6 năm (1987-1993) và được cấp bằng Thạc sỹ Khoa học và công nghệ chuyên nghành Hóa. (Hình 1)

Năm 1993 nam ca sĩ hoàn thành 6 năm học và được cấp bằng Thạc sĩ Khoa học, chuyên ngành Hóa.

>> Xem tiếp ảnh cuộc sống của Đoan Trường ở Nga sau khi Liên Xô sụp đổ

Hương Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả