Thứ ba, 17/10/2017, 00:05 (GMT+7)

Vườn bậc thang dưới chân núi trồng đủ loại rau của nàng dâu Việt tại Australia

Chị Ngân đặt nhiều khay gỗ lớn trên khoảng đất không bằng phẳng để trồng rau, hoa, cây ăn trái.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia

Ý tưởng cải tạo đất đồi thành khu vườn bậc thang được chị Quỳnh Ngân, sinh năm 1985, 'thai nghén' từ năm 2014. Gia đình chị Ngân hiện sống tại thị trấn Bowral, ngay dưới chân núi Mount Gibraltar (thuộc Southern Highlands, Australia). Nơi này cách xa chợ dành cho người Việt nên mỗi khi nấu món ăn quê hương, chị phải lái xe hơn 80 km đi mua thực phẩm. 

Với mong muốn 'bước ra vườn là có rau quê', chị Ngân cùng ông xã người Australia, anh Gordon Woodward, đã bắt tay vào xây dựng khu vườn.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-1

Địa thế đất đồi không bằng phẳng, chị Ngân phải đặt nhiều khung gỗ lớn với kích thước 3m*1m2, cao 80cm chứa đất trồng rau. Các khung gỗ được xếp theo hình bậc thang, dọc theo độ thoải của sườn đồi. 

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-2

Toàn bộ 6 khung rau 'khổng lồ' được vợ chồng chị Quỳnh Ngân tự tay làm. Ông xã chị Ngân đào đất, đóng khung. Chị phụ chồng khiêng gỗ, đổ đất đầy các khung gỗ.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-3

Trước khi đặt các khung gỗ vào vị trí, vợ chồng chị Quỳnh Ngân phải san đất đồi thành khoảng trống bằng phẳng. Công đoạn này tốn nhiều thời gian và công sức. Chị và ông xã chỉ làm vườn vào cuối tuần nên cả hai mất khoảng 2 tuần mới xong một khung gỗ. Hành trình cải tạo này được chị Ngân bắt đầu từ tháng 11/2014.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-4

Đất tại nơi chị Ngân sống là đất sét, do đó, muốn trồng cây, chị phải mua đất từ cửa hàng về dùng. Khí hậu vùng núi khá lạnh, chỉ ấm áp vào mùa hè nên chị Ngân ưu tiên trồng các giống cây Việt Nam ngắn ngày như cà chua, dưa chuột, bắp ngô. 

Chị Quỳnh Ngân cho biết, một số loại rau khác như rau răm, rau má, diếp cá vẫn sống được vào mùa đông dù nhiệt độ xuống dưới 4-5 độ. Trời lạnh nhưng không có tuyết nên các cây không chết, chỉ ngủ đông.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-5

Mùa xuân đến, các cây lại đua nhau phát triển. Chị Ngân tranh thủ trồng rau muống vào khoảng tháng một cho đến tháng hai hàng năm.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-6

Vườn nhà chị Ngân có đủ thứ rau cả giống Việt và giống Australia. Chị trồng theo mùa, mùa nào thức nấy, quanh năm đều có rau sạch phục vụ bữa ăn gia đình.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-7

Nàng dâu Việt tại Australia cho biết, việc mua hạt giống từ Việt Nam rất khó khăn nên chị thường mua tại một số cửa hàng ở thành phố Melbourne. Chất lượng hạt giống tại đây khá tốt, không thua kém giống cây ở quê nhà. Thỉnh thoảng, vợ chồng chị đi chợ cây để mua thêm những loại giống mới. Khu vườn nhà chị Quỳnh Ngân cũng trở nên đa dạng hơn nhờ bạn bè mang tặng.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-8

Với chị Quỳnh Ngân, làm vườn là đam mê, nên chị tận dụng mọi thời gian để chăm sóc khu vườn của mình. Mùa thu là thời gian lý tưởng để làm việc ngoài vườn. Đây là khoảng thời gian mưa nhiều, thời tiết mát mẻ dễ chịu, cây cối có điều kiện thuận lợi để phát triển.

Mùa đông, vợ chồng chị Ngân cắt tỉa cây, cải tạo đất để dành tới mùa xuân trồng cây. Phía dưới mỗi gốc cây, nàng dâu Việt rải lớp rơm mỏng để ngăn không cho cỏ mọc lên đồng thời giữ độ ẩm cho đất.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-9

Chị Ngân trang bị cho khu vườn hệ thống tưới nước hẹn giờ. Những khay rau được tưới nước đều đặn dù vợ chồng chị bận rộn cả ngày.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-10

Những luống rau của chị Ngân xanh tốt nhờ được bón phân gà, bò. Sau mỗi vụ thu hoạch, chị lại trộn phân chuồng vào đất để sẵn sàng cho vụ kế tiếp.

vuon-bac-thang-duoi-chan-nui-trong-du-loai-rau-cua-nang-dau-viet-tai-australia-11

Rau, củ, quả trong vườn nhà chị Ngân có màu sắc đẹp mắt. Lượng nông phẩm thu được từ khu vườn bậc thang khá nhiều, vợ chồng chị Ngân ăn không hết nên thường mang biếu bạn bè, người thân hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

Xem thêm: Khu vườn dưới chân núi rực rỡ sắc hoa của nàng dâu Việt tại Australia

Lam Trà

Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả