Thói 'cằn nhằn' huỷ diệt tổ ấm

'Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi nhỏ lửa mấy đời mà khê'. Đây là một chân lý để giữ gia đình trong ấm, ngoài êm.

Thứ năm, 23/2/2012, 14:39 (GMT+7)

Trong một bài viết gần đây trên tạp chí Wall Street Journal, các chuyên gia tâm lý khẳng định rằng việc chồng/vợ liên tục cằn nhằn về người kia chiếm tới 20% nguyên nhân đổ vỡ của các cuộc hôn nhân. Nó được ví như giọt nước tràn ly và ngày nay, điều này còn gây ra tác động tiêu cực hơn cả việc vợ chồng lừa dối nhau.

Khi tương tác với nhau, vợ và chồng thường quên đi một số yếu tố tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng lại rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến cuộc hôn nhân. Chẳng hạn như những lời khen ngợi, cảm ơn thường mất dần theo thời gian chung sống. Ngược lại, các câu chê bai, cằn nhằn lại xuất hiện theo chiều hướng tăng lên. Dù là cố ý hay vô tình thì những lời nói khó nghe đó luôn đem đến cảm giác buồn bực cho người đối diện.

Chị Mai Lan, 27 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: "Ngày mới yêu nhau, chồng tôi rất lãng mạn. Lúc mới cưới cũng vậy. Anh luôn gọi tôi bằng biệt danh đáng yêu và giúp tôi trong công việc nội trợ gia đình. Nhưng sau 5 năm chung sống, có với nhau một cô con gái xinh xắn thì những hành động đó không còn nữa. Thậm chí, nhiều lúc bức xúc, mệt mỏi với công việc cơ quan, anh lại quay sang cáu gắt tôi vì những chuyện không đâu khiến tôi cảm thấy rất buồn".

cannhan-669841-1368131509_500x0.jpg

Bên cạnh đó, việc cằn nhằn của bạn còn làm cho đối tác nghĩ bạn không tin tưởng người ấy, bạn thấy người ấy nhàm chán và không quan tâm tới cảm xúc của người ấy... Anh Mạnh Quân, 33 tuổi (Hoàng Mai, Hà Nội) tâm sự: "Tôi quyết định lấy vợ tôi vì khi yêu, cô ấy là người rất biết cảm thông và chia sẻ. Tuy nhiên, cuộc sống vợ chồng ngày càng trở nên ngột ngạt bởi những lời cằn nhằn không bao giờ dứt của cô ấy. Bữa ăn gia đình không còn là lúc để các thành viên chia sẻ về những việc đã xảy ra trong ngày mà là lúc để vợ tôi trách cứ tôi và con cái vì đã không gập chăn màn, tại sao tôi chưa đưa lương... Nhiều khi, tôi dã định viết đơn ly dị nhưng lại ngập ngừng vì nghĩ đến hai đứa con".

Bạn vẫn thường cằn nhằn, cáu gắt như một thói quen mà không biết điều này chẳng giúp cho vướng mắc được tháo gỡ. Hãy dừng lại một giây và nhắc nhở bản thân rằng người sắp phải hứng chịu những lời lẽ nặng nề chính là một nửa yêu thương của bạn. Cơn thịnh nộ sẽ được giảm bớt và bạn cũng sáng suốt hơn khi đưa ra hành động. Thận trọng lựa chọn từ ngữ đối đáp lúc nóng giận cũng là một cách để gìn giữ hạnh phúc gia đình.

Chị Hoàng Thảo, 35 tuổi (Đống Đa, Hà Nội) vui vẻ cho biết bí quyết để cuộc hôn nhân hạnh phúc sau 10 năm chung sống là cố gắng không cằn nhằn chồng khi đang cáu giận một chuyện gì đó. Vì theo chị, tâm trạng không tốt sẽ khiến cho chúng ta đưa ra những lời lẽ xúc phạm đối phương dù không cố ý. Bởi vậy, chị thường đợi đến khi bình tĩnh mới nói chuyện thẳng thắn với anh để cả hai cùng nhau tìm cách giải quyết.

Thục San

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?