Thứ sáu, 25/11/2016, 11:56 (GMT+7)

Tiến sĩ tâm lý gỡ rối cho chàng khi làm bạn gái có bầu

Phù thủy Hạt tiêu khuyên các chàng hãy 'đi chậm' khi chưa sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Có con là niềm hạnh phúc của các bậc làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, nếu điều này đến quá sớm, khi cả hai chưa đủ khả năng nuôi dưỡng đứa trẻ thì niềm hạnh phúc lại nhanh chóng trở thành nỗi sợ hãi, khiến người trong cuộc có thể đưa ra quyết định sai lầm. Là khách mời trong chương trình Ngôi nhà giới tính với chủ đề Làm gì khi bạn gái mang thai ngoài ý muốn, tiến sĩ Tâm lý học Phan Thị Huyền Trân đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho đấng mày râu.

tien-si-tam-ly-go-roi-cho-chang-khi-lam-ban-gai-co-bau

Phan Thị Huyền Trân tốt nghiệp Tiến sĩ Tâm lý học tại American Liberty University. Cô được các bạn trẻ yêu mến với biệt danh Phù thủy Hạt tiêu (Dr Pepper).

Người đàn ông cần chịu trách nhiệm dù có yêu hay không

Với quan niệm "làm là phải chấp nhận hậu quả", điều quan trọng đầu tiên mà tiến sĩ khuyên các chàng trai là phải tự trả lời câu hỏi: "Mình có yêu người phụ nữ đó không?", "Mình và cô ấy có thể đi cả cuộc đời cùng nhau không?". Nếu như có, hãy trở thành bố của đứa bé và bắt đầu thông báo với gia đình hai bên, nghĩ đến một đám cưới và chấp nhận hậu quả mà gia đình có thể đổ lên đầu mình.

Trường hợp thứ hai, nếu bạn không yêu cô gái đó, hãy nói với cô ấy rằng: "Anh thật sự muốn có trách nhiệm với đứa con này nhưng không phải là đi đến hôn nhân". Bởi theo lý giải của Huyền Trân, nếu không yêu người phụ nữ đó, đừng vì đứa con mà chấp nhận kết hôn để làm cho cuộc sống của cả hai trở thành địa ngục. 

Nếu gia đình phản đối, hãy bảo vệ cô ấy bằng tình yêu

Tiến sĩ Tâm lý học cho rằng, việc báo với gia đình hai bên trong trường hợp này có ý nghĩa quan trọng. Bởi khi chính bạn vẫn cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ thì bạn cần lắng nghe quyết định của người lớn. Nếu bố mẹ sẵn sàng trợ cấp cho đứa trẻ để bạn hoàn thành việc học thì mọi chuyện thật dễ dàng. Còn nếu bố mẹ muốn bỏ cái thai nhưng hai bạn không muốn, hãy bảo vệ hai mẹ con cô ấy bằng tình yêu của mình. 

Người con trai cần đóng vai trò là cầu nối giữa bố mẹ và bạn gái để kéo họ xích lại gần nhau. Khi nói chuyện với bố mẹ, hãy kể tốt về cô gái và ngược lại. Huyền Trân cho rằng, điều quan trọng lúc này là bố mẹ muốn thấy bạn trưởng thành trong suy nghĩ và quyết định. Vì vậy, cô khuyên các chàng hãy nói và làm được điều này: "Hiện tại, con vẫn đang đi học, nếu bố mẹ giúp con vượt qua giai đoạn này, giúp con chăm sóc cho con của con, vợ của con, giúp con có một gia đình thì con hứa với bố mẹ, con sẽ thành đạt, thành công".

tien-si-tam-ly-go-roi-cho-chang-khi-lam-ban-gai-co-bau-1

Chàng trai cần có trách nhiệm với cô gái dù yêu hay không.

Hãy hoài nghi khi có cơ sở

Tâm lý nghi ngờ liệu cái thai trong bụng bạn gái có phải con của mình hay không hoặc chối bỏ cái thai là một thực tế diễn ra ở nhiều chàng trai khi được thông báo "tin vui". Điều này bắt nguồn từ nguyên nhân có thể do người con trai đang sợ nhưng cũng đôi khi vì anh ta không thấy có sự cam kết nào với cô gái. Nếu cô gái kia tối nào cũng đi bar hoặc dễ dàng ngủ với những người đàn ông thì sự chối bỏ đó là có bằng chứng. Huyền Trân cho rằng, hoài nghi là đúng nhưng nếu không có cơ sở, hãy tin vào sự thật vì phụ nữ bây giờ phần lớn đều biết đến các xét nghiệm về gen và họ không nói bừa.

Đừng cố gắng bỏ chạy khi bố mẹ của cô gái đến nhà

Nếu bạn đã bỏ chạy khi bạn gái thông báo có bầu, đến mức bố mẹ của cô ấy đến tận nhà bạn thì đừng cố thoái thác trách nhiệm nữa. Huyền Trân khuyên các chàng trai hãy bước xuống nhà để chào "bố mẹ tương lai", xin lỗi mọi người vì đã là "thằng hèn" trong những ngày qua nhưng bây giờ phải dũng cảm đối mặt. Bởi bạn chẳng thể có con đường nào để chạy nên hãy lộ mặt ra theo một cách đẹp nhất có thể. Bước một là xin lỗi bố mẹ của cô gái, bước hai là xin lỗi bố mẹ của mình và bước ba là nói ra điều bạn mong muốn. Nếu bạn không muốn đi tiếp, hãy khẳng định mình có trách nhiệm với đứa con.

Nếu chưa sẵn sàng chịu trách nhiệm, hãy đi 'chậm lại'

Việc phá thai hay giữ thai rất quan trọng, ảnh hưởng tới cả cuộc đời, nhất là với người con gái. Nếu phá thai mà để lại hậu quả thì người phụ nữ có khả năng vô sinh và như vậy, suốt cuộc đời sau này của cô ấy chẳng thể có được "hạnh phúc". Bởi vậy, tiến sĩ tâm lý khuyên các chàng trai hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi làm một điều gì đó. Hãy "đi chậm" nếu chưa sẵn sàng chịu trách nhiệm.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả