Thứ ba, 9/4/2019, 12:08 (GMT+7)

Thanh Thúy, Dương Cẩm Lynh 'đau đầu' vì người giúp việc

Những bà mẹ nổi tiếng phải trải qua cảm xúc tiêu cực trong quá trình thuê người hỗ trợ việc nhà và chăm sóc con cái.

Thanh Thúy nói đùa rằng tìm người giúp việc như một "vấn nạn", không chỉ vợ chồng cô mà nhiều gia đình khác, đặc biệt là ở các thành phố lớn, phải rối bời. Người giúp việc lười làm, tham lam, ăn ở mất vệ sinh và hay đòi hỏi cao... là những điều mà Thanh Thúy, Dương Cẩm Lynh và doanh nhân Thủy Tiên phải trải qua khi tìm kiếm người hỗ trợ việc nhà và chăm sóc con cái. Bên cạnh những cảm xúc tiêu cực là thiệt hại về mặt tài chính: người mất nhẫn kim cương giá trăm triệu đồng, người cho bảo mẫu ứng tiền rồi rước bực vào mình.

Doanh nhân Thủy Tiên vất vả tìm bảo mẫu ở Mỹ.

Doanh nhân Thủy Tiên vất vả tìm bảo mẫu ở Mỹ.

Doanh nhân Thủy Tiên, vợ ca sĩ Đan Trường, từng thay 10 người giúp việc trong vài tháng vì họ không đáp ứng các tiêu chí thật thà, yêu trẻ và biết ba ngoại ngữ. Căn biệt thự của gia đình Thủy Tiên ở Mỹ gồm 5 phòng ngủ, 7 phòng tắm và bể bơi ngoài trời khiến việc tìm người càng trở nên khó khăn. Một số bà vú ngại di chuyển trong khuôn viên căn nhà rộng tới 4.000 m2. Số khác muốn ở phòng riêng, sinh hoạt không sạch sẽ hay đưa nhiều yêu sách nên chị buộc phải cho nghỉ.

Mỗi tháng, bà xã Đan Trường tốn khoảng 6.500 USD (150 triệu đồng) để trả lương cho bảo mẫu và người giúp việc. Họ gồm bảo mẫu, người giúp việc, người dọn hồ bơi, người làm vườn phụ trách vệ sinh sân trước và sân sau của căn biệt thự. Có người nhận lương theo tháng, có người trả theo giờ. Công việc được mô tả cụ thể để ai nhận nhiệm vụ nào chỉ việc làm theo nhưng chị Tiên vẫn gặp không ít rắc rối.

Rất nhiều người giúp việc đến và đi trong nhà chị Thủy Tiên bởi những lý do như không thật thà, lười nhác, soi mói chuyện gia đình chủ. Một số người ứng tuyển vị trí bảo mẫu cho Thiên Từ nhưng không yêu thương em bé và thiếu kiến thức chăm sóc trẻ con. 

Dương Cẩm Lynh từng đặt nhiều tiêu chí khi tuyển người giúp việc nhưng sau đó phải giảm dần.

Dương Cẩm Lynh từng đặt nhiều tiêu chí khi tuyển người giúp việc nhưng sau đó phải giảm dần.

Dương Cẩm Lynh từng mất nhiều thời gian đào tạo người giúp việc nhưng chỉ 1-2 ngày họ lại nghỉ. Cô buồn vì nhiều người chỉ coi giữ trẻ là nghề kiếm tiền, không tận tâm và dành nhiều tình cảm. "Họ làm việc một cách hời hợt, không có tình thương", Dương Cẩm Lynh kêu trời. Nữ diễn viên không ít lần bức xúc khi đối diện những người giúp việc lười nhác, thích đòi hỏi, thậm chí lợi dụng tình thương từ chủ nhà.

Mặc cả tiền lương, khối lượng công việc và ngày nghỉ là những điều khiến Dương Cẩm Lynh ấn tượng xấu trong buổi gặp đầu tiên. Nhiều người giao hẹn "chỉ làm việc này, không làm việc kia" còn người khác chưa làm đã muốn nghỉ cuối tuần, dịp lễ... Có cô bảo mẫu yêu cầu Dương Cẩm Lynh không can thiệp vào quá trình người này chăm sóc bé Will. Cô khác liên tục so sánh đãi ngộ, cách đối xử của Dương Cẩm Lynh với các gia đình khác. 

Nữ diễn viên cho hay, những người nhanh nhẹn, thạo việc khi ý thức được tầm quan trọng của mình sẽ hay đòi hỏi. Họ gợi ý quà cáp, tiền thưởng thêm hoặc đòi tăng lương sau vài tháng làm việc. Bà mẹ nổi tiếng khổ sở mỗi lần tuyển được người giúp việc tùy hứng. Họ xin về quê vài ngày rồi không lên nữa khiến cô "trở tay không kịp".

Coi người giúp việc như người nhà, Dương Cẩm Lynh mong muốn giúp đỡ họ lúc khó khăn nhưng cô mất niềm tin vì từng bị lợi dụng. Một lần, người giúp việc xin Lynh ứng 2 triệu đồng tiền lương để về nhà thăm con nhưng sau đó không trở lại. Nữ diễn viên bực bội vì trước đó đã nói rõ "về rồi có quay lên không, nói tôi biết để chủ động tìm người khác".

Thanh Thúy thay đổi 20 người giúp việc mới chọn được ba người ưng ý.

Thanh Thúy thay đổi 20 người giúp việc mới chọn được ba người ưng ý.

Thanh Thúy được nhận xét khéo léo trong cách ứng xử với người giúp việc bởi vú nuôi của bé Cà Phê đã ở cùng gia đình cô 23 năm. Bà xã Đức Thịnh cho hay, trước đây, cô cũng gặp không ít tình huống éo le với người giúp việc. Đặt tiêu chí tìm người thật thà thay vì giỏi nấu ăn, nhanh nhẹn... Thanh Thúy vẫn mất chiếc nhẫn kim cương trị giá 200 triệu đồng. Cô thất vọng vì gặp nhiều người lười biếng, không phù hợp công việc thậm chí tham lam, nhiều chuyện. Bà mẹ nổi tiếng thay đổi khoảng 20 người trong 10 năm kể từ khi sinh bé Cà Phê tới nay mới chọn được ba người ưng ý.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả