Thứ năm, 25/7/2019, 00:00 (GMT+7)

'Bao Thanh Thiên' của TVB kẻ mắt đen, phá án hời hợt

Bản phim mới của Hong Kong về Bao Thanh Thiên thiết kế tạo hình nhân vật kém đẹp, xây dựng tình tiết phá án thiếu thuyết phục. 

Từ 22/7, Kỳ án Bao Thanh Thiên (tựa gốc: Bao Thanh Thiên tái khởi phong vân) bắt đầu lên sóng đồng thời ở Hong Kong và Việt Nam. Bộ phim thu hút bằng nhiều ngoại cảnh đẹp mắt của sa mạc, thảo nguyên và núi rừng Tân Cương, cùng dàn sao Hồ Định Hân, Đàm Tuấn Ngạn, Tào Vĩnh Liêm, Diêu Tử Linh...

Phim có nhiều ngoại cảnh đẹp được ghi hình ở Tân Cương.

Phim có nhiều ngoại cảnh đẹp được ghi hình ở Tân Cương.

Tuy nhiên sau hai tập đầu tiên, bộ phim nhận nhiều lời chê của cư dân mạng, trước tiên do tạo hình nhân vật kém đẹp. Các diễn viên chính trong phim đều được kẻ không mày quá dày và đậm, riêng Đàm Tuấn Ngạn (vai Bao Thanh Thiên) được tô viền mắt đen kém thẩm mỹ. Phim không chăm chút nhiều về phục trang và kiểu tóc. Trong số các diễn viên, Hồ Định Hân (vai Vân Thiên Vũ - phụ tá của Bao đại nhân) được nhận xét không hợp tạo hình, lên hình khuôn mặt bị to. 

Bao Thanh Thiên Đàm Tuấn Ngạn (giữa) được kẻ viền mắt đen, Hồ Định Hân (phải) không hợp tạo hình.

"Bao Thanh Thiên" Đàm Tuấn Ngạn (giữa) được kẻ viền mắt đen, Hồ Định Hân (phải) không hợp tạo hình.

Các cảnh võ thuật trong phim được dàn dựng rối mắt, lạm dụng kỹ thuật làm chậm hình (slow-motion). Hình ảnh được ghép trên phông xanh thô sơ, chỉnh màu lòe loẹt. 

Tiết tấu phim quá nhanh, các cảnh phim rời rạc. Yếu tố điều tra đánh mất sự hồi hộp và căng thẳng, tình tiết vụ án được lý giải chủ yếu bằng thoại, hung thủ giết người dễ dàng để lộ sơ hở, tâm lý nhân vật chuyển biến nhanh chóng. Giống như một số phim gần đây, Kỳ án Bao Thanh Thiên cho thấy sự xuống tay của TVB trong việc dàn dựng phim hình sự - phá án.

Tập 1 Bao Thanh Thiên tái khởi phong vân cut
 
 

Quốc vương và hoàng hậu bình tĩnh khi nhận được ngón tay của con gái

Trong một số cảnh phim, diễn biến tâm lý của nhân vật vô lý. Ví dụ, công chúa Hồi tộc bị bắt cóc và cắt mất ngón tay. Khi ngón tay của cô được gửi về hoàng cung, quốc vương và hoàng hậu không hoảng sợ hay lo lắng, trái lại tỏ ra rất bình tĩnh. Trong khi, nữ diễn viên Ngô Chỉ Mặc không lột tả được vẻ sợ hãi của công chúa khi ở trong tay kẻ sát nhân. 

Ngô Chỉ Mặc không thể hiện được vẻ sợ hãi của công chúa khi bị kẻ sát nhân bắt giữ. 

Ngô Chỉ Mặc không thể hiện được vẻ sợ hãi của công chúa khi bị kẻ sát nhân bắt giữ. 

Kỳ án Bao Thanh Thiên là một chế tác được TVB đầu tư lớn, có thời gian ghi hình kéo dài 5 tháng cuối năm 2017 - đầu năm 2018. Sau thời gian dài trì hoãn không rõ lý do, phim mới được lên sóng. Câu chuyện phim khai thác tuổi trẻ của vị quan thanh liêm thời Tống, giai đoạn ông mới nhậm chức. Đàm Tuấn Ngạn (từng đến Việt Nam hồi tháng 4) là con trai của nghệ sĩ gạo cội Địch Long - người từng đảm nhận vai Bao Thanh Thiên trong phim cùng tên của TVB năm 1995. 

Trailer Bao Thanh Thiên tái khởi phong vân
 
 

Trailer phim Kỳ án Bao Thanh Thiên

Phong Kiều (Theo Weibo, QQ)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả