Tự viết kịch bản lễ cưới

Kịch bản đám cưới chia thành ba phần, trước hôn lễ, hôn lễ và tiệc sau hôn lễ, dựa vào đó, đôi uyên ương sẽ lên chương trình theo ý tưởng riêng.

Thứ tư, 13/6/2012, 00:21 (GMT+7)

>> Một số lưu ý trong nghi lễ thành hôn

p

Cô dâu chú rể sẽ là nhân vật chính, trung tâm của buổi tiệc cưới. Ảnh: SWJ Photo.

Sau khi đã chuẩn bị trang hoàng mọi thứ thật hoàn hảo cho đám cưới, chắc hẳn các cô dâu chú rể sẽ quan tâm đến kịch bản của tiệc cưới sao cho đám cưới diễn ra suôn sẻ nhất. Tự mình viết kịch bản đám cưới không khó, điều quan trọng là kịch bản phải phù hợp với không khí, phong cách đám cưới mà cô dâu chú rể đã chọn. Không chuẩn bị các tiết mục hát múa truyền thống khi bữa tiệc được tổ chức theo phong cách hiện đại, trẻ trung. Báo Ngôi Sao sẽ cùng các cô dâu chú rể lên kế hoạch sơ lược cho kịch bản của ngày vui trọng đại.

Kịch bản cưới thường chia làm 3 phần: trước giờ cử hành hôn lễ, hôn lễ và tiệc sau hôn lễ. Các đôi uyên ương sẽ sắp xếp thứ tự công việc theo ba phần này để được một chương trình ngắn gọn, vui vẻ nhất.

1. Trước giờ cử hành hôn lễ

- Thời gian này bắt đầu từ là thời điểm mời khách ghi trên thiệp cưới đến khi cô dâu chú rể làm lễ thành hôn. Cô dâu chú rể sẽ có khoảng 1 tiếng để đón khách hoặc kéo dài tùy vào số lượng khách nhiều hay ít và thời gian dự định làm lễ. Tuy nhiên không nên kéo dài thời gian đợi quá lâu, khiến nhiều người phải chờ, dễ dẫn đến cảm giác khó chịu cho khách mời. Trong khi chờ đợi, cô dâu chú rể nên có các hoạt động cho khách thư giãn, giải trí trước giờ hôn lễ.

- Kịch bản cho thời điểm đón khách có thể là:

+ Sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Cô dâu chú rể nên nhờ 2 hoặc 3 người thân xếp chỗ, để những người khách quen biết ngồi cùng nhau, giúp họ có thể chuyện trò với bạn bè trong khi chờ đợi cô dâu chú rể.

+ Chiếu slide ảnh cưới, hoặc bộ phim ngắn về cô dâu chú rể cho khách mời xem giải trí.

+ Nếu có thể, cô dâu chú rể tổ chức một bữa tiệc cocktail nhẹ để khách thưởng thức đồ uống và một số món hoa quả trước khi bắt đầu tiệc.

p

Dù tiệc cưới truyền thống hay hiện đại, các đôi uyên ương vẫn nên giữ các nghi lễ chính trong lễ thành hôn. Ảnh: SWJ Photo.

2. Cử hành hôn lễ

- Phần hôn lễ sẽ là nghi lễ quan trọng nhất trong đám cưới. Phần này có thể diễn ra trong khoảng 15 phút đến 1 tiếng, tùy thuộc cô dâu chú rể. Tuy nhiên, lễ thành hôn nên diễn ra khoảng 30 phút là hợp lý, thời gian này sẽ không quá ngắn, không quá dài và tiện cho các vị khách chú ý theo dõi nghi thức.

- Tùy theo sở thích và phong cách tổ chức, cô dâu chú rể sẽ có phần thể hiện kịch bản thích hợp, nhưng các nghi lễ quan trọng nhất trong lễ thành hôn bao gồm:

+ Giới thiệu cô dâu chú rể

+ Giới thiệu gia đình hai bên

+ Giới thiệu sơ lược quá trình tình yêu của hai người

+ Các nghi thức hẹn ước như trao nhẫn, cắt bánh, rót rược, uống rượu giao bôi, mời rượu cha mẹ, quan khách

+ Cảm ơn các vị khách đã tới chung vui và mời nhập tiệc.

3. Tiệc sau hôn lễ

- Trong buổi tiệc, cô dâu chú rể nên dành thời gian cho khách mời thưởng thức đồ ăn. Trong khoảng thời gian từ khi phục vụ món khai vị đến 30 phút sau, cô dâu chú rể không nên tổ chức các trò chơi hay tiết mục ca nhạc gì vì các vị khách sẽ không chú ý, thậm chí còn gây sự khó chịu.

- Sau 30 phút nhập tiệc, đôi uyên ương có thể đưa ra các trò chơi đơn giản cho những vị khách trẻ tuổi.

- Nếu có màn khiêu vũ thì thời gian khoảng 1 tiếng sau giờ nhập tiệc sẽ là thích hợp để dọn bàn khiêu vũ và tiếp tục các chương trình giải trí đến khi kết thúc tiệc.

- Trước khi khách ra về, cô dâu chú rể có thể tặng quà cảm ơn.

p

Các trò chơi hay phần khiêu vũ nên để đến cuối chương trình. Ảnh: SWJ Photo.

4. Những lưu ý khi lên chương trình kịch bản cưới

- Điều đầu tiên cô dâu chú rể cần quan tâm là liên hệ với nhà hàng tiệc cưới để thống nhất chương trình. Một số nơi sẽ không chấp nhận kịch bản riêng mà phải theo khung chương trình đã có sẵn vì vậy bạn nên chắc chắn về điều này.

- Kịch bản phải chi tiết, cụ thể, có thời gian thực hiện, thời gian kết thúc và phân chia rõ ràng người phụ trách phần việc đó.

- Nên có một người giám sát toàn bộ công việc trong đám cưới để đảm bảo kịch bản được thực hiện đúng nhất. Người giám sát thực hiện đó có thể là bạn bè, người thân của đôi uyên ương và nhất định không thể là cô dâu hoặc chú rể, vì đám cưới là thời điểm trọng đại, cô dâu chú rể phải là nhân vật chính, không thể lo lắng, đốc thúc công việc.

- Kịch bản phải phù hợp với phong cách đám cưới, nếu có những tiết mục mới lạ, cô dâu chú rể nên bàn bạc trước với gia đình hai bên để nhận được sự ủng hộ của các bậc phụ huynh.

Linh Phạm

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?