Thứ sáu, 11/8/2017, 13:30 (GMT+7)

Cẩm Ly, Dương Triệu Vũ: 'Công chúng đừng quá khắt khe với các tài năng nhí'

Hai ca sĩ cho rằng, ai cũng có thể mắc lỗi lầm, nhưng không nên quá tàn nhẫn với họ, đặc biệt là các giọng ca nhí.

Chương trình Tuyệt đỉnh song ca nhí chuẩn bị bước vào vòng Chinh phục 3 - là vòng thi quyết định 2 cặp ở mỗi đội bước tiếp vào vòng Bán kếtTrước đêm thi mang tính bước ngoặt này, các huấn luyện viên Cẩm Ly, Dương Triệu Vũ, Đoan Trang đã trải lòng về những bài học mà mình truyền cho các học trò. Họ cũng chia sẻ quan điểm liên quan đến chủ đề đang được quan tâm: Tài năng nhí trước áp lực dư luận và áp lực của sự nổi tiếng.

Ca sĩ Cẩm Ly

cm-ly-duong-trieu-vu-cong-chung-dung-qua-khat-khe-voi-cac-tai-nang-nhi

Ca sĩ Cẩm Ly.

Cẩm Ly cho biết, ngay từ khi bắt đầu cuộc thi chị đã làm việc với phụ huynh và học trò của mình để cùng xác định rõ ràng rằng: “Tham gia Tuyệt đỉnh song ca nhí đơn giản chỉ là một cuộc thi, một sân chơi dịp hè”. Như vậy để các em nhỏ cảm thấy thoái mái, không bị áp lực và ảnh hưởng về tâm lý. Cẩm Ly vẫn thường trao đổi với các phụ huynh rằng các bé còn nhỏ, việc học vẫn là quan trọng nhất và không khuyến khích học trò đi hát thương mại. “Tôi không khuyến khích các học trò trước đây và ở cả cuộc thi này đi hát. Các con có thể thoải mái tham gia các chương trình phong trào ở trường, nhưng vẫn trong khuôn khổ vui chơi còn việc học vẫn quan trọng nhất. Nếu thực sự muốn hát thì sau này lớn lên vẫn có đam mê và ước mơ thì tiếp tục. Còn hiện tại, nếu thích thì có thể học thêm như một môn năng khiếu để mình có nền tảng tốt hơn".

Là ca sĩ gắn bó với các chương trình âm nhạc dành cho thiếu nhi, Cẩm Ly từng nhận được nhiều lời mời dạy học hay mở lớp đào tạo tài năng nhí, nhưng chị đều từ chối. Nữ ca sĩ cho biết: “Trong cuộc thi, tôi toàn tâm toàn ý cho các học trò nên sau cuộc thi cũng nhận được nhiều lời mời dạy học. Nhưng xưa giờ tôi không mở lớp dạy và không dẫn các con đi hát. Tôi hướng nghiệp cho các bé, đi con đường nào đúng chứ không hứa hẹn điều gì”.

Cẩm Ly chia sẻ thêm: “Người của công chúng, được yêu đó rồi bị ghét đó rất là bình thường. Khi vào nghề là chuẩn bị tâm lý sẽ sống trong một môi trường như thế. Trăm người ghét, vạn người thương đâu thể nói được. Không ai ghét hết và không ai thương hết. Quan trọng là bao nhiêu người ghét, bao nhiêu người thương. Nhưng hơn hết là cách sống, đạo đức của nghề gọi là 'làm dâu trăm họ'. Với người lớn, áp lực còn chịu không nổi. Với con nít, sự tổn thương sẽ nhiều hơn. Khi đó nó sẽ bị ảnh hưởng trong suy nghĩ. Mà đã đặt chân vào showbiz thì phải gặp những vấn đề đó”.

Ca sĩ Dương Triệu Vũ

cm-ly-duong-trieu-vu-cong-chung-dung-qua-khat-khe-voi-cac-tai-nang-nhi-1

Dương Triệu Vũ.

Dương Triệu Vũ cho rằng, dạy các học trò nhỏ về đạo đức và cách sống còn quan trọng hơn dạy về chuyên môn. “Trong những giờ huấn luyện, bên cạnh những bài học về chuyên môn tôi luôn nhắc nhở các cháu về cách sống, cách làm việc biết trước biết sau và sự khiêm nhường. Đừng nghĩ rằng mình nổi tiếng thì hay hơn người khác mà phải luôn tìm tòi và cố gắng nhiều nữa thì mới có sự bền bỉ trong âm nhạc. Các con có thể nổi ngày hôm nay nhưng khán giả có thể nhanh chóng quên con chỉ vì con sống không có đạo đức, sống không tốt. Nên con phải biết làm sao để có đường dài trong sự nghiệp giống cô Hương Lan hay chú Đàm Vĩnh Hưng, chú Hoài Linh”.

Ca sĩ Dương Triệu Vũ nhắn nhủ: “Tôi nghĩ công chúng không nên khắt khe với các cháu quá vì con nít thì ai cũng sẽ gặp lỗi lầm. Lúc còn nhỏ mình cũng có biết bao nhiêu sai sót, nhưng may mắn là được gia đình, bạn bè bỏ qua. Nhưng cũng có những cháu nhỏ bị lỗi gì là công chúng lại nói cháu là người xấu. Nói nhiều từ ngày này qua tháng nọ cũng khiến cháu nghĩ mình không là người tốt. Theo tôi là không nên. Gia đình có trách nhiệm cho các cháu biết các cháu có giá trị với xã hội này, và cho các cháu thấy mình là người tốt, người có giá trị thì các cháu mới là người sống tốt được. Đừng bắt các cháu tự bơi, rồi gặp lỗi gì lại hắt hủi. Điều đó quá tàn nhẫn”.

Ca sĩ Đoan Trang

cm-ly-duong-trieu-vu-cong-chung-dung-qua-khat-khe-voi-cac-tai-nang-nhi-2

Đoan Trang.

Ca sĩ Đoan Trang chia sẻ, cô cũng từng tham gia các cuộc thi nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Và những lần đó, cô đều coi nó như một sân chơi để mình có thêm kinh nghiệm. Khi ngồi ghế huấn luyện viên Tuyệt đỉnh song ca nhí, cô cũng áp dụng những điều đó để chia sẻ với học trò của mình. “Tôi luôn nói với các học trò, khi đến với chương trình, các con có thêm nhiều bạn bè cùng sở thích, được gặp gỡ thầy cô, được hát nhiều bài hát mới và có thêm kinh nghiệm. Nhưng tất cả cũng chỉ là một sân chơi bổ ích, khi mùa hè kết thúc, các con sẽ lại trở về cuộc sống bình thường, lại đến trường đi học. Trong thời gian đi học, các con có thể tham gia các lớp năng khiếu ở nhà thiếu nhi, ở trường để phát triển thêm. Đó cũng là cách tốt để bổ trợ cho việc học”.

Với những bình luận tiêu cực trên mạng dành cho các bé, Đoan Trang cho rằng: “Hãy bỏ những điều đó đi, không xem, không đọc và sống cuộc sống của mình. Những người đó đâu có sống chung với mình, đâu ăn chung với mình bát cơm, đâu ngủ chung với mình, đâu có hiểu hết mình. Càng đau khổ với những bình luận trên mạng, những lời nhục mạ… thì mình hủy hoại không gian sống của mình. Bỏ nó đi và đi con đường của mình”.

Ngô Trác

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao