Thứ ba, 18/4/2017, 12:01 (GMT+7)

Vân Trang vài lần 'thót tim' khi cho con ăn dặm

Có lần, bé Xíu suýt bị mắc cổ vì đậu que bỏ hạt, khiến Vân Trang phải tạm dừng giới thiệu món này cho con.

Con gái 5 tháng tuổi, Vân Trang bắt đầu cho bé ăn dặm nhưng công cuộc chuẩn bị của cô thì trước đó khá lâu. Như một cách nói vui, Vân Trang ví von việc nấu nướng cho con ăn dặm như: "27 tuổi, mẹ chơi đồ hàng với Xíu" nhưng kỳ thực "trò chơi" này chẳng đơn giản chút nào với người lần đầu làm mẹ. 

Để trang bị kiến thức về ăn dặm, Vân Trang đã ôm cả một đống sách, nào là Ăn dặm kiểu Nhật, Ăn dặm không nước mắt, Ăn dặm không phải là cuộc chiến... về nghiền ngẫm bất cứ lúc nào có thể. Ngay cả khi ngồi hút sữa, cô cũng tranh thủ đọc các hướng dẫn in trong sách. Học trong sách chưa đủ, bà mẹ trẻ còn hỏi han kinh nghiệm của mẹ chồng mình, cùng bà bàn bạc về phương pháp phù hợp nhất cho bé Xíu.

van-trang-vai-lan-thot-tim-khi-cho-con-an-dam

Từ khi sinh bé Xíu đến nay, Vân Trang ngưng mọi hoạt động nghệ thuật để dành toàn bộ thời gian cho con.

Vân Trang lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé ngay từ lúc 5 tháng tuổi. Cô đã dựa trên những kiến thức khoa học và hỏi ý kiến bà nội bé đọc được để đảm bảo rằng thời điểm này không quá sớm với con. Trong những lần đầu tiên, cô nấu cháo loãng tỉ lệ 1:10 (một muỗng cà phê cháo thì cho 10 muỗng nước) để bé làm quen với thức ăn đặc hơn sữa một chút. Sau đó, bé được thử dần với các món củ, hạt nghiền (hạt sen, khoai lang, bí đỏ, ngô, cà rốt...) trộn cùng sữa mẹ. Lúc này, lượng ăn của bé còn ít, chỉ khoảng vài muỗng cháo hoặc củ, hạt nghiền. 

Bé Xíu hợp tác khá tốt với mẹ nên việc ăn dặm kiểu Nhật hầu như không khiến cho Vân Trang gặp khó khăn gì. Hành trình "cam go" chỉ thực sự bắt đầu khi cô kết hợp song song ăn dặm kiểu Nhật với ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Cô cho biết: "Trang tập cho bé ăn dặm BLW cứ một mẹ - một con, dán mắt vào nhau, ngồi nhìn con cầm, nắm đồ ăn rồi đưa lên miệng mà có lúc hồi hộp muốn 'đứng tim'. Ăn dặm kiểu này đòi hỏi người mẹ phải gan dạ lắm vì hầu như bé nào cũng bị ọe vài lần. Trang tuy đã đọc rất kỹ các hướng dẫn nhưng tâm lý của mình vẫn là một bà mẹ truyền thống, khi thấy bé hơi ọe ra là mình đã bế con rồi làm thao tác ngừa hóc rồi".

van-trang-vai-lan-thot-tim-khi-cho-con-an-dam-1

Ăn dặm BLW giúp bé phát triển khả năng nhai và khuyến khích tình yêu của bé với chuyện ăn uống nhưng đòi hỏi người mẹ phải vững tâm, có sự giám sát chu đáo.

Vân Trang vẫn nhớ một lần cho bé ăn dặm BLW với đậu que bỏ hạt. Xíu còn bé quá nên suýt bị mắc cổ, khiến cô quyết định phải tạm ngừng món này và chờ tới khi con lớn hơn để giới thiệu lại. Rồi có khi cô mất thời gian chuẩn bị món ăn cho bé cả tiếng nhưng lúc mang ra, con chẳng chịu cầm đồ ăn đưa lên miệng, chỉ sờ tay vào rồi bóp nát, nghịch ngợm chút thôi. Sau mỗi bữa ăn là một bãi chiến trường bày ra trước mắt và người mẹ trẻ lại lụi cụi lau lau, dọn dọn, làm vệ sinh cho cả mẹ và bé... 

"Mệt nhưng mà vui", Vân Trang cứ kiên nhẫn như thế cả tháng ròng thì Xíu bắt đầu cầm nắm thức ăn và nhai thô tốt hơn. Cô từng được nghe rằng "ăn dặm BLW lợi 10.000 lần" nên từ đó lại có thêm động lực để cố gắng làm cho con nhiều món ăn ngon, bắt mắt. Trong mỗi bữa ăn, Vân Trang đều trò chuyện cùng con, giới thiệu với con về mỗi loại thực phẩm, màu sắc và vị ngọt, chua... Dù biết bé còn khá nhỏ để hiểu hết được những điều mẹ nói nhưng cô tin con sẽ cảm nhận được tình yêu thương mà cô gửi gắm trong mỗi món ăn nấu cho con. 

van-trang-vai-lan-thot-tim-khi-cho-con-an-dam-2

Vân Trang tự tay chuẩn bị đồ ăn cho con, từ nước dùng dashi đến các món đặc biệt khác như phô mai tươi không muối không hương liệu.

"Trang có người bạn làm cả một album thực đơn ăn dặm cho bé, Trang mê lắm và cũng mơ tới một ngày được tỉa rau củ thành con vịt, bông hoa rồi kể cho con nghe nhiều câu chuyện liên quan. Hiện tại, khi chưa quay về với guồng quay công việc, Trang dành tất cả thời gian của mình cho con và sẽ cố gắng duy trì lâu nhất có thể", cô Thà của phim Dòng nhớ chia sẻ.

Khi áp dụng song song hai phương pháp là ăn dặm kiểu Nhật và BLW, Vân Trang chia bữa ăn của bé thành hai giai đoạn. Khoảng 15 phút đầu là BLW, bé có thể tự lựa chọn ăn bao nhiêu thì ăn, rồi sau đó mới chuyển sang ăn dặm kiểu Nhật. Hiện tại, bé đã ăn 2 bữa mỗi ngày thì Vân Trang luân phiên bữa trưa là BLW, bữa chiều ăn dặm kiểu Nhật hoặc ngược lại. Cô thường lên thực đơn cả tuần cho bé và chuẩn bị các món từ tối hôm trước, có thể trữ đông với những loại phải nấu lượng nhiều mỗi lần như nước dùng dashi. Bé Xíu khi 6 tháng tuổi có thể ăn được 30-40 ml đồ ăn dặm theo kiểu Nhật.

>> Xem thêm thực đơn ăn dặm hàng chục món Vân Trang nấu cho con gái

Song Giang

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả