Thứ hai, 23/10/2017, 00:12 (GMT+7)

Vườn rau sạch gợi nhớ quê hương của ông bố Việt tại Đức

Anh Ngô Minh Đức lấy việc làm vườn là niềm vui trong suốt 30 năm sống tha hương.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc

Sang nước ngoài sinh sống và làm việc đã lâu, nhưng với anh Ngô Minh Đức (phải), 54 tuổi, những ký ức về vườn rau, ao cá quê hương vẫn luôn hiển hiện.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-1

Tận dụng khoảng sân chưa đầy 25 m2 phía trước ngôi nhà, ông bố Việt tại Frankfurt (Đức) cải tạo thành khu vườn trồng đủ loại rau xanh. Anh Minh Đức tâm sự, nhu cầu ăn rau không lớn bằng mong muốn được sống lại những ngày niên thiếu khi còn ở quê cha đất tổ.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-2

'Cuộc sống ở đây bình yên nhưng đôi lúc hơi trầm buồn nên tôi tự tạo cho mình sân chơi này để giải trí lúc rảnh rỗi', anh Minh Đức nói.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-3

Vợ chồng anh Đức kết hôn năm 1985 tại đông Đức. Cả hai có chung sở thích làm vườn nên mỗi dịp cuối tuần, anh tưới nước, bà xã bắt sâu. 

Trước đó, anh chị bàn bạc việc cải tạo khu vườn, chọn loại giống và cùng nhau bắt tay làm.


vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-4

Khu vườn của vợ chồng anh Đức có đủ loại rau Việt. Giàn bí xanh, mướp đắng, mướp hương sai lúc lỉu là góc chụp ảnh ưa thích của bạn bè khi tới thăm nhà. Nhiều người Việt sống tại Đức thích ghé thăm anh Đức để thưởng thức những món ăn quê hương được chế biến từ chính rau, củ, quả hái trong vườn.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-5

Anh Đức cho biết thời tiết tại Frankfurt khá dễ chịu nên cây cối dễ dàng phát triển. Thỉnh thoảng, anh tưới nước gạo hoặc nước tiểu cho cây là đủ để chúng lên xanh tốt.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-6

Phần lớn các giống cây trong vườn, anh Đức xin của bạn bè. Khoảng tháng 3-4 trời lạnh, anh gieo giống trong nhà rồi đợi tháng 5 ấm áp sẽ mang ra vườn. Ông bố Việt chia sẻ thêm, tại Đức, đất trồng cây phải mua ngoài cửa hàng. Với mỗi giống cây trồng, anh chọn mua loại đất phù hợp. Đất trồng rau ăn lá khác với đất trồng rau ăn củ. Với hoa và cây ăn trái cũng vậy.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-7

Anh Minh Đức rất vui vì hầu hết các loại rau trồng tại vườn nhà anh có mùi vị ngon không kém rau quê nhà. Đặc biệt, môt số loại như ngải cứu, mướp đắng, lá mơ lông rất thơm và đậm vị. Vợ anh khéo chế biến nhiều món ngon như mướp đắng nhồi thịt, canh ngải cứu, trứng lá mơ áp chảo đãi cả nhà.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-8

Trồng rau cho vui và nhiều khi bận không có thời gian thu hoạch, nên anh Đức chẳng biết khối lượng nông phẩm thu được từ vườn mình là bao nhiêu. Lượng rau sạch đủ cho gia đình anh ăn quanh năm không hết. Thỉnh thoảng bạn bè qua chơi, anh khuyến khích họ 'may túi ba gang' hái mang về.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-9

Giàn mướp đắng, bí xanh của anh Minh Đức nhìn từ trên xuống.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-10

Cây quỳnh ra rất nhiều hoa.

vuon-rau-sach-goi-nho-que-huong-cua-ong-bo-viet-tai-duc-11

Anh Đức tiết lộ dịp cuối tuần qua, vợ anh trổ tài làm món chả lá lốt cho cả nhà.

Lam Trà

Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?