'Thày giáo hot boy' Khắc Hiếu bày cách tránh bạo lực học đường

Cách xử lý mâu thuẫn phù hợp là đàm phán trước nhằm thay đổi tình hình và kéo dài thời gian để nhờ sự giúp đỡ bên ngoài.

Thứ hai, 20/3/2017, 16:59 (GMT+7)

Chia sẻ trong một buổi giao lưu với phụ huynh và học sinh với chủ để Báo động bình đẳng giới và bạo lực học đường, thầy giáo Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, thạc sĩ Tâm lý học, giảng viên Đại học Sư phạm TP HCM nhận định, thời gian gần đây, tình trạng bạo lực học đường xảy ra ở tất cả các cấp học, từ Tiểu học cho đến THPT. Trong số rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, "thày giáo hot boy" chỉ ra 4 yếu tố cơ bản.

thay-giao-hot-boy-khac-hieu-bay-cach-tranh-bao-luc-hoc-duong

Bạo lực học đường gây tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần cho trẻ.

Về bản thân mỗi đứa trẻ, trước tuổi đến trường, chuyện xích mích của các em thường chỉ xảy ra với anh chị em trong nhà và cha mẹ sẽ lập tức can thiệp ngay. Khi trẻ bắt đầu đi học, môi trường mở rộng hơn và mâu thuẫn giữa các cá thể có tính cách khác nhau nảy sinh, trong đó có những xích mích mà trẻ chưa bao giờ gặp trước đó. Một biệt danh bị bạn bè gán ghép, một status "đá xoáy" trên Facebook cũng có thể châm ngòi cho bạo lực học đường.

Về gia đình, thày Khắc Hiếu cho rằng, do bận rộn với công việc nên nhiều cha mẹ chưa hướng dẫn con cách ứng xử phù hợp ở trường lớp, chưa dạy con cách xử lý mâu thuẫn, không dặn con không được nói xấu bạn... Nhiều gia đình cũng đẩy trách nhiệm về phía nhà trường, trong khi thực tế gia đình phải là cái nôi của nhân cách. Trẻ sống trong một gia đình có bố mẹ thường xuyên cãi vã, đánh nhau trước mặt con thì trẻ sẽ học theo "tấm gương đen" đó.

Về phía nhà trường, không phải trường nào cũng có điều kiện dạy học sinh về kỹ năng sống và tình trạng bạo lực học đường chưa thực sự được kiểm soát tốt.

Về phía xã hội, những tin tức xấu thường được đề cập nhiều hơn tin tốt trên phương tiện thông tin đại chúng, những vụ án giết người được mô phỏng tỉ mỉ trên báo chí, phim ảnh và game chứa chi tiết bạo lực... chính là "thức ăn" để nuôi "con sói" bên trong mỗi con người. 

thay-giao-hot-boy-khac-hieu-bay-cach-tranh-bao-luc-hoc-duong-1

Với ngoại hình trẻ trung và cách truyền dạy nhẹ nhàng, hài hước, Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu được các bạn tuổi teen gọi là "thày giáo hot boy". Tuần trước, anh đã có buổi nói chuyện về chủ đề bạo lực học đường tại trường TIS (TP HCM).

Bạo lực học đường không chỉ xảy ra giữa học sinh với nhau mà gần đây cũng ghi nhận những vụ việc học sinh đánh thày, cô. Muốn giúp các em có nhận thức đúng đắn và nói "không" với bạo lực học đường, thạc sĩ tâm lý cho rằng, cần có sự thay đổi từ chính học sinh, gia đình và nhà trường. "Cách mình nói chuyện như thế nào sẽ quyết định thái độ của người khác với mình. Vì vậy, hãy dành cho nhau những lời nói tốt đẹp... Nói xấu là một trong những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến bạo lực nên học sinh cần trang bị kỹ năng giao tiếp, ứng xử khi bắt đầu bước vào trường học", thày giáo Khắc Hiếu khuyên học sinh.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần tạo ra môi trường gia đình trong sạch, giúp con định hướng thông tin đọc, lựa chọn trò chơi lành mạnh để hạn chế tiếp xúc với yếu tố xấu ngoài xã hội. Bố mẹ cũng nên dạy cho con cách nhận diện nguy cơ bị bạo hành, kỹ năng quản lý cảm xúc và các kỹ năng tự vệ cơ bản. "Cách xử lý mâu thuẫn phù hợp là đàm phán trước nhằm thay đổi tình hình và kéo dài thời gian để nhờ sự giúp đỡ từ bên ngoài, báo thày cô. Khi nhận thấy nguy cơ bị bạo hành, con nên đi chung với nhóm bạn thay vì đi một mình. Nếu thấy bị bám theo khi đi trên đường, hãy tấp vào một cửa hàng để đảm bảo an toàn trước rồi gọi điện cho bố mẹ đến, không dừng lại đánh tay đôi", thạc sĩ tâm lý lưu ý.

Để làm được những điều đó, không có cách nào khác là cha mẹ phải thường xuyên trò chuyện với con cái, tiếp xúc với con để hiểu con. Thày giáo Khắc Hiếu khuyên, bố mẹ có thể kết bạn với con trên Facebook nhưng chỉ để trò chuyện cùng con chứ không phải để theo dõi, kiểm tra. Cùng với sự tăng cường giám sát của nhà trường, giảm quy mô lớp học, sự kết hợp chặt chẽ của gia đình sẽ quyết định thành công trong việc phòng tránh bạo lực học đường.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?