Xác nhận tình trạng hôn nhân ở 2 nơi

Đối với những người đã chuyển khẩu nhiều lần phải viết bản cam kết về tình trạng hôn nhân trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương.

Thứ hai, 28/4/2014, 14:29 (GMT+7)

Năm 2009, tôi và gia đình chuyển vào Lâm Đồng sinh sống (khi đó tôi 20 tuổi). Hiện nay, tôi đã đăng ký hộ khẩu thường trú ở Lâm Đồng. Nay muốn đăng ký kết hôn, tôi phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Xin hỏi với người thay đổi hộ khẩu thường trú như tôi thì thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như thế nào? Tôi có phải về quê để xin không? (A. H.).

01-7368-1398670198.jpg

Ảnh minh họa: A.X

Gợi ý cho bạn: Về nguyên tắc, Ủy ban nhân dân cấp xã, phường chỉ xác nhận tình trạng hôn nhân theo các giấy tờ cư trú như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú... và việc xác định tình trạng hôn nhân phải liên tục từ khi đủ độ tuổi kết hôn đến lúc đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, tại điểm d, khoản 2, Mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 của Bộ Tư pháp quy định: Đối với những người đã qua nhiều nơi cư trú khác nhau (kể cả thời gian cư trú ở nước ngoài), mà Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi xác nhận tình trạng hôn nhân không rõ về tình trạng hôn nhân của họ ở những nơi đó, thì yêu cầu đương sự viết bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian trước khi về cư trú tại địa phương và chịu trách nhiệm về việc cam đoan.

Vì vậy, bạn không phải về quê để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân từ năm 18 tuổi đến năm 20 tuổi mà chỉ cần viết bản cam đoan theo hướng dẫn trên.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ban biên tập

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?