Thủ tục nhà gái trả lễ vật ăn hỏi khi hủy hôn

Khi từ hôn, bạn vẫn phải mang trả lại những lễ vật mà nhà trai đã mang sang nhà bạn trong lễ ăn hỏi đó.

Thứ năm, 31/12/2015, 16:29 (GMT+7)

Em năm nay 25 tuổi, tháng 4 vừa rồi gia đình nhà trai có đem trầu cau và rượu, cùng trái cây và bánh kẹo sang nhà em dạm hỏi, khoảng 5 tháng sau, gia đình bên nhà trai có sang nhà em bàn chuyện cưới hỏi. Nhưng trong thời gian quen bọn em có mâu thuẫn. Em nói lời chia tay, sau đó em có nhắn tin và gọi điện xin lỗi nhưng bạn trai lấy cớ em nói chia tay trước nên không quay lại. Cuối cùng ba mẹ em nói với nhà trai không kết hôn nữa. Vậy em có cần mang trả lễ cho nhà trai không? Vì em sợ mất duyên nên em không biết là thủ tục trả lễ như thế nào?

thu-tuc-nha-gai-tra-le-vat-an-hoi-khi-huy-hon

Tư vấn tham khảo:

Nhà bạn trai của bạn đã đem lễ vật sang làm lễ dạm hỏi với bạn và đã có dự định tổ chức cưới xin cho hai bạn. Nhưng do hai bạn có mâu thuẫn trong tình yêu và bạn đã nói lời chia tay. Hôn nhân của hai bạn sẽ không được tổ chức nữa. Theo phong tục cưới hỏi của cha ông,  khi đã tiến hành lễ ăn hỏi - một nghi lễ trọng thể mang tính chất chính thức trước lễ cưới, thì tức là bạn đã trở thành con dâu trong gia đình nhà chồng.

Khi từ hôn, bạn vẫn phải mang trả lại những lễ vật mà nhà trai đã mang sang nhà bạn trong lễ ăn hỏi đó. Có những vùng miền, nhà trai còn "bắt đền" nhà gái số tiền lớn gấp hai, ba lần số tiền lễ vật mà nhà trai mang sang.

Trong trường hợp của bạn, bạn nên nhờ những người lớn tuổi trong họ đến nói chuyện nghiêm túc với nhà trai về việc này để biết được ý và cách nhà trai muốn giải quyết việc này. Thủ tục trả lễ không chỉ căn cứ vào phong tục địa phương, mà cần dựa vào sự thống nhất giữa hai gia đình.

Châu Long

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?