Thứ năm, 5/5/2016, 11:47 (GMT+7)

Trải nghiệm làm mẹ ở tuổi 15 của các bé gái Romania

Đói nghèo, tình trạng di cư và thiếu kiến thức sức khỏe sinh sản là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em gái làm mẹ khi mới 12 tuổi.

trai-nghiem-lam-me-o-tuoi-15-cua-cac-be-gai-romania

Lorena và con gái hiện sống cùng những người thân khác trong căn nhà bỏ hoang ở Đông Romania. Ảnh: AFP.

"Chúa đã ban cho tôi một bé gái xinh xắn nhưng cuộc sống này thật khó khăn bởi bản thân tôi vẫn còn là đứa trẻ", AFP dẫn lời Lorena, một trong hơn 2.000 thiếu nữ dưới 16 tuổi ở Romania trở thành mẹ mỗi năm. Một số em còn sinh con khi mới 12 tuổi.

Lorena hiện sống cùng bạn trai và 7 người thân khác trong căn nhà bỏ hoang. Ôm con vào lòng, cô cho biết không có kế hoạch mang bầu.

"Tôi đã muốn đợi sau này", Lorena nói.

Cách đó vài km, Diana, 15 tuổi, kể cô đã khóc khi biết mình có thai.

"Cuộc sống của tôi thay đổi chóng mặt", Diana chia sẻ. Bà mẹ trẻ cho hay từ lúc có con, cô chẳng còn được chơi đùa với bạn bè cùng trang lứa. Kém may mắn hơn Lorena, cha của đứa trẻ bỏ mặc mẹ con Diana khiến cô phải về ở cùng mẹ và sáu anh, chị em khác. Lorena và Diana chỉ là hai trong số hàng nghìn bà mẹ tuổi teen tại Romania.

Năm 2013, 15,6% trẻ sơ sinh chào đời ở Romania có mẹ trong độ tuổi thanh thiếu niên, theo số liệu mới nhất năm 2015 của Eurostat, Văn phòng thống kê Liên minh châu Âu (EU). Tỷ lệ trẻ em gái sinh con tại Romania cao nhất trong số các nước EU. Sau Romania là Bulgaria với 14,7%.

trai-nghiem-lam-me-o-tuoi-15-cua-cac-be-gai-romania-1

Trải nghiệm làm mẹ và mang thai khi tuổi còn nhỏ để lại cho các bà mẹ tuổi teen những vết sẹo tâm lý. Ảnh: AFP.

Theo Viện thống kê Romania, năm 2014, trong khoảng 18.600 sản phụ tuổi teen có 2.212 em độ tuổi từ 12 đến 15. Hơn 2/3 số này sống tại các khu vực nông thôn hẻo lánh. Các tổ chức từ thiện và nhóm chiến dịch tin rằng nhiều sản phụ thuộc cộng đồng thiểu số Roma, nơi có tình trạng tảo hôn phổ biến.

"Sự việc phức tạp này do đói nghèo, tình trạng di cư và thiếu kiến thức giáo dục sức khỏe gây ra. Nhiều đứa trẻ chào đời bị bỏ lại cho ông bà chăm sóc", Gabriela Alexandrescu, người đứng đầu tổ chức Cứu trợ trẻ em của Romania, nhận định. "Tại các ngôi làng chúng tôi đến, phần lớn thanh niên không có bất kỳ kiến thức về sức khỏe sinh sản".

Mang thai ở lứa tuổi "ăn chưa no, lo chưa tới" có thể gây ra nhiều vấn đề xã hội và y tế nghiêm trọng. Nhiều bà mẹ trẻ buộc phải bỏ học hoặc bị trầm cảm. Đứa con trong bụng họ cũng thường bị sinh non. Năm ngoái, khoảng 60 tổ chức phi chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục giới thiệu chương trình giáo dục sức khỏe vào trường học. Họ cho rằng việc giáo dục người trẻ môn học đó không chỉ giảm số vụ mang thai ngoài ý muốn, mà còn bảo vệ các em khỏi những căn bệnh lây qua đường tình dục.

Ủy ban Quyền văn hóa, kinh tế và xã hội của Liên Hợp Quốc năm ngoái cũng hối thúc Romania thực hiện chiến dịch quốc gia về sức khỏe sinh sản và giới tính. Tuy nhiên, việc này vấp phải phản đối cho rằng bất cứ động thái nào như vậy cũng sẽ không mang lại hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ sinh ở tuổi thanh thiếu niên, thay vào đó, các bậc phụ huynh nên quan tâm tới con em mình hơn.

Giám đốc tổ chức cứu trợ trẻ em Alexandrescu cho biết các bà mẹ tuổi teen thường xuất thân từ gia đình không hoàn hảo. Bà Alexandrescu cũng thúc giục các tổ chức sức khỏe, y tế cần đóng vai trò lớn hơn.

"Các cô gái hiếm khi tới khám bác sĩ trước lúc sinh con", bà Alexandrescu nói.

Với Diana, trải nghiệm mang thai và làm mẹ khi còn nhỏ tuổi để lại cho cô những vết sẹo tâm lý. "Mẹ trẻ con" chia sẻ giờ cô đã biết nhiều cách tránh thai và quyết tâm không để điều tương tự xảy ra.

trai-nghiem-lam-me-o-tuoi-15-cua-cac-be-gai-romania-2

Theo Viện thống kê Romania, năm 2014, trong số 18.600 sản phụ tuổi teen có 2.212 em trong độ tuổi từ 12 đến 15. Ảnh: AFP.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?