Thứ sáu, 11/10/2019, 10:25 (GMT+7)

Biên kịch 'Tây Du Ký 1986' qua đời

Trung QuốcBà Trâu Ức Thanh, một trong 3 biên kịch của phim 'Tây Du Ký', trút hơi thở cuối cùng sáng 9/10, sau một thời gian dài chống chọi bệnh tật tuổi già. 

Sáng 9/10, bà Trâu Ức Thanh qua đời tại bệnh viện tại Xương Bình, Quảng Đông, hưởng thọ 81 tuổi. Theo một đồng nghiệp kể lại, những ngày cuối đời, sức khỏe bà tụt dốc, không thể nói, hơi thở yếu ớt. Khi bạn bè đồng nghiệp đến thăm, bà hé mắt nhìn và khóc.

Bà Trâu Ức Thanh bên các nghệ sĩ đóng Tây Du Ký trong lễ viếng bà Dương Khiết. 

Bà Trâu Ức Thanh bên các nghệ sĩ đóng "Tây Du Ký" trong lễ viếng bà Dương Khiết. 

Bà Trâu Ức Thanh sinh năm 1938, người Hồ Nam. Sau khi tốt nghiệp đại học Vũ Hán năm 1961, bà công tác tại Nhà hát Opera Bắc Kinh Quốc gia Trung Quốc. Bà là biên kịch của hơn 30 tác phẩm nổi tiếng thể loại opera, phim truyền hình... như Điệp Luyến Hoa, Lý Thanh Chiếu, Đỗ Quyên Thanh Lý... 

Cùng đạo diễn - biên kịch Dương Khiết và biên kịch Đới Anh Lộc, bà Trâu Ức Thanh là người nhào nặn nên hình hài cho tác phẩm Tây Du Ký. Cả ba người chụm đầu vào chuyển tải tiểu thuyết Tây Du Ký thành kịch bản, sau đó cùng đoàn phim bước vào quá trình quay trong nhiều tháng trời tại không ít tỉnh thành trên cả nước.

Bà Trâu Ức Thanh đồng thời là thành viên của Hiệp hội Kịch nói Trung Quốc, thành viên của Hiệp hội Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc. Nghỉ hưu năm 1998, bà vẫn miệt mài tham gia các hoạt động nghệ thuật và nhận được sự trợ cấp đặc biệt của chính phủ Trung Quốc.

Cuộc sống của bà Trâu Ức Thanh từng trải qua nhiều sóng gió, chồng bà mất vì bệnh gan, con gái ruột cũng qua đời sớm vì bệnh tật. Mọi tình thương yêu bà dồn hết cho đứa cháu của mình. Theo thông tin của tờ QQ, tang lễ bà Trâu Ức Thanh sẽ được cháu trai bà đứng ra cử hành. 

Bà Trâu Ức Thanh (ngoài cùng bên phải) và đạo diễn Dương Khiết. 

Bà Trâu Ức Thanh (ngoài cùng bên phải) và đạo diễn Dương Khiết. 

Nguyễn Hương (Theo QQ)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?