Thứ tư, 4/12/2013, 10:06 (GMT+7)

Tráp ăn hỏi tại Thái Nguyên

Ở Thái Nguyên và các tỉnh miền Bắc, số lượng mâm quả (tráp ăn hỏi) luôn là số lẻ, ít nhất từ 3 tráp, tới 5-7 tráp.

Xin Ngoisao.net cho biết ở thành phố Thái Nguyên một lễ ăn hỏi trọn gói gồm những thứ gì, giá khoảng bao nhiêu và có đi kèm phong bì tiền mặt không. (Hải Yến)

trap-1507-1386125500.jpg

Ảnh minh họa: Lemon Tree Style.

Gợi ý cho bạn: Ở Thái Nguyên và các tỉnh miền Bắc, số lượng mâm quả (tráp ăn hỏi) luôn là số lẻ, ít nhất từ 3 tráp, tới 5-7 tráp. Nhiều gia đình còn chọn tới 13, 15 tráp. Số lượng tráp tùy thuộc vào việc thách cưới của nhà gái và điều kiện kinh tế của nhà trai. Tuy nhiên, đa số gia đình chọn 7 tráp cho ngày ăn hỏi vì đây là số lượng vừa phải, có đầy đủ lễ vật cần thiết. Trong số 7 tráp, lễ vật thường bao gồm:

- Trầu cau.
- Bánh cốm.
- Chè.
- Bánh đậu xanh.
- Mứt sen trần.
- Rượu và thuốc lá.
- Hoa quả.

Số tiền đầu tư cho mâm tráp cũng rất đa dạng nhưng trung bình thường 5-7 triệu đồng trọn bộ 7 tráp. Ngoài các lễ vật trên, nhà trai cần chuẩn bị thêm phong bì tiền mặt, gọi là lễ đen. Số tiền trong phong bì cũng do nhà gái đưa ra và cũng là số lẻ, ví dụ như 500.000 đồng, 1 triệu đồng, 3 triệu đồng... Tất cả lễ vật cũng như giá trị lễ đen, nhà trai nên hỏi ý kiến nhà gái trước để hai bên có sự đồng thuận trong việc chuẩn bị.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ cùng nhau những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net.

Ban biên tập

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?