Thứ ba, 7/2/2017, 15:01 (GMT+7)

Tiến sĩ giáo dục chỉ cách chọn đúng trường mầm non

Mẹ cần chuyển trường ngay cho con khi bé đột ngột khóc, hờn, nôn ói mà không ốm đau hay ươn người.

tien-si-giao-duc-chi-cach-chon-dung-truong-mam-non

Khi con có vết bầm ở người, bố mẹ đừng làm toáng lên. Hãy im lặng điều tra. Ảnh minh họa.

Video trẻ ở trường mầm non Sen Vàng, phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, bị bạo hành phát tán trên mạng những ngày qua khiến các bậc phụ huynh bức xúc và lo lắng. Đoạn phim dài gần hai phút ghi lại cảnh cô giáo cầm dép đập vào đầu, mặt bé trai khiến bé ôm đầu khóc. Một cô khác dùng vật cứng đập vào trẻ cùng lời đe dọa "ngậm mồm". Cuối video, cô giáo mặc đồ thể thao, hai tay đút túi quần, dùng đầu gối thúc nhẹ vào bụng một bé đang khóc kèm lời quát tháo phải nín ngay.

Cơ quan công an hiện đã triệu tập những cô giáo này để điều tra. Từ 6/2, cơ sở mầm non Sen Vàng bị tạm đình chỉ hoạt động. 

Giáo viên mầm non đập dép, huých đầu gối vào trẻ
 
 

Video cô giáo mầm non bạo hành trẻ

Là chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục, tiến sĩ Vũ Thu Hương, giảng viên khoa Giáo dục tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội, "vô cùng đau đớn và giận dữ khi biết các con bị người giữ trẻ bạo hành". Theo cô Hương, xử lý các cô giáo sai phạm là trách nhiệm của cơ quan chức năng, còn việc cấp thiết hiện giờ của bố mẹ là chọn trường cho con và  tìm hiểu phương pháp phát hiện trẻ bị bạo hành. 

Trường mầm non sẽ là ngôi trường đầu tiền trong đời trẻ, vì thế, phụ huynh đừng quên tìm hiểu cẩn thận. Trước khi quyết định cho con học trường nào, cha mẹ phải tận mắt nhìn thấy giấy phép hoạt động của trường. 

"Tuyệt đối không đưa con vào các cơ sở trông giữ trẻ không có biển hiệu hay giấy phép. Biển trường phải to đẹp, hoành tráng. Những cơ sở tư nhân chui lủi thường không dám làm biển lớn vì cơ quan chức năng sẽ đến xử ngay lập tức", cô Hương cảnh báo.

Ngoài giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là bước thứ hai mẹ cần kiểm tra. Vì con sẽ ăn ở đó nên mẹ cần yêu cầu giấy phép này. Tiếp theo, bằng cấp của cô giáo cũng là tiêu chí để đánh giá trường con học. Tiến sĩ Hương gợi ý, các mẹ có thể khéo léo hỏi xem bằng của cô rồi chụp lại và photo. 

Đối với một cơ sở trông giữ trẻ, ấn tượng đầu tiên với phụ huynh là khuôn viên trường. Khi tới khảo sát để xin học cho con, các mẹ thường có những câu hỏi như "khuôn viên trường có sạch và phù hợp với trẻ không?". Môi trường học tập không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến trẻ ốm đau liên miên. 

"Mẹ nên gửi con ngay mà không cần suy nghĩ khi thấy trường nào có sân chơi cát. Chơi cát là việc cực kỳ cần thiết và quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Trường có sân chơi cát chứng tỏ hiểu biết sư phạm mầm non của người đứng đầu rất tốt", cô Hương đánh giá.

Bên cạnh đó, khuôn viên lớp học rộng, bố trì phù hợp và không cần quá ngăn nắp. Chuyên gia giáo dục lý giải, nếu lớp có nhiều đồ chơi và được cất gọn chứng tỏ chúng chỉ để nhìn mà không phải cho trẻ chơi. Khi thăm quan lớp, mẹ hãy để ý dụng cụ học tập của con. Nếu các sản phẩm của trẻ và đồ dùng học tập quá ngăn nắp, bố mẹ nên tìm trường khác, vì cơ sở đó không hoạt động sư phạm thực chất.

Mọi điều kiện về ngôi trường đều đảm bảo không có nghĩa mẹ bỏ qua ý kiến của con trước khi đưa bé vào học. Trẻ con rất giỏi trong việc nhận ra ai là người tốt với chúng. Bé đã quen trường, lớp, vui vẻ đi học và không quấy nhưng nhìn thấy cô giáo đó là khóc toáng lên tức là con đang cảnh báo cho bố mẹ về một giáo viên không phù hợp. 

Mẹ cần chuyển trường ngay cho con khi bé đột ngột khóc, hờn, nôn ói mà không ốm đau hay ươn người. Nhiều khi, người giữ trẻ đánh không để lại dấu vết trên cơ thể nên bố mẹ phải thật tinh ý và kiểm tra kỹ lúc đến đón con.

Mẹ nên hỏi han con về trường lớp. Thay vì "hôm nay con học gì?", mẹ có thể thủ thỉ "ngày xưa bố/mẹ đi học vui lắm, cô giáo thường cho ăn bánh, kẹo, cho hát này"... Lập tức trẻ sẽ "buôn dưa" về lớp học của mình nếu đã đủ khả năng ngôn ngữ để trả lời.

Mẹ càng tỏ ra quan tâm con bao nhiêu, người giữ trẻ càng phải để ý và cẩn trọng bấy nhiêu. Khi con có vết bầm ở người, bố mẹ đừng làm toáng lên. Hãy im lặng điều tra. Nếu có dấu hiệu rõ hơn mới xử lý. 

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?