Thứ hai, 27/3/2017, 08:08 (GMT+7)

Tự pha nước rửa mũi cho con theo công thức của bác sĩ Nhật

Nhờ nước rửa mũi 'thần thánh' này, hai bé nhà chị Phượng chưa bị ho hay ốm lần nào ở Nhật dù được bố mẹ đưa đi chơi đều đặn hàng tuần.

Thời tiết chuyển mùa, trẻ nhỏ thường mắc các bệnh về đường hô hấp. Để phòng bệnh cho con, các mẹ truyền tai nhau nhiều bài thuốc từ dân gian đến y học hiện đại. Công thức pha nước rửa mũi cho con của mẹ Việt hai con ở Nhật, đang được các mẹ chia sẻ và làm theo.

Kết hôn cùng người chồng Nhật, chị Phượng về làm dâu một gia đình ở vùng Kyushu đã gần bốn năm qua. Hiện, vợ chồng chị có hai bé, Thỏ, 19 tháng tuổi, và Sóc, hơn ba tháng tuổi. Hồi 5 tháng tuổi, bé Thỏ theo bố mẹ về Việt Nam ăn Tết, gặp đúng mùa rét, mưa ẩm ướt. Bé Thỏ bị mũi, ho rồi viêm tai giữa. Con được đưa tới nhiều bệnh viện nhưng chỉ khỏi được vài hôm là bị lại. Lần đó, gia đình chị Phượng phải đổi vé cho con về Nhật sớm hơn dự định.

Về Nhật, Thỏ được đưa tới Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Uno khám. Bác sĩ ở đây kê thuốc uống khỏi và còn cho chị Phượng công thức pha chế nước muối diệt khuẩn, kháng khuẩn baking soda để tự pha. Hàng ngày, chị nhỏ cho con hai lần, sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ.

tu-pha-nuoc-rua-mui-cho-con-theo-cong-thuc-cua-bac-si-nhat

Hai chị em bé Thỏ được mẹ dùng nước muối nhỏ mũi hàng ngày để phòng bệnh. Ảnh: NVCC.

Chị Phượng cho hay kể từ lần duy nhất bị ốm ở Việt Nam ấy, con không bị thêm lần nào nữa. Hiện Thỏ đã 19 tháng tuổi. Con uống nước lạnh, ăn kem tươi thoải mái mà không lo có vấn đề về họng. Còn bé Sóc, từ khi một tháng tuổi tới giờ, con chưa ho, ốm lần nào, dù hàng tuần được bố mẹ đưa đi chơi.

"Năm ngoái về Việt Nam, tôi cũng mang theo một chai to và nhỏ đều đặn cho con. Ba tháng ở đây, Thỏ không bị sao cả", bà mẹ hai con kể.

Theo chị Phượng, dung dịch pha cùng baking soda khác với nước muối sinh lý. Loại nước này có tính diệt khuẩn và kháng khuẩn nên vừa để phòng bệnh, vừa dùng kết hợp chữa bệnh. Bác sĩ ở bệnh viện Nhật khuyên nên nhỏ ngày hai lần cho con để phòng bệnh. Khi đã mắc các bệnh về hô hấp, bé bắt buộc phải dùng thuốc và nhỏ kết hợp ngày ba lần. Ngoài có tác dụng với trẻ nhỏ, nước muối baking soda còn được dùng để phòng bệnh cho cả gia đình.

Dưới đây công thức mẹ bé Thỏ chia sẻ:

- Chuẩn bị:

20g muối ăn

5g baking soda

1 lít nước máy sạch. Phải đảm bảo nước máy đã lọc kỹ và không dùng nước đun sôi. Nếu không có nước máy sạch, mẹ có thể mua nước tinh khiết đóng chai.

Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau và đựng trong lo hoặc chai sạch rồi để tủ lạnh dùng dần. Trước khi nhỏ cho con, mẹ nhớ ngâm ấm.

Buổi sáng rửa mặt mũi cho con xong, mẹ dùng khăn ấm đắp trên phần sống mũi của con sao cho bé hít được một ít hơi nước càng tốt. Sau đó, mẹ nhỏ mỗi bên chừng hai giọt nước muối đã ngâm ấm, mẹ dùng ống hút hút sạch mũi hoặc gỉ mũi nếu có. Hút xong, mẹ nhỏ mỗi bên thêm một giọt nước muối nữa. Tối trước khi bé ngủ, mẹ lặp lại các bước này.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Bếp sẻ chia

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao