Thứ tư, 9/11/2016, 08:12 (GMT+7)

Trăn trở việc kiếm tiền để lo cho vợ con trong tương lai

Giờ một mình thì không sao nhưng sau này tôi muốn lo cho gia đình, vợ con một cách tốt nhất có thể.

Tôi 23 tuổi, quê ở Tiền Giang, mới tốt nghiệp đại học ngành môi trường được một năm. Mức lương của tôi giờ khoảng 7 triệu đồng/tháng, tôi nghĩ khá thấp đối với một nơi như Sài Gòn hiện nay. Lúc mới ra trường, do không xin được việc, tôi phải làm nhân viên bán hàng của một cửa hàng điện thoại với mức lương 4,5 triệu đồng/tháng (làm việc cả tuần), trong khi làm ở đó tôi vẫn lên mạng tìm kiếm cơ hội đúng chuyên ngành.

Sau đó hai tháng, tôi xin vào một công ty môi trường với mức lương vỏn vẹn 2 triệu đồng/tháng, dù biết là quá thấp nhưng tôi vẫn cố gắng để học hỏi vì dù sao cũng là chuyên ngành của mình. Làm được 2 tháng, tôi xin vào một công ty môi trường khác với mức lương 5 triệu đồng/tháng và giờ lương tôi được 7 triệu đồng/tháng. Các công việc tôi xin được đều do tìm kiếm từ trên mạng, tôi không có anh em họ hàng gì ở trên Sài Gòn bộn bề lo toan này cả.

tran-tro-viec-kiem-tien-de-lo-cho-vo-con-trong-tuong-lai

Ảnh minh họa

Trước Tết này, tôi đặt mục tiêu cho mình phải tiết kiệm được 50 triệu đồng trong năm nay, còn 3 tháng nữa là hết năm, tôi nghĩ mình có thể đạt mục tiêu đó. Công việc tôi cũng nhàn rỗi, không quá nhiều áp lực, nhưng nhiều lúc lại muốn về quê thi công chức rồi làm gần nhà, gần gia đình hơn, phụ cha mẹ làm nông cho đỡ cực vì cha mẹ khổ để nuôi anh em tôi hơn 20 năm rồi (nhưng không biết làm được hay không). Còn ở lại Sài Gòn này với mức lương vậy, tôi phải chắt chiu từng đồng từng cắc, hôm nay ăn gì, chi gì tôi đều ghi vào quyển sổ. Cuối tháng, tôi tổng kết mình tiết kiệm được bao nhiêu, rồi lập kế hoạch chi tiêu cho tuần hay tháng kế tiếp.

Nếu tiếp tục làm ở công ty hiện tại, sau 3 năm nữa tôi mới có thể đạt được khoảng 10 triệu đồng/tháng. Nhưng với mức lương đó, tôi sợ sẽ lo cho vợ con không đầy đủ (hiện tại tôi chưa lập gia đình). Nếu tiếp tục với công việc như giờ, có thể sẽ không có nhiều cơ hội phát triển. Tôi đang nghĩ tới phương án sẽ đi học thêm ngoại ngữ vì nghĩ chỉ có thông thạo ngoại ngữ mới có cơ hội đổi đời và dự định học thêm một khóa an toàn lao động, để chuyển hướng sang công việc mới vì ngành môi trường này nhiều lúc bạc bẽo quá.

Mong các bạn cho tôi xin ý kiến để có thể định hướng tốt cho tương lai sau này. Bây giờ một mình thì không sao nhưng sau này tôi muốn lo cho gia đình, vợ con một cách tốt nhất có thể. Ở Sài Gòn tôi không thích nhưng nếu bắt buộc ở lại tôi vẫn phải tìm cách để cố gắng. Đó mới chính là điều tôi băn khoăn.

Hưng

* Gửi tâm sự của bạn tới địa chỉ email changnang@ngoisao.net để được độc giả chia sẻ, gỡ rối. Lưu ý bài viết bằng tiếng Việt có dấu

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?