Thứ ba, 7/5/2019, 13:40 (GMT+7)

Trà Ngọc Hằng: 'Cho con ăn dặm như bài tập rèn tính kiên trì'

Cựu người mẫu vất vả mỗi lần bé Sophia không hợp tác và mất nhiều thời gian dỗ con gái thưởng thức hết khẩu phần ăn đã chuẩn bị.

Con gái Trà Ngọc Hằng biết biểu cảm hứng thú khi đến bữa sau ba tháng tập ăn dặm. Bé được mẹ đặt vào chiếc ghế gỗ, lần lượt thưởng thức các món chính là cháo, rau củ; thực đơn tráng miệng bao gồm nước trái cây, hoa quả cắt nhỏ và cuối cùng là sữa... Bà mẹ người mẫu xúc cho con ăn từng muỗng, kiên nhẫn những lúc bé ngúng nguẩy không hợp tác. Sophia thích nhất cháo lươn, có thể ăn nhiều bữa không ngán nhưng Trà Ngọc Hằng liên tục đổi món để con gái được làm quen đủ loại thực phẩm.

Bữa ăn Trà Ngọc Hằng chuẩn bị cho con gái 10 tháng tuổi.

Bữa ăn Trà Ngọc Hằng chuẩn bị cho con gái 9 tháng tuổi.

Sophia có bữa ăn dặm đầu tiên lúc tròn 6 tháng tuổi. Trà Ngọc Hằng cho con thử bột ngọt, bột mặn gần một tháng sau đó mới bước vào giai đoạn làm quen rau củ. Kết thúc một tuần nếm đủ loại rau củ hấp, bé chuyển bước hai thử chất đạm. Bà mẹ người mẫu quay vòng các loại cháo thịt bò nấu cùng bí đỏ, cà rốt, phô mai, củ dền... để con không ngán.

Trà Ngọc Hằng cầu kỳ mỗi lần vào bếp chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé. Cô làm khoảng 2-3 món mỗi bữa để Sophia có sự lựa chọn. Mỗi lần cho con ăn, Hằng quan sát phản ứng để biết bé thích gì và không thích gì. Tuy nhiên cô không ưu tiên các món khoái khẩu mà cho con ăn đều và đa dạng các loại thực phẩm. 

Ngoài cháo là món chính, Trà Ngọc Hằng bổ sung rau củ hấp mềm, nước trái cây, hoa quả dầm và sữa cho bé. Cô thích giúp con trải nghiệm mọi loại thực phẩm, kể cả những món khó thưởng thức, miễn là không ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Ban đầu Sophia được ăn dặm theo phương pháp của chuyên gia dinh dưỡng Mỹ (tuần đầu ăn rau củ, tuần sau thử đạm) nhưng sau đó hai tuần chuyển sang thực đơn do mẹ thiết kế. Trà Ngọc Hằng quan niệm không dè dặt khiến bé kén ăn mà cần cho con làm quen rồi tự học cách thích nghi với nhiều kiểu ăn uống.

Những bữa có cháo lươn, món khoái khẩu của Sophia, bé há miệng to cho mẹ xúc. Hôm nào thực đơn không đúng ý, bé ngúng nguẩy, ngậm miệng chặt hoặc nhả thức ăn. Trà Ngọc Hằng không bỏ cuộc, cô kiên nhẫn dỗ dành con để bé ăn được chút nào hay chút đó. Bà mẹ người mẫu lặp lại nhiều lần món ăn con không thích trong 2-3 ngày để bé quen dần và biết cách thưởng thức.

Trà Ngọc Hằng mất ba hôm để dạy Sophia ăn bơ. Cô cho rằng đây là loại trái cây giàu dinh dưỡng nên giúp con làm quen bằng được mọi cách. Ban đầu bé khóc lớn, phản ứng mạnh khi mẹ đưa thìa bơ đến gần. Hằng mỉm cười thuyết phục, quệt từng chút lên môi con cho bé nếm rồi tăng dần lượng thực phẩm ở mỗi thìa sau.

Thức ăn chế biến cho Sophia không nêm nếm. Hằng tiết lộ con gái giống mẹ nên khoái đồ ăn đượm gia vị. Tuy nhiên cựu người mẫu không có ý định chiều vị giác bé mà quyết tâm duy trì cách nấu nướng nguyên chất. Cô cho biết khi con gái tròn một tuổi sẽ để bé thử một chút mặn và chua.

Trà Ngọc Hằng và con gái trong chuyến du lịch biển.

Trà Ngọc Hằng và con gái trong chuyến du lịch biển.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao