Tôi mong thay đổi được các tục lệ

Đám cưới là kết quả của tình yêu lứa đôi, nhưng đằng sau đó thì không ít người mếu máo mà có lẽ ai đã trải qua rồi mới hiểu được.

Thứ tư, 21/11/2012, 06:23 (GMT+7)

>> Thi viết về 'Các xung đột trước ngày cưới'

Nói đến cưới xin, không ít người nghẹn lời vì không biết nên vui hay buồn. Đám cưới là kết quả của tình yêu lứa đôi, nhưng đằng sau đó thì không ít người mếu máo mà có lẽ ai đã trải qua rồi mới hiểu được.

Chẳng nói đâu xa, chỉ riêng bản thân tôi đã trải qua nhiều xung đột trước ngày cưới. Nó làm tôi sợ hãi và cứ mong đám cưới nhanh chóng qua đi để đỡ mệt mỏi. Nghĩ lại mà thấy thật buồn cười, vì khi còn bé tôi luôn mơ tưởng đến ngày kết hôn của mình, chắc hẳn nó sẽ thiêng liêng và tuyệt vời như trên phim ảnh mà tôi từng xem và mơ mộng.

Tại sao tôi lại nói vậy? Nếu bạn vẫn chưa hoặc đã may mắn trải qua một đám cưới mà không hề có xung đột gì thì chắc có lẽ bạn sẽ thắc mắc lắm, vì tại sao lại có nhiều xung đột đến mức tôi phải phàn nàn và hoảng sợ?

Đầu tiên tôi muốn nói đến bậc tiền bối của hai gia đình. Khi ngồi lại bên nhau cùng bàn bạc cho chúng tôi thì người ý này, kẻ ý khác, đâm ra mâu thuẫn vì hai bên không ai chịu thua ai, ai cũng có cái lý riêng của họ, khiến cho tôi phải nhức đầu vì không thể ý kiến hay theo phe nào được cả. Không riêng gì bậc tiền bối có mâu thuẫn, mà cả vợ chồng tôi cũng thế. Tôi thì thích mua cái này, chuẩn bị cái kia, mời người này người nọ, nhưng anh ấy thì lại không thích như thế, đơn giản vậy mà cũng đâm ra cãi cọ.

Ảnh: Huỳnh Thị Bích Thuận.

Ảnh: Huỳnh Thị Bích Thuận.

Dồn dập chuẩn bị đủ thứ linh tinh, từ những phụ kiện cho cô dâu chú rể, đến những vật dụng cần cho ngày cưới, dọn dẹp trang trí lại nhà cửa, tôi quay vòng vòng với một mớ hỗn độn. Mặc dù tôi đã chuẩn bị từ trước đó một tháng, vậy mà gần kề đến ngày kết hôn, tôi cũng vẫn phải chạy lon ton vì quên cái này nhớ cái kia.

Cô bạn tôi cũng thế, tháng sau nó tổ chức đám cưới, nhưng bây giờ thì hai gia đình hai họ đang tranh cãi quyết liệt. Cớ sự xảy ra là vì, nhà bạn tôi ở Tây Ninh còn nhà chồng chưa cưới của nó thì ở Sài Gòn. Gia đình nó quyết định đãi tiệc bên nhà gái trước ngày đưa dâu, nhưng phía bậc tiền bối bên nhà trai thì lại không chịu như vậy, vì họ không muốn con trai họ phải lên xuống Sài Gòn, Tây Ninh liên tục, sẽ dễ mất sức. Chuyện chỉ đơn giản như vậy mà hai bên cãi nhau đùng đùng, dẫn đến vợ chồng nó mệt mỏi rồi cãi nhau theo.

Tâm lý của lớp trẻ là không muốn làm phật lòng người lớn, phía cô dâu thì sợ mất điểm trước mẹ chồng tương lai, dẫn đến không thể bênh vực cho ba mẹ mình được và chú rể cũng vậy. Vì thế mỗi khi nhắc đến những xung đột ngoài ý muốn như vậy, tôi lại hy vọng có thể thay đổi bớt tục lệ mà các bậc tiền bối đặt ra. Hai gia đình có thể thông cảm và hòa hợp để đôi lứa yêu nhau sẽ tìm được cho mình một ngày cưới đẹp nhất như họ mong đợi.

* Hãy chia sẻ những kỷ niệm khi chuẩn bị đám cưới của bạn cùng độc giả của báo Ngoisao.net, vừa giúp các cặp đôi sắp cưới có thêm kinh nghiệm, kiến thức, vừa có cơ hội nhận được những phần quà hấp dẫn. Email nhận bài dự thi: cuoihoi@ngoisao. net. Chi tiết cuộc thi tại đây.

Huỳnh Thị Bích Thuận
(Hòa Thành, Tây Ninh)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?