Tư vấn về đồ mặn trong mâm quả ngày ăn hỏi

Các món đồ mặn như heo quay, gà quay hay xôi vẫn được sắp xếp vào mâm tráp, được tính là một lễ vật ngày ăn hỏi.

Thứ tư, 19/11/2014, 17:32 (GMT+7)
8-4459-1416393050.jpg

Ảnh: Vincent Lai.

Khi chuẩn bị mâm tráp, việc đưa ra số lượng cũng như từng loại lễ vật cụ thể trong mâm tráp thường do nhà gái quyết định. Nhưng cũng có nhiều cô dâu băn khoăn, không biết những món đồ mặn như heo quay, xôi hay gà có được tính là một mâm quả hay không. Một cô dâu gửi thắc mắc tới Ngoisao.net về vấn đề này:

"Mình ở TP HCM. Gần ngày làm đám hỏi, nhưng đến giờ mình vẫn chưa hiểu rõ thủ tục mâm quả tính như thế nào. Gia đình mình yêu cầu 7 mâm quả và một con heo quay, như vậy tổng cộng là là 8 mâm quả. Nhưng nhiều người lại góp ý rằng, heo quay không tính là mâm quả được, mà đó chỉ là lễ vật nhà trai mang tới góp vui (giống như tiền nạp tài). Do đó, số quả nhà mình yêu cầu chỉ có 7 (là con số không tốt với đám hỏi miền Nam).

Số mâm hiện tại trong đám hỏi của mình dự định như sau:

1. Trầu cau

2. Trà rượu

3. Bánh phu thê

4. Trái cây

5. Bánh kem

6. Xôi tim

7. Mâm đựng áo dài, vàng vòng, nhẫn cưới

8. Heo quay

Mình đang rất bối rối không biết số mâm quả của nhà trai đem sang như vậy là số chẵn hay lẻ nữa!"

Để giúp bạn giải tỏa lo lắng, Ngoisao.net sẽ giải đáp như sau:

- Trong đám cưới ở cả miền Nam và miền Bắc, heo quay vẫn được tính là một mâm quả. Các món đồ mặn như heo quay, gà quay hay xôi sẽ được sắp xếp vào mâm tráp và tính là lễ vật ngày ăn hỏi. Còn tiền nạp tài (hay còn gọi là phong bì lễ đen) lại là lễ vật khác. Như gia đình bạn yêu cầu 7 mâm quả và một con heo quay, như vật vẫn tính là 8 quả, là số đẹp đối với người miền Nam.

Thực tế, việc chọn mâm quả như thế nào đều phụ thuộc vào nhà gái. Nhà bạn có thể yêu cầu nhà trai chuẩn bị mâm quả theo mong muốn, không nhất thiết theo ý kiến của những đám cưới trước, miễn sao nhà trai và nhà gái thống nhất, vui vẻ, như vậy đám cưới mới suôn sẻ và trọn vẹn.

Linh Linh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?