Thứ sáu, 4/10/2013, 08:07 (GMT+7)

Tiệc cocktail trong đám cưới

Ở Việt Nam, tiệc cocktail hiếm khi thay thế tiệc chính mà để khách mời thưởng thức trước giờ làm lễ.

Khu vực dành cho tiệc cocktail không cần lớn, có thể đặt ngay tại sảnh đón tiếp của đám cưới. Ảnh: Linh Linh.

Khu vực dành cho tiệc cocktail không cần lớn, có thể đặt ngay tại sảnh đón tiếp của đám cưới. Ảnh: Linh Linh.

Trong các đám cưới, cô dâu chú rể thường mời khách trước giờ làm lễ từ 30 phút tới một tiếng. Những vị khách thân thiết còn tới hội trường cưới sớm hơn để chia vui cùng cô dâu chú rể. Trong thời gian khách chờ đợi tới giờ làm lễ, nhiều uyên ương chọn cách phục vụ một số đồ ăn, đồ uống nhẹ nhàng để khách mời vừa thưởng thức vừa trò chuyện. Hình thức tiệc cocktail đang dần thịnh hành ở đám cưới Việt Nam.

1. Thời gian tiệc

Tiệc cocktail thường diễn ra trong thời gian ngắn, thường trong khoảng 1 tiếng. Ở nước ngoài, trước mỗi đám cưới thường có một khu vực phục vụ tiệc cocktail, thời gian diễn ra từ 30 phút đến 1 tiếng. Ý nghĩa của hình thức tiệc này không khác nhiều so với phần đón tiếp, mời nước, bánh kẹo trong đám cưới truyền thống của Việt Nam, tuy nhiên các bố trí, sắp xếp cầu kỳ hơn.

2. Hình thức tiệc

Đa phần tiệc cocktail được sử dụng dưới hình thức tiệc buffet, khách mời sẽ đứng để ăn nhẹ và dễ di chuyển, chuyện trò. Ưu điểm của loại tiệc này là không cần sắp xếp bàn ghế cầu kỳ. Khu vực tiệc có thể đặt ngay ở sảnh đón khách để mọi người dễ nhận biết.

Trong đám cưới, tiệc cocktail hầu như không thay thế tiệc chính, trừ phi cô dâu chú rể chỉ tổ chức tiệc đơn giản để báo hỷ và bỏ qua tiệc mặn. Cách tổ chức tiệc cocktail không khó. Cô dâu chú rể nên đặt khoảng 10 - 20 bàn tròn nhỏ, tùy theo số lượng khách mời, trên đó bày rượu vang, cocktail và các món ăn nhẹ. Nếu muốn chu đáo hơn, bạn có thể sắp xếp thêm các nhân viên phục vụ mang rượu và đồ ăn tới cho các khách.

IMG-0632-6560-1380817056.jpg

Tiệc cocktail mời khách có thể chỉ có đồ uống. Ảnh: Linh Linh.

3. Chọn các món ăn

Vì bữa tiệc chỉ kéo dài trong thời gian ngắn ngủi, với ý nghĩa đón chào các vị khách nên thực đơn không cần phức tạp. Cô dâu chú rể chuẩn bị nhiều đồ uống như các loại cocktail, sinh tố, nước hoa quả, rượu và vài đồ ăn nhẹ nhàng như bánh kẹo, món khai vị để ăn chơi mà không no.

Số lượng mỗi món ăn hay đồ uống trong tiệc dao động khoảng 3 - 5 món nhẹ nhàng, trang trí xinh xắn để khách mời dễ dàng thưởng thức. Có rất nhiều thực đơn khác nhau dành cho tiệc cocktail như những miếng bánh mỳ nhỏ kẹp thịt nguội, dưa chuột muối hay những xiên pho mát tươi, quả oliu muối và cà chua bi cũng như những lát cá ngừ tươi sống được bày đẹp mắt. Các món ăn cũng có thể sắp xếp theo từng loại thức ăn như đồ Âu, đồ Á...

Ngoài đồ ăn, cô dâu chú rể nên chuẩn bị cả đồ uống, nhưng nên chọn loại có cồn nhẹ nhàng như rượu vang. Cô dâu chú rể có thể nghĩ đến những ly nước trái cây nhiệt đới phổ biến ở Việt Nam như dưa hấu, dứa, xoài, cam hay thậm chí nước chanh mát lành cũng là món đồ uống trong tiệc.

Các đôi uyên ương chỉ nên chuẩn bị số lượng món ăn vừa phải, không quá ít nhưng cũng không nên quá nhiều để khi vào tiệc chính thức, khách mời không cảm thấy chán. Nếu tổ chức tiệc nhỏ trước giờ đón khách, cô dâu chú rể nên đặt trước với nhà hàng, khách sạn nơi tổ chức tiệc hoặc tự mình chuẩn bị.

Linh Linh

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?