Thứ năm, 12/12/2019, 20:00 (GMT+7)

Ba tháng phẫu thuật cho cô gái hở hàm ếch bẩm sinh

Nguyễn Thị Tình nhận mình may mắn vì được phẫu thuật hở hàm ếch miễn phí dù trải qua hàng tháng trời đau đớn về thể xác.

Nguyễn Thị Tình (sinh năm 1996, Thanh Hóa) mắc khuyết tật hở hàm ếch bẩm sinh từ nhỏ. Sinh ra trong gia đình thuần nông, cha mẹ Tình luôn canh cánh trong lòng cách chữa trị cho con gái. Lớn lên giữa những ánh mắt kỳ thị, sự chê bai của nhiều người, ước mơ duy nhất của Tình là có vẻ ngoài bình thường.

Không chỉ riêng Tình, ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ sinh ra mắc dị tật hở môi và hở vòm miệng. Theo giáo sư Park Hyo Jin - Phó chủ tịch hiệp hội thẩm mỹ Hàn Quốc KAFPRS, dị tật sứt môi và hở hàm ếch là tình trạng các mô của miệng hoặc môi không hình thành thích hợp trong quá trình phát triển của thai nhi. Đây là một dị tật bẩm sinh vùng mặt làm biến dạng khuôn mặt của trẻ. 

"Dị tật này không gây tử vong nhưng có thể làm trẻ gặp khó khăn trong ăn uống, giao tiếp và hòa nhập với xã hội", chuyên gia chia sẻ.

Hành trình 3 tháng phẫu thuật ca hở hàm ếch thành công nhất tại Việt Nam

Tình trạng hở hàm ếch của Nguyễn Thị Tình.

Tại Việt Nam, với những bệnh nhân hở hàm ếch, hầu hết các bệnh viện sẽ đưa ra giải pháp để môi và mũi tách riêng giúp sinh hoạt bình thường. "Do cần nhiều kỹ thuật khó cũng như đòi hỏi máy móc hiện đại mà tại Việt Nam, không nhiều nơi đáp ứng được để cải thiện nên chưa có những ca giúp tái tạo được gương mặt một cách hoàn thiện", giáo sư nói.

Với trường hợp của Nguyễn Thị Tình, sau khi hội chẩn nhiều lần, giáo sư Park Hyo Jin cùng các bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á cho biết, ngoài phục hồi chức năng sinh hoạt, còn giúp cô tái tạo lại gương mặt cho hài hòa và thẩm mỹ hơn.

Hành trình 3 tháng phẫu thuật ca hở hàm ếch thành công nhất tại Việt Nam  - 2

Hội đồng chuyên gia tập trung đưa ra phác đồ cho trường hợp hở hàm ếch của Nguyễn Thị Tình.

Quá trình phẫu thuật chia làm ba giai đoạn: giải quyết vấn đề hàm, chỉnh hình mũi và thẩm mỹ bổ trợ. Tổng thời gian phẫu thuật dự kiến là 22 giờ, sẽ kéo dài suốt 3 tháng. Tình sẽ sử dụng 6 dịch vụ gồm chỉnh hàm ếch, chỉnh hai hàm, trượt cằm, nâng mũi cấu trúc, cắt mí và trị liệu da công nghệ cao.

Đối với tình trạng khuyết sản hàm trên, hàm dưới bè, lệch khớp cắn, bác sĩ Andrew Nguyễn - chuyên gia hàm mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á cho biết đã sử dụng kỹ thuật Flap chuyên dụng (tạo hình tổn khuyết) để định vị lại các mô hàm trên, giúp hỗ trợ khả năng phát âm cho Tình. Sau đó, bác sĩ khâu dọc vòm miệng, cung cấp đủ độ dài để phục hồi chức năng ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Tiếp đó, kỹ thuật cắt xương Lefort I sẽ được sử dụng để tái định vị phần hàm trên bằng cách chia nhỏ xương, định hình và cố định nhằm đẩy xương hàm dưới vào đúng vị trí, giải quyết tình trạng lệch hàm. Bác sĩ dùng kỹ thuật BSSO (chỉnh hình khuôn hàm) để cắt xương hàm dưới, kéo lùi lại để khớp với hàm trên. Việc kết hợp hai kỹ thuật này nhằm tạo tỷ lệ cân bằng cho môi, mũi, cằm.

Giai đoạn hai là chỉnh hình mũi. Là một biến chứng từ hở hàm ếch, Tình bị sụp sống mũi, phần trụ mũi không đủ cứng khiến mũi biến dạng, không cân bằng, do vậy, cần nhiều sụn tự thân để cấy ghép hơn những ca bình thường.

Hành trình 3 tháng phẫu thuật ca hở hàm ếch thành công nhất tại Việt Nam  - 4

Bác sĩ khoanh vùng phẫu thuật mũi cho Tình.

Với tình trạng của Tình, sau khi tách riêng phần da và sụn, bác sĩ áp dụng kỹ thuật nâng mũi cấu trúc Model 4D công nghệ cao với sụn tự thân từ xương sườn số 7 ghép với sụn nhân tạo được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Đây là một kỹ thuật khó, có thể làm thay đổi hoàn toàn cấu trúc từ sống mũi, trụ mũi và vách ngăn. 

Giai đoạn 3 chủ yếu là giai đoạn hoàn thiện và bổ trợ. Sau khi thành công với hai cuộc đại phẫu xử lý vấn đề hàm và mũi; các bác sĩ áp dụng kỹ thuật để điều chỉnh những khuyết điểm khác trên gương mặt Tình như cắt mí Eyelift và trị liệu da chuyên sâu.

Tổng chi phí thực hiện phẫu thuật của cô gái là 445 triệu (chưa kể chi phí hội chẩn, mời cố vấn Hàn Quốc) đều được tài trợ miễn phí bởi ban tổ chức - Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á. Cụ thể, chỉnh hàm hô móm phức tạp (hai hàm) là 160 triệu đồng, trượt hàm 140 triệu đồng, nâng mũi Model 75 triệu đồng, cắt mí Eyelift 25 triệu đồng, tạo hình môi 15 triệu đồng, trị liệu da chuyên sâu (30 buổi) 30 triệu đồng.

Nhận xét về kết quả ca phẫu thuật, giáo sư Park Hyo Jin chia sẻ: "Tôi đánh giá các ca phẫu thuật sứt môi hở hàm ếch có độ khó rất cao. Nhưng khi nhìn kết quả của bạn Tình sau phẫu thuật, tôi rất bất ngờ. Không còn biểu hiện của việc hở hàm ếch, sứt môi, mũi cũng trở về bình thường. Gương mặt đẹp, cân đối, đúng tỷ lệ".

Cùng ý kiến với giáo sư Park, bác sĩ phẫu thuật chính Andrew Nguyễn cho biết, Tình hồi phục nhanh, kết quả tốt. 

Hành trình 3 tháng phẫu thuật ca hở hàm ếch thành công nhất tại Việt Nam  - 6

Tình "lột xác" sau ca phẫu thuật thành công.

"Lần đầu tiên trong đời em cảm thấy giống người bình thường, em rất cảm ơn các bác sĩ và y tá tại Bệnh viện Thẩm mỹ Đông Á cùng chương trình Tái Sinh Nhan Sắc đã giúp em có lại cuộc đời mới", Tình tâm sự. Xem thêm về quá trình thẩm mỹ của Nguyễn Thị Tình tại đây.

Tổng thời gian phẫu thuật và hồi phục với loạt đại phẫu kéo dài đến 3 tháng, Nguyễn Thị Tình trở lại với gương mặt xinh đẹp hơn. Nếu gặp các vấn đề khiếm khuyết, thiếu tự tin về gương mặt, liên hệ 1900.6499 để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

An Nhiên

Tái sinh nhan sắc 2019 - Chương trình thẩm mỹ toàn diện với tổng giá trị tài trợ 23 tỷ đồng. Sau nhiều tháng casting và tìm kiếm thí sinh trên khắp cả nước, chương trình đã chọn ra 30 gương mặt may mắn. Họ là những người có hoàn cảnh khó khăn, gặp khiếm khuyết ngoại hình và chính thức nhận được cơ hội thẩm mỹ để thay đổi cuộc sống.

Chương trình được tài trợ bởi Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á với sự tham gia của các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu và các ngôi sao nổi tiếng.

Chi tiết chương trình xem tại: taisinhnhansac.vn/

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả