Thứ ba, 30/8/2016, 14:56 (GMT+7)

Tư thế ngủ chữa trị 9 vấn đề sức khỏe

Nằm nghiêng về bên trái giúp giảm chứng ợ nóng và người bị huyết áp cao nên nằm sấp khi ngủ.

Giấc ngủ giữ vai trò vô cùng quan trọng để bạn sống khỏe và có năng lượng để làm việc, hoạt động hiệu quả. Các chuyên gia y tế đều cho rằng tư thế ngủ có tác dụng hữu ích cho việc cải thiện những vấn đề cụ thể, từ giảm đau lưng, đau cổ đến điều trị viêm xoang. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách điều chỉnh phù hợp.

1. Đau lưng

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe

Trong một số trường hợp, để hết bị đau lưng, bạn chỉ cần thay đổi tư thế ngủ phù hợp. Theo thông tin trong một bài viết trên WebMD, bạn nên nằm ngửa khi ngủ, kê phần khuỷu chân lên một chiếc gối và dùng khăn bông cuộn tròn để đặt ở phần hõm của lưng. Cách này giúp bạn cảm thấy dễ chịu, bớt đau lưng hơn.

2. Đau vai

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe-1

Điều đầu tiên và quan trọng nhất để giảm đau vai đó là hãy chắc chắn bạn nằm nghiêng về phía vai không bị đau. Bài viết trên tạp chí Sức khỏe phụ nữ khuyến cáo, bạn nên cong người khi ngủ, ôm một chiếc gối trước ngực và kẹp một chiếc gối khác ở giữa hai đầu gối.

Nếu không may bị đau cả hai vai, cách đơn giản là nằm ngửa khi ngủ và hai cánh tay để dọc bên thân.

3. Khó thở do viêm xoang

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe-2

Những người bị viêm xoang có lẽ sẽ hiểu rõ hơn ai hết tác dụng của vị trí ngủ giúp cải thiện tình hình hay làm tăng sự khó chịu. Theo kết quả một cuộc nghiên cứu của khoa Dược trường Harvard, những người này nên gối cao đầu khi ngủ. Như vậy sẽ không làm cho chất nhầy trong xoang mũi bị nghẹt, giúp dễ thở.

4. Đau đầu

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe-3

Tư thế ngủ đúng có thể giúp bạn giảm đau và ngược lại sẽ làm tình hình tồi tệ thêm. Theo các chuyên gia của Hub's health, nếu bạn thường xuyên vặn cổ trong khi ngủ thì lúc tỉnh dậy, bạn dễ bị đau đầu. Vì vậy, cách đơn giản là hãy để gối xung quanh đầu để tránh vặn vẹo và nằm ngửa khi ngủ.

5. Đau tiền kinh nguyệt

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe-4

Các triệu chứng đau đớn, khó chịu liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt có thể được giảm bớt phần nào vào ban đêm khi bạn lựa chọn tư thế ngủ đúng. 

Theo tạp chí Sức khỏe phụ nữ, trong những ngày này, bạn nên nằm ngửa khi ngủ, đặt một chiếc gối dưới khuỷu chân và giữ cho cột sống không bị uốn cong quá nhiều.

6. Đối với người bị huyết áp cao

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe-5

Những người bị huyết áp cao nên hỏi ý kiến của bác sĩ về giấc ngủ cũng như thói quen sinh hoạt, tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu từ cách dễ dàng là chọn tư thế ngủ đúng. 

Trang WebMD đã đăng nội dung của một báo cáo nghiên cứu khoa học do trường Đại học y khoa Ehime thực hiện, cho thấy huyết áp của bệnh nhân giảm xuống một chút khi họ ngủ trong tư thế nằm sấp.

7. Tiêu hóa khó

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe-6

Gặp vấn đề về tiêu hóa luôn khiến bạn khó có một giấc ngủ ngon vào ban đêm. Theo chuyên gia của Skin Sheen, ngủ nghiêng về bên trái giúp tiêu hóa tốt hơn. Họ cũng khuyến cáo bạn nên kẹp thêm một chiếc gối vào giữa hai đầu gối khi ngủ.

8. Đau cổ, gáy

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe-7

Để làm dịu triệu chứng đau ở vị trí này, theo PainPhysicians, bạn nên cuộn một chiếc khăn nhỏ và đặt ở phía sau gáy khi ngủ. Bạn có thể cho chiếc khăn vào bên trong gối hay đặt bên ngoài đều được.

9. Chứng ợ nóng

tu-the-ngu-chua-tri-9-van-de-suc-khoe-8

Những người bị ợ nóng thường cảm thấy bỏng rát, khó chịu và không thể ngủ ngon vào ban đêm. Theo tiến sĩ David A. Johnson, trong trường hợp này, bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái.

Hà Nhi
Theo LT

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?