Uyên ương đau đầu vì cha mẹ chọn ngày cưới

Các bậc phụ huynh thường muốn chọn ngày theo tuổi hoặc tổ chức cưới cho con cái trong tuần để mọi việc diễn ra gọn nhẹ.

Thứ ba, 5/11/2013, 13:06 (GMT+7)
1-9451-1383631437.jpg

Cô dâu chú rể có thể cưới hai lần, một lần làm lễ gia tiên theo ý cha mẹ, lần hai đãi tiệc như dự định. Ảnh: Mywedding.

Khi chọn ngày làm đám cưới, nhiều đôi uyên ương thường gặp bất đồng với gia đình, vì cha mẹ muốn tổ chức cưới trong tuần để nhanh gọn, nhưng cô dâu chú rể lại muốn đãi tiệc vào cuối tuần để thời gian dành cho khách được nhiều hơn. Giải quyết điều này, nhiều gia đình thống nhất chọn cách "chiều" theo yêu cầu của cả hai thế hệ, đón dâu vào ngày đẹp trong tuần trước, sau đó tới cuối tuần mới đãi tiệc và mời khách.

Vơi cách sắp xếp chương trình như vậy, uyên ương và gia đình nên bàn bạc về khách mời cũng như cách ghi thiệp mời rõ ràng. Trong ngày đón dâu, các thành phần tham gia quan trọng chủ yếu là họ hàng, người thân và bạn bè thân thiết của uyên ương. Tới khi mời khách tới dự tiệc cưới, uyên ương có thể chọn ngày thứ bảy hoặc chủ nhật và mời chung khách của gia đình cũng như bạn bè tới dự. Lựa chọn cưới cuối tuần cũng là hợp lý vì khi tiệc xong, cô dâu chú rể sẽ có thời gian nghỉ ngơi.

Khi tách ngày tổ chức cưới, cô dâu chú rể nên lưu ý ghi rõ trong thiệp mời để các vị khách không nhầm lẫn. Nếu cẩn thận hơn, lúc đưa thiệp tới tận tay, bạn nên nói rõ lịch trình đám cưới để mọi người không quên. 

Không chỉ đau đầu vì chọn thời điểm tổ chức cưới, nhiều cô dâu chú rể lại không đồng tình với cách cha mẹ chọn ngày. Theo quan niệm của người Việt Nam, cưới xin là ngày trọng đại nên phải xem xét kỹ lưỡng ngày lành tháng tốt để cử hành hôn lễ. Hầu hết các gia đình đều quan tâm tới việc cô dâu chú rể cầm tinh con gì, mang mệnh số như thế nào để tìm được ngày cưới đẹp nhất. Nhưng nhiều khi việc chọn ngày theo tuổi lại không "trúng" ngày đẹp, mùa đẹp mà uyên ương ưa thích. Để khắc phục điều này, bạn nên thuyết phục cha mẹ bằng nhiều cách và gợi ý các bậc phụ huynh chọn ngày theo một số cách sau:

- Lên chùa xem ngày lành tháng tốt: Thường các vị cao tăng trên chùa sẽ đưa ra nhiều lựa chọn và tư vấn hợp lý hoặc có thể có cách "hóa giải" ngày xấu, để đám cưới vẫn diễn ra đúng như kế hoạch. Ngoài ra, khi nhờ các sư xem ngày, gia đình hai bên sẽ không mất nhiều chi phí như chọn các thầy tướng số theo đồn đại.

- Chọn ngày theo cưới theo mùa: Nhiều đôi uyên ương thích chọn mùa thu hoặc thời điểm cuối năm để tổ chức tiệc vì khi đó thời tiết mát mẻ, dễ chịu. Cô dâu chú rể có thể thuyết phục cha mẹ chọn ngày cưới mùa cuối năm để tận hưởng không gian đẹp của đất trời.

- Chọn cưới vào những con số đẹp: Nhiều đôi uyên ương lại ưa chuộng những ngày tháng năm là tổng hợp của những con số đẹp, trùng nhau. Ví dụ, các ngày 10/10, 11/11 hay 12/12, ngày Giáng sinh, Valentine thường diễn ra nhiều đám cưới bởi đây là con số dễ nhớ. 

Dù chọn ngày dựa theo tiêu chí nào, cô dâu chú rể cũng nên đặt khách sạn, nhà hàng trước, nhất là khi bạn tổ chức cưới vào mùa cuối năm vì đây sẽ là thời điểm diễn ra nhiều đám cưới.

Linh Linh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?