Thứ năm, 13/10/2016, 00:03 (GMT+7)

'Thiên đường hoa' gần một hecta của mẹ Việt ở Mỹ

Vườn hoa của chị Thúy Rodgers luôn ngập tràn hương sắc.

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my

Chị Thúy Rodgers đang sinh sống tại Columbia, Missouri, Mỹ. Gia đình chị sở hữu một biệt thự nhà vườn rộng gần một hecta.

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-1

Chị Thúy Rodgers chia sẻ, chị là người không thích đi đâu xa, vì vậy muốn tự tạo cho mình không gian sống rực rỡ. Chị đã tự tay trồng và trang trí vườn nhà từ năm 2001. Khu vườn này đã tạo cho chị nguồn cảm hứng vô tận. Chị thừa nhận, nhiều ý tưởng hay trong cuộc sống, công việc của chị cũng bắt đầu từ đây.

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-2

Chị Thúy Rodgers kể, trước đây, chị chưa từng biết đến việc làm vườn. Khi ý tưởng nảy ra, chị bắt đầu lên mạng tìm tòi nhưng "thực tế khác xa với tưởng tượng". Chị gặp nhiều khó khăn, trong đó, đầu tiên là việc mua sắm phụ kiện cho khu vườn.

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-3

Chị tâm sự: "Nếu bạn có nhiều tiền, bạn chỉ cần một buổi đi mua sắm tại siêu thị trang trí nhà vườn là sẽ có đủ những thứ mà mình mong muốn. Nhưng tôi không đủ khả năng để 'vung tay' như vậy, thế nên tôi tìm đến những nơi bán đồ cũ. Tôi mất khá nhiều thời gian để tìm được các món đồ ưng ý, nhưng 'kiến tha lâu cũng đầy tổ'. Tuy chúng không đẹp long lanh như đồ mới nhưng cũng không đến nỗi tồi".

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-4

Sự nghiệp trồng hoa của chị Thúy Rodgers cũng khá gian nan: "Những cây hoa tôi mua từ vườn về rất tươi tốt khỏe mạnh, nhưng khi trồng vào vườn nhà, cây chẳng lớn được, ngọn trắng bệch. Các gốc không chết nhưng cũng không nở hoa, nếu có, hoa chỉ bé tí, màu sắc thậm chí còn bị biến đổi hoàn toàn".

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-5

Sau khi trồng thật nhiều nhưng cũng để cây chết nhiều, chị Thúy Rodgers mới thu được kha khá kinh nghiệm: "Tôi hiểu ra điều cơ bản đầu tiên khi trồng cây là: nếu bạn trồng trong chậu, đất phải thật nhẹ và nhiều chất xơ, có khả năng thoát nước nhanh và giữ ẩm kém. Như vậy, rễ cây luôn được thở, cây và hoa mới có thể phát triển tốt.

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-6

Theo chị, nếu đất trong chậu giữ ẩm quá tốt, nhiệt độ đất sẽ trở nên nóng dưới ánh nắng mặt trời, điều này khiến rễ phải chịu nóng cả ngày. Tình trạng này sẽ làm cho cây bị thối gốc, dù không chết nhưng không thể cho hoa.

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-7

Sau này, chị Thúy Rodgers học thêm được nhiều kiến thức và mẹo hay. Giờ đây, chị đã biết cách trộn đất mua sẵn với đất vườn, cắt tỉa khi cây hết hoa, bẻ ngọn để cây đâm chồi nhiều hơn. Nhờ thế, vườn hoa của chị nở đều và nhiều hơn hẳn những năm đầu mới trồng.

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-8

Chị Thúy Rodgers chia sẻ thêm, ở nơi chị sinh sống, khí hậu có 4 mùa. Mùa xuân và hè có khoảng hai chục loại hoa nở. Mùa thu, hoa nở ít hơn một chút nhưng bù lại, hoa cúc rất đẹp. Ngoài ra, chị có thể dùng những quả bí ngô to tròn và vàng ruộm để trang trí vườn. Mùa đông lạnh kéo dài khiến nhiều loài hoa không nở, nhưng hoa tiên ông, thủy tiên, tulip có thể tự mọc lại khi thời tiết ấm lên.

thien-duong-hoa-gan-mot-hecta-cua-me-viet-o-my-9

Tháng 4 trở đi là thời điểm rực rỡ nhất của khu vườn. Các loài hoa như thủy tiên, cẩm tú cầu, mẫu đơn, ly, hồng, tiên ông... đua nhau khoe sắc. Khu vườn giúp chị Thúy Rodgers và gia đình luôn cảm thấy thư thái, gần gũi với thiên nhiên.

>> Xem thêm: Hình ảnh những loài hoa tuyệt đẹp khác trong vườn nhà chị Thúy Rodgers

Hà Thu
Ảnh: NVCC

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?