Chủ nhật, 24/4/2016, 00:02 (GMT+7)

Việc cần làm để tránh trẻ tử vong vì chiếc tủ nhiều ngăn kéo

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cho biết, số trẻ tử vong liên quan đến những chiếc tủ, kệ, ti vi... đang tăng lên mức báo động.

Một cậu bé 22 tháng tuổi ở Apple Valley, thuộc bang California (Mỹ) vừa tử vong vì một chiếc tủ đựng quần áo đè vào người. Mẹ của cậu, chị Janet McGee kể lại rằng, hôm đó, chị cho con đi ngủ trưa và cứ 20 phút lại vào kiểm tra một lần. Tuy nhiên, trong lần cuối cùng, khi mở cửa phòng ngủ của con, chị thấy giường ngủ trống trơn. Chị đã nghĩ bé nghịch ngợm trốn ở đâu đó cho tới khi nhìn thấy chiếc tủ 6 ngăn đổ sập và bé Ted, con trai chị đang nằm bên dưới. 

viec-can-lam-de-tranh-tre-tu-vong-vi-chiec-tu-nhieu-ngan-keo

Chiếc tủ nhiều ngăn kéo liên quan đến cái chết của cậu bé Ted.

Theo Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ (Consumer Product Safety Commission, viết tắt CPSC), vụ việc xảy ra hôm 14/3 này là vụ tử vong thứ 3 ở Bắc Mỹ có nguyên nhân liên quan đến chiếc tủ gỗ Malm của Ikea - loại tủ quần áo có nhiều ngăn kéo phổ biến trong các gia đình nhưng số vụ tai nạn tương tự xuất phát từ các loại tủ, kệ, TV, giá sách... đang tăng lên mức độ báo động. Tổ chức này cũng cho hay, mỗi tuần lại có một em bé tử vong vì cha mẹ bất cẩn khi lắp đặt đồ gồ trong nhà hay sự lơ là khi trông các bé. 

viec-can-lam-de-tranh-tre-tu-vong-vi-chiec-tu-nhieu-ngan-keo-1

Để hạn chế những tai nạn như thế này có thể xảy ra, CPSC khuyến cáo các cha mẹ khi lắp đặt tủ đồ cần làm thêm khóa an toàn cho các ngăn kéo, khóa dạng dây xích để bắt chặt tủ, kệ vào tường. Tương tự như vậy, ti vi cũng cần được làm khóa cố định để đảm bảo không bị rơi, đổ khi trẻ nghịch ngợm đụng vào. Ngoài ra, bố mẹ có thể làm ngay những việc dưới đây để giữ an toàn cho trẻ:

- Khi sắp xếp đồ vào tủ, kệ thì nguyên tắc phải để những món đồ nặng ở dưới cùng, trong các ngăn thấp nhất.

- Treo tivi lên cao hoặc để ở vị trí mà trẻ không thể với lấy được. Nguyên tắc này cần áp dụng với nhiều đồ dùng khác trong nhà.

- Dọn dẹp phòng của bé và các phòng khác, nơi trẻ có thể đi vào, một cách gọn gàng và bỏ đi những đồ món đồ không cần dùng nữa để hạn chế nguy cơ gây tai nạn cho bé. 

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao