Chụp vợ là ưng ý nhất

Anh nổi tiếng về chụp chân dung và cho tới giờ người mà anh thích chụp nhất là Yến Nhi, Hoa hậu Ảnh năm 2000.

Thứ bảy, 12/4/2014, 07:09 (GMT+7)

Nhiếp ảnh gia Ngô Anh Khôi bắt đầu mở studio từ năm 1995, suốt từ đó đến nay, anh thường chụp ảnh chân dung, ảnh thời trang cho các nghệ sĩ. Phong cách của Ngô Anh Khôi đơn giản, anh chọn cách thể hiện nhẹ nhàng, chậm rãi. Trong các câu chuyện của mình, nhiếp ảnh luôn nhắc tới bà xã, Hoa hậu Yến Nhi, bằng sự dịu dàng và yêu thương. Anh là người hỗ trợ hình ảnh cuộc thi Miss Ngôi Sao năm 2013. 

- Anh chụp nhiều loại ảnh, từ thời trang, chân dung, ảnh cưới tới ảnh gia đình, vậy thế mạnh của anh là gì?

- Mới đầu tôi chọn nhiếp ảnh thời trang là chủ yếu, nhưng sau nhiều năm, tôi cảm thấy mình mạnh về chụp ảnh chân dung và yêu thích thể loại này. Từ nhỏ tôi đã thích quan sát người khác, thích chú ý tới biểu cảm trên khuôn mặt họ, từ khuôn mặt mình có thể đoán biết tính tình của họ. Mỗi người lại có cách bộc lộ cảm xúc riêng thú vị. Và tôi muốn ghi nhớ khuôn mặt họ bằng những bức ảnh.

- Anh chia sẻ mình đã chụp hơn 1.000 bộ ảnh, anh thường lấy ý tưởng ở đâu để làm mới và tạo ra tác phẩm đẹp?

- Ý tưởng và cảm hứng cho mỗi bộ ảnh đa dạng lắm. Có cái chợt đến, có nhiều cái mình cũng phải đầu tư chuẩn bị, tham khảo từ sách, báo, phim… để tìm ra được cách thể hiện hợp lý nhất. Điều này cũng phụ thuộc vào từng bộ ảnh.

Khi chụp thời trang, người nhiếp ảnh phải hướng người mẫu tạo dáng theo concept mà bộ sưu tập đề ra, để sao cho những bức ảnh thống nhất. Nếu có stylist đi kèm thì stylist sẽ là người chọn quần áo, phối hợp phụ kiện, lúc đó tôi lại cần phối hợp với stylist.

Theo tôi chụp thời trang khó nhất là ở trong studio. Vì muốn chụp cho đẹp, concept thời trang lên đúng như ý tưởng thì nhiếp ảnh gia phải giỏi về ánh sáng để làm nổi bật nét đẹp của người mẫu, không khiến người mẫu bị đơ, cứng. Chụp ngoài trời đơn giản hơn vì phong cảnh phong phú, ánh sáng tự nhiên sẵn có.

- Vậy anh thích chụp trong môi trường nào?

- Vì từ khi mới bắt đầu chụp ảnh, tôi đã quen với chụp phim, tôi nghiên cứu việc chụp trong nhà khá kỹ nên điều này giúp tôi nhiều trong khi làm việc tại studio. Mỗi người có một kỹ năng riêng, với tôi, tôi thích chụp trong studio.

1-7-5579-1397835764.jpg

Bà xã Yến Nhi là người mẫu thường xuyên nhất trong những bức ảnh của nhiếp ảnh gia Ngô Anh Khôi.

- Theo anh, muốn trở thành công trong lĩnh vực chụp ảnh thời trang, nhiếp ảnh gia cần những gì?

- Điều quan trọng nhất là nhiếp ảnh gia phải có thẩm mỹ vì làm việc trong lĩnh vực nhiếp ảnh thời trang là làm việc với cái đẹp. Phải có mắt nhìn thấy vẻ đẹp thì mới thành công được. Điều thứ hai là nhiếp ảnh gia phải cần cù lao động, phải chịu khó lăn xả, không ngại khó để thực hiện các ý tưởng mới.

- Có nhiều nhiếp ảnh gia trẻ chụp thời trang tốt, vậy những nhiếp ảnh gia lâu năm như anh sẽ làm thế nào để không tụt hậu với giới trẻ?

- Tôi thấy những người trẻ bây giờ may mắn, vì công nghệ phát triển nhanh, họ có nhiều cơ hội tìm hiểu, học hỏi những điều mới rất nhanh, tiến nhanh. Nhưng không vì thế mà thế hệ cũ của chúng tôi thua lớp trẻ. Có chăng chúng tôi chỉ thua họ về sức lực, nhưng bù lại chúng tôi hơn về kinh nghiệm. Theo tôi có kinh nghiệm và những bài học thực tế vẫn tốt hơn.

- Có người nói, chụp nghệ sĩ nổi tiếng dễ vì họ đẹp sẵn rồi, anh nghĩ sao?

- Chụp nghệ sĩ nổi tiếng là sướng nhất rồi vì họ ai cũng tự nhiên, cũng điệu đà, biết cách tạo cho mình phong cách riêng, giúp cho người chụp ảnh tác nghiệp dễ dàng hơn. Khi các nhiếp ảnh gia giơ ống kính lên, nghệ sĩ ai cũng sợ xấu nên đều ráng diễn cho đẹp, ráng chăm chút hình ảnh của mình. Cũng có một số ít nghệ sĩ không được nét đẹp ngoại hình, hoặc phong thái hơi cứng, lúc đó lại cần nhờ tới góc nhìn của nhiếp ảnh gia để làm họ đẹp.

- Cũng nhiều nhiếp ảnh gia trẻ cho rằng chụp các chân dài đầy "cám dỗ", không khéo là dễ gặp scandal ngay, anh nghĩ sao?

- Thực ra trong công việc, nhiếp ảnh và người mẫu gần gũi nên cũng dễ xảy ra nhiều vấn đề. Scandal là chuyện từ hai phía, từ cả nhiếp ảnh gia và người mẫu chứ không thể đổ tại riêng ai. Riêng tôi, tôi cũng không thích bàn về chuyện người khác, mình chỉ tự biết giữ mình thôi, mình phải nghiêm túc, đầu óc tập trung thì sẽ không có chuyện gì tai tiếng.

1-12-9553-1397835764.jpg

Nhiếp ảnh gia Ngô Anh Khôi chụp ngôi sao người Đài Loan, Trương Thiều Hàm trong lần cô sang Việt Nam gần đây.

- Anh không xuất hiện tại các event, không thích xuất hiện trước ống kính. Tại sao anh lại chọn cách ẩn sau hậu trường?

- Tôi rất ngại đứng trước ống kính máy ảnh, máy quay vì bản thân tôi cũng không thích thể hiện, không thích phô trương trước đám đông. Tôi biết cá tính của tôi như vậy nhiều khi cũng sẽ thiệt thòi nhưng thôi kệ, vì tôi chọn cuộc sống thanh bình, với tôi mọi thứ yên tĩnh là tốt rồi. Mỗi người đều có lựa chọn riêng, có người thích bình thường, có người thích thể hiện mình, đó là quy luật bù trừ, nếu ai cũng thích nổi thì xã hội mệt mỏi lắm.

Quan niệm của tôi là “được cái này, mất cái kia” mà được là mất, mất là được. Tôi luôn sống vì quy luật đó. Tôi ít xuất hiện thì sẽ có nhiều thời gian dành cho gia đình. Theo tôi, showbiz chỉ hợp với những người độc thân, còn khi đã có gia đình thì phải chọn một trong hai, hoặc gia đình hoặc showbiz chứ không lửng lơ mãi được, để cuối cùng cái nào cũng không tròn.

- Coi anh khá rảnh hơn nhiều người khác, vậy mỗi ngày của anh trôi qua như thế nào? 

- Tôi có nhiều thời gian, mỗi ngày của tôi đều diễn ra yên bình. Buổi sáng tôi tập yoga 2 tiếng, buổi tối đạp xe khoảng 1 tiếng. Giờ có tuổi nên tôi thích thể thao vì muốn cơ thể mình luôn khỏe mạnh. Còn lại tôi dành thời gian cho gia đình, cho bà xã. Tôi chiều vợ, lúc nào cô ấy muốn đi chơi, muốn đi du lịch xa xa là chúng tôi xách vali lên và đi ngay.

Tôi cũng duy trì studio đều đặn. Vì khách hàng của tôi chủ yếu ở nước ngoài, số lượng này chiếm 80% nên họ thường đặt lịch trước. Có mùa tôi cũng bận, có mùa lại vắng hơn, nhưng công việc vẫn đều đều.

- Trong những bộ ảnh anh chụp cho các nghệ sĩ, ai là người tạo cảm hứng cho anh nhiều nhất?

- Tôi chụp nhiều người lắm, nhưng nói chụp ai ưng ý nhất cũng khó, vì tôi sợ nói ra mất lòng (cười) nhưng có lẽ tôi chụp vợ là ưng ý nhất! 

- Bà xã Yến Nhi của anh trước kia cũng là người mẫu có tiếng, làm cách nào mà anh khiến cô ấy từ bỏ showbiz để về nhà chăm chồng, chăm con?

- Tôi và bà xã có một điểm chung rất lớn, đó là đều không thích khoa trương, không đam mê danh tiếng. Sau khi lập gia đình, cô ấy chỉ tham gia làm MC hay chụp quảng cáo cho một số sự kiện, còn lại giúp tôi quản lý studio. Thậm chí thỉnh thoảng Yến Nhi giúp tôi cả việc chọn ảnh, chỉnh sửa hình ảnh nữa! 

>> Xem những bức ảnh thời trang do nhiếp ảnh gia Ngô Anh Khôi thực hiện

Linh Linh thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?