Thứ năm, 24/10/2013, 08:59 (GMT+7)

Chồng Cẩm Ly lần đầu 'kể xấu' vợ

Đạo diễn Hữu Minh thẳng thừng chê nữ ca sĩ có tật hay đi trễ và làm biếng.

- Cẩm Ly nói, anh luôn là người đưa ra quyết định trong mọi việc lớn, nhỏ. Anh nghĩ sao nếu bị cho là độc đoán?

- Từ 1992, tôi đã là người quyết định tất cả mọi việc của trung tâm Kim Lợi. Tôi nghĩ những đường lối mình đi là đúng. Với bề dày kinh nghiệm khoảng 20 năm, khi cầm một bài hát lên tôi biết nó có thắng hay không. Tôi không dám khẳng định bài hát đó sẽ thành hit vì tôi không phải thần thánh, nhưng tôi đảm bảo được mức độ gần nhất với khán giả.

Đôi khi tôi cũng có cảm giác mình bị bảo thủ. Với những ca khúc do tôi sáng tác, tôi "đo ni đóng giày" rồi nên chính xác tuyệt đối về cao độ, tâm tư của Cẩm Ly. Tôi biết cô ấy đang thiếu cái gì để bổ sung. Với các sáng tác của nhạc sĩ khác, thỉnh thoảng Cẩm Ly nói: "Phải có ý kiến của tui nữa", tôi chấp nhận. Thông thường, tôi là người nghe qua trước, sau đó đưa cô ấy nghe thử. Chỉ cần Ly nói "nghe được" là xong, tất cả những khâu còn lại như hòa âm, dàn dựng... tôi lo hết. Còn nếu cô ấy ngập ngừng, tôi sẽ bỏ bài hát đó.

5-5144-1382551555.jpg

Đạo diễn Hữu Minh - ông xã Cẩm Ly - còn được biết đến với nghệ danh khác là nhạc sĩ Minh Vy - tác giả hàng loạt bản dân ca nổi tiếng từng được Cẩm Ly, Đan Trường, Quốc Đại... thể hiện.

- Tật xấu của anh là bảo thủ, thế còn vợ anh thì sao?

- Thực ra cô ấy cũng làm biếng lắm. Từ phòng ở đến phòng thu có hai tầng lầu, nhưng một năm chỉ lên đó khoảng 5 lần, vào những lúc cần thu âm. Chưa kể, cô ấy cứ có tâm lý phòng thu của gia đình nên thêm cái tật hẹn tới hẹn lui, ngày nào cũng hứa "mai thu", đến mai thì nói thôi để... ngày mốt. Vô phòng thu mà không muốn hát thì giả bộ hát vài câu rồi than mệt để xuống nhà. Lúc đó tôi nhịn thôi chứ không lẽ hai vợ chồng lại gây lộn? Đây là "bệnh" chung của hầu hết những ca sĩ có phòng thu riêng ở nhà rồi.

- Ngoài tật "làm biếng", anh còn không hài lòng ở Cẩm Ly điều gì?

- Ngoài đời tôi có thể nói chuyện vui vẻ, thoải mái nhưng khi bước vào công việc tôi là người rất trực tính. Tôi không hài lòng cả Cẩm Ly lẫn Minh Tuyết là ít khi nào đúng giờ. Về khoản này thì cô Tuyết "nặng" hơn vợ tôi, cô ấy có đứng trước mặt tôi cũng nói vậy. Đến giờ Tuyết vẫn chưa sửa được. Tôi nghĩ chồng cô ấy cũng "gõ đầu, bứt tai" đau đớn lắm rồi mà không "trị" được.

Riêng Cẩm Ly, hồi mới về làm vợ tôi vẫn còn "bệnh" đó. Tôi dám khẳng định, 1.000 buổi biểu diễn của Cẩm Ly thì tôi đi chung đến 999 lần, một lần còn lại không đi là lý do khách quan như bị ốm hay đi công tác. Thời kỳ đầu, khi bị cô ấy cho "leo cây" một, hai lần, tôi nghĩ hoài chẳng lẽ bệnh này không "chữa" được. Sau đó tôi nói với Ly, những lần trước tôi bỏ qua, nhưng nếu lần sau đi trễ giờ nữa thì em tự đi một mình. Cô ấy nghe nhưng chỉ như gió thoảng qua tai, rồi lại tiếp tục trễ. Một lần khác, đến giờ đi hát, tôi mở cửa xe và nói "em đi một mình đi". Khoảng 2-3 lần như vậy thì Cẩm Ly hết "bệnh".

Tôi chia sẻ với Ly, mỗi người một tính. Cô ấy cho rằng tôi nóng tính, tôi chấp nhận sửa. Cô ấy hỏi tại sao tôi không chịu giao tiếp với mọi người, tôi cũng thay đổi. Vậy thì lý do gì cô ấy mắc tật không đúng hẹn thì lại không sửa? Nếu không sửa thì vợ chồng sẽ không bao giờ đi chung nữa. Nhờ vậy mà bây giờ trong giới ai cũng nói Cẩm Ly là người vô cùng đúng giờ, còn ai rành hơn thì biết cô ấy đúng hẹn là do "Hữu Minh bắt".

- Ngoài những chuyện lặt vặt đó, anh xử sự thế nào với bà xã trước những sự cố liên quan đến công việc?

- Hồi trước tôi rất nóng tính, giờ đã dịu đi khoảng 50%, nhất là sau khi có em bé. Như tôi đã chia sẻ, lúc nào tôi cũng đi diễn chung với Cẩm Ly. Đang bận cách mấy mà đến lượt cô ấy hát thì tôi cũng phải ra xem. Cẩm Ly là "vua quên lời", nhưng quên câu nào là cô ấy bỏ qua luôn chứ không "bịa" được như người ta. Hoặc có những bữa cô ấy hát không tốt, tôi để cô ấy hát xong, xuống bên dưới sẽ nói chuyện. Tôi chỉ nói một câu thôi: "Nếu hát như vậy thì đừng hát nữa!". Thông thường người ta sẽ để vợ đi diễn nốt 2-3 điểm nữa rồi về nhà mới nói, nhưng tôi không chịu được nên phải nói liền. Đối với tôi, làm nghệ thuật cần sự hoàn hảo, còn không thì đừng làm.

Trong cuộc phỏng vấn, anh thẳng thừng chê Cẩm Ly có tật hay đi trễ và làm biếng, nhưng hiện giờ nữ ca sĩ đã sửa được tật xấu này. Riêng cô em vợ Minh Tuyết thì vẫn chưa có gì thay đổi.

Trong cuộc phỏng vấn, Hữu Minh thẳng thừng chê chị em Cẩm Ly - Minh Tuyết có tật hay đi trễ. Sau đám cưới, Cẩm Ly đã sửa được tật xấu này, trong khi cô em vợ Minh Tuyết thì vẫn chưa có gì thay đổi.

- Anh làm thế nào để mối quan hệ trong công việc không ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng?

- Thời gian đầu khi hai vợ chồng mới cưới, rất khó để dung hòa tính cách của nhau. Giờ thì bình thường vì quen rồi. Tôi quan niệm, quản lý công việc và vợ chồng là hai thứ tách bạch rõ ràng. Nếu cứ lẫn lộn giữa công việc và vợ chồng thì không bao giờ tồn tại Hữu Minh - Cẩm Ly đến ngày hôm nay.

Ví dụ, tôi làm chương trình, sẽ hỏi Cẩm Ly xem cô ấy đến sân khấu được vào lúc mấy giờ. Tôi để cô ấy thoải mái chọn giờ giấc, nhưng đã hẹn rồi thì dù có chưa trang điểm, đúng giờ đó phải có mặt cho tôi. Nếu cô ấy có sai sót thì tôi cũng cầm micro nói thẳng như với bất kỳ cộng sự nào trong ê kíp. Lúc ấy là mối quan hệ công việc chứ không phải là vợ chồng.

Tuy nhiên, đến tối về tôi cũng phải "nịnh" vợ. Lúc chỉ còn hai vợ chồng, tôi sẽ giải thích để cô ấy hiểu tôi làm vậy là vì công việc thôi. Nếu cô ấy giận, tôi sẵn sàng xin lỗi.

- Cẩm Ly nói, chị ấy khó chia sẻ điều gì với ai, kể cả anh. Anh làm cách nào để nắm bắt cảm xúc của vợ?

- Chúng tôi yêu và đám cưới hơn 10 năm nên hiểu nhau hết rồi. Bây giờ, chỉ cần nhìn một ánh mắt hay một cử chỉ của cô ấy là tôi hiểu hết. Vợ chồng tôi không nói chuyện dài dòng hay ngọt ngào như những cặp vợ chồng khác. Ngay cả chuyện làm liveshow, tôi nói với cô ấy "mình quyết định làm nha", cô ấy ok là hai vợ chồng gút lại bằng một số gạch đầu dòng. Quá trình chuẩn bị sau đó là hai người tự hiểu với nhau.

Trong sâu thẳm tâm hồn Cẩm Ly, cô ấy rất thương tôi và ngược lại tôi cũng vậy. Nhưng cả tôi và Ly giống nhau ở chỗ không bộc lộ mà để người kia "ngầm hiểu". Cô ấy thấy tôi bị bệnh, chỉ hỏi đơn giản "sáng giờ uống thuốc chưa", còn tôi thấy giọng cô ấy bị khàn thì chỉ nói "đi khám bác sĩ đi". Chỉ vậy thôi, nhưng hai vợ chồng "sướng" với nhau lắm rồi. Đó là lý do tôi với Ly không xem phim tình cảm kiểu Hàn Quốc được, vì thấy nó xa lạ với mình quá.

Trong gia đình, Minh Tuyết có thể ôm chầm lấy mẹ rồi hôn hít, nhưng Cẩm Ly chỉ có thể gọi "mẹ" là hết rồi. Cũng như tôi có đứa em ở Canada về, khi má ra sân bay đón, nó chạy từ xa đến nhấc bổng má lên xoay vòng vòng như trong phim. Riêng tôi nói với má là con không làm được vậy, chỉ thương má từ đáy lòng, lo cho má mọi thứ và gọi tiếng "má" mà thôi.

- Vậy hành động lãng mạn nhất từ trước đến nay anh chị dành cho vợ là gì?

- 12 năm qua, tôi chỉ mua quà sinh nhật tặng Cẩm Ly đúng 7 lần. Còn cô ấy nhớ sinh nhật tôi được 4 lần, trong đó có hai lần nhờ con chuyển lời giùm. Thường thì hai vợ chồng nhắn tin chúc mừng nhau là hết rồi. Có một lần sinh nhật tôi, tôi đợi mãi đến 11h rưỡi đêm mà vẫn chẳng thấy "bả" có hành động gì, thế là tắt điện thoại đi ngủ. 5h sáng hôm sau tôi dậy tập thể dục, mở điện thoại lên thì thấy tin nhắn "Happy birthday ông xã". Hóa ra cô ấy đợi đúng 12h đêm khi tôi ngủ rồi mới nhắn tin.

Trong cuộc sống vợ chồng chỉ có những điều lãng mạn tới mức như vậy thôi, nhưng chúng tôi thấy hay lắm rồi. Tôi và Ly đều rất thương người kia, nhưng lại không muốn cho "đối phương" biết mình sẽ bộc lộ tình cảm đó vào lúc nào.

6-7051-1382551556.jpg

Trong mắt Hữu Minh, Cẩm Ly là người rất thương chồng, thương con nhưng ít khi bộc lộ cảm xúc.

- Sau nhiều năm chung sống, điều gì ở Cẩm Ly làm anh thương nhất?

- Ly là một người mẹ rất thương con. Cô ấy có những cuốn sổ ghi chép nhật ký hoạt động của hai đứa nhỏ từ khi mới sinh đến giờ. Hàng ngày, cô ấy ghi lại chúng ăn gì, bị ốm ra sao, uống thuốc gì... Gần 10 năm qua, giờ cô ấy có cả chồng sổ, chắc sau này tặng lại cho hai con. Tôi nghĩ đó sẽ là món quà vô giá đối với chúng.

Tôi tự hào là mình đã mài giũa để Cẩm Ly có được vị trí như hôm nay trong làng ca nhạc. Nhớ ngày xưa nhiều người khuyên tôi "thôi buông đi", nhưng tôi đã làm được những gì mình vạch ra nên rất sung sướng.

Bây giờ, vợ chồng tôi không đặt nặng nhu cầu tiền bạc nữa. Mỗi tháng chỉ cần đạt đủ chỉ tiêu bao nhiêu tiền trả lương nhân viên, còn lại vừa đủ xài hoặc dư một chút là được. Ngày trước, mỗi tuần Cẩm Ly diễn 5 ngày thì giờ tôi dồn lại diễn trong vòng 1-2 ngày vì sức khỏe cô ấy không tốt lắm. Các dự án âm nhạc thì vẫn chăm chút kỹ lưỡng. Mỗi năm, cứ đúng vào dịp làm show Tự tình quê hương, tôi sẽ phát hành một loạt sản phẩm của Cẩm Ly mà tôi làm rải rác trong năm.

Hàn Quốc Việt thực hiện

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?