Anh Thơ, Trọng Tấn nhận lỗi việc bỏ diễn

Cả hai giọng ca nổi tiếng đều thừa nhận đã quyết định vội vàng, non nớt khi tự ý bỏ chương trình nghệ thuật hữu nghị tại Lào hôm 18/7 để về nước chạy sô riêng.

Thứ ba, 24/7/2012, 10:48 (GMT+7)

>> Trọng Tấn, Anh Thơ bị đình chỉ biểu diễn

Chiều qua 23/7, gặp gỡ phóng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Anh Thơ buồn bã cho biết: "Tôi biết mình thiếu sót, lúc đấy nhiều sự việc tác động vào nên đã quyết định nóng vội mà không suy nghĩ thấu đáo. Giờ đây tôi thấy, nhìn về mặt chính trị, phải tìm hiểu thêm sự việc quan trọng đến mức độ nào. Tôi đã thấy cái sai của mình. Trong thời gian này tôi đang chờ trường và các cấp trên xem xét".

Trước đó, Trọng Tấn cũng tâm sự: "Đây thực sự là một tai nạn nghề nghiệp đáng tiếc mà tôi chưa bao giờ dám nghĩ là mình sẽ vấp phải. Với cả tôi lẫn Anh Thơ, về "công trạng" hay cống hiến cho nền nghệ thuật nước nhà thì chưa dám nói, nhưng cũng may mắn được ít nhiều công chúng dành tình cảm yêu mến cho mình. Tôi cảm thấy rất buồn và đáng tiếc về việc này. Lẽ ra tôi phải nhận thức được rằng dù có phải đền bù thiệt hại cho phía Ban tổ chức chương trình ở tỉnh Ninh Bình thì cũng phải chấp nhận để ở lại Lào tham gia nốt các hoạt động nghệ thuật còn lại. Nhưng chuyện đã rồi, đành phải chờ cơ hội để làm tốt hơn vào lần sau thôi. Đây cũng là bài học sâu sắc cho chúng tôi về việc khi đã phụng sự quốc gia thì phải cân nhắc kỹ giữa việc cá nhân và việc chung của đất nước".

a

Ca sĩ Anh Thơ.

Về quyết định lên máy bay về nước chiều 18/7, hai giọng ca nhạc đỏ đưa ra nhiều lý giải. Anh Thơ phân trần: "Thứ nhất, việc Bộ báo là đột xuất, rất gấp. Thứ hai là chưa hiểu được ý nghĩa của buổi tiệc hôm đó ra sao. Thứ ba là mấy ngày vừa rồi là giỗ của bố chị giúp việc, chị ấy giục tôi về sớm cho chị ấy về quê lo việc gia đình. Rồi hợp đồng mình đã nhận - thực ra việc này không to tát, có thể bỏ được. Nhưng không hiểu thế nào đó mình lại quyết định là cứ đến giờ về thì về thôi". Trọng Tấn thì giải thích: "Trước khi về nước, cả tôi và chị Anh Thơ đều đã trao đổi với đại diện Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch nhưng không được chấp thuận, vé máy bay lại đã đặt vào chiều 18/7 nên chúng tôi đành phải quyết định tự ý về nước. Lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng mình về để thực hiện trách nhiệm và lời hứa của một người nghệ sĩ mà không nghĩ tới hậu quả sau đó".

Ông Phan Đình Tân, Phó Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch khẳng định đã gọi cho Tỉnh uỷ Ninh Bình đề nghị tỉnh tạo điều kiện cho Anh Thơ - Trọng Tấn ở lại Lào, hoàn thành buổi giao lưu mang ý nghĩa chính trị. Tuy nhiên, có thể do phía tỉnh uỷ chưa kịp thông báo xuống nên khi Trọng Tấn liên lạc, công an tỉnh Ninh Bình vẫn yêu cầu anh phải có mặt đúng giờ biểu diễn dẫn đến việc hai nghệ sĩ tự ý bỏ về nước.

a

Ca sĩ Trọng Tấn.

Trong buổi họp Hội đồng kỷ luật tại Học viện Âm nhạc Quốc gia hôm 20/7, Trọng Tấn, Anh Thơ giải trình bằng miệng và được lãnh đạo đơn vị yêu cầu viết thành văn bản để gửi lên Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Chiều 23/7, bản tường trình của hai giảng viên khoa Thanh nhạc đã được chỉnh sửa hoàn thiện. Hôm nay 24/7, Hội đồng kỷ luật Học viện tiếp tục họp, đưa ra hình thức kỷ luật để gửi lên Bộ. Theo đại diện Bộ, mức phạt dành cho Anh Thơ, Trọng Tấn phải căn cứ vào Luật Công chức, nghị định 75 và 103 về xử phạt vi phạm hành chính trong biểu diễn văn hoá. Ngoài ra, quyết định xử phạt của Bộ cũng căn cứ vào thái độ thành khẩn của hai nghệ sĩ.

Hai giọng ca Thanh Hóa đang chờ quyết định cuối cùng về mức phạt và mong nhận "án" vừa phải để có thể tiếp tục cống hiến. "Đưa ra quyết định trong thời gian rất ngắn và đến bây giờ cả tôi lẫn Anh Thơ đều nhận ra đó là quyết định sai lầm, là sai sót về nhận thức chính trị", Trọng Tấn nói. Trong khi đó Anh Thơ thổ lộ đầy nuối tiếc: "Giá lúc ấy không nóng ruột mà ở lại, có khi lại được vinh quang, được nhận giấy khen. Tự nhiên đổ hết công sức của mình đi. Chỉ trong thời gian rất ngắn, vài tiếng đồng hồ, mọi chuyện thay đổi hẳn". Anh Thơ, Trọng Tấn đều bày tỏ mong muốn được các cơ quan chức năng và khán giả cảm thông.

Ngọc Trần

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?