Ca khúc của Sơn Tùng bị loại khỏi Bài hát yêu thích

BTC chương trình rút 3 ca khúc đạo nhạc của nam ca sĩ sau khi tham khảo ý kiến Hội đồng tuyển chọn.

Thứ sáu, 13/6/2014, 14:13 (GMT+7)

Trong thông cáo gửi báo chí vào hôm qua (12/6), ban tổ chức Bài hát yêu thích chưa quyết định loại 3 ca khúc của Sơn Tùng M-TP gồm Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ, Em của ngày hôm qua ra khỏi bảng xếp hạng với lý do, chưa nhận được bất cứ đơn khiếu nại nào về bản quyền tác giả bản phối. Tuy nhiên, xét về khía cạnh đạo đức nghề nghiệp của người sáng tác nhạc chuyên nghiệp, nam ca sĩ đã vi phạm khi sử dụng bản phối (beat) không xin phép, không rõ nguồn gốc và tên tác giả. Sau khi tham khảo ý kiến của Hội đồng tuyển chọn, hôm nay (13/6), ban tổ chức đã đưa ra quyết định, loại 3 ca khúc trên của Sơn Tùng M-TP ra khỏi chương trình. 

anh1-9498-1402642689.jpg

Ca sĩ Sơn Tùng M-TP.

Đại diện ban tổ chức cho biết, họ đã gửi thư điện tử, đồng thời liên lạc bằng điện thoại tới từng thành viên Hội đồng tuyển chọn để lấy ý kiến về ồn ào của Sơn Tùng M-TP. Hội đồng có 15 thành viên là nhạc sĩ, nhà báo, nghệ sĩ nhân dân, nhưng chỉ có 13 người đưa ra ý kiến. Trong số 13 thành viên, 11 người đồng ý việc đưa bài hát của Sơn Tùng M-TP ra khỏi bảng xếp hạng, 2 người còn lại đề nghị giữ nguyên kết quả. Trên cơ sở ý kiến của đa số thành viên Hội đồng tuyển chọn, ban tổ chức chính thức rút 3 bài hát Cơn mưa ngang qua, Đừng về trễ Em của ngày hôm qua ra khỏi bảng xếp hạng từ 0h ngày 14/6. Tuy nhiên, ban tổ chức không thu hồi giải thưởng Bài hát yêu thích nhất tháng 10/2012 cho ca khúc Cơn mưa ngang quaBài hát yêu thích nhất tháng 2/2014 với ca khúc Em của ngày hôm qua

Nhạc sĩ Dương Khắc Linh, một thành viên của Hội đồng tuyển chọn cho biết, Bài hát yêu thích là chương trình trên sóng truyền hình quốc gia nên cần thể hiện sự chuyên nghiệp, không được dung túng cho bất cứ trường hợp sai nào. "Một bài hát hay, hơn 50% trong đó thuộc về phần hòa âm bên cạnh phần lời và giai điệu, nhất là đối với các bài hát mang tính giải trí như của Sơn Tùng M-TP. Vì thế, việc Sơn Tùng lấy beat của người khác là không chấp nhận được", Dương Khắc Linh gay gắt. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng đồng tình với ý kiến của Dương Khắc Linh. Ông nói: "Việc sử dụng bản beat như M-TP là vi phạm quyền tác giả, sử dụng sản phẩm mà không xin phép tác giả. Bài hát yêu thích là chương trình sạch, nghiêm túc, văn minh, vì vậy cần tạm gỡ các bài hát của Sơn Tùng. Còn nếu Sơn Tùng làm bản phối mới cho giai điệu và lời bài hát thì sản phẩm hoàn toàn là của Sơn Tùng". 

Nhạc sĩ Lương Minh lại nêu quan điểm: "Việc sáng tác trên bản beat có sẵn thì tỷ lệ sáng tạo không cao. Nếu cứ tiếp tục làm như vậy sẽ là sống trên ý tưởng của người khác. Tôi không chấp nhận cho việc sáng tác trên bản phối có sẵn mà không có bản quyền tác giả bản beat". 

Riêng nhạc sĩ Huy Tuấn, người đỡ đầu cho Sơn Tùng M-TP không đồng ý hủy kết quả bình chọn của nam ca sĩ. Anh cho rằng, Sơn Tùng không vi phạm thể lệ chương trình và trong quy định của Bài hát yêu thích không yêu cầu cần ghi rõ tác giả bản beat. 

Quỳnh Như

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?