Thứ ba, 2/4/2019, 00:04 (GMT+7)

Thanh Thúy chi 26 triệu đồng mỗi tháng thuê 3 giúp việc

Thanh Thúy đề cao tiêu chí sạch sẽ, trung thực khi tuyển người còn khả năng nấu ăn, tốc độ làm việc và hiểu ý chủ thì từ từ đào tạo.

Ba người giúp việc trong gia đình Thanh Thúy - Đức Thịnh được phân công nhiệm vụ cụ thể: mẹ nuôi của hai con nữ diễn viên phụ trách chăm sóc cu Tết và bé Cà Phê vào ban ngày, bao gồm các việc đưa đi học, lo ăn uống; một cô trẻ tuổi chuyên nấu nướng, dọn dẹp; người còn lại hỗ trợ Thanh Thúy những việc vặt cho cu Tết vào ban đêm. Hàng ngày, mỗi người tự giác hoàn thành đầu việc của mình và khi xong lại hỗ trợ người khác. Nhờ vậy mọi sinh hoạt trong gia đình Thanh Thúy nhanh chóng vào guồng ngay sau khi thành viên mới là cu Tết ra đời.

Thanh Thúy tự tay chăm con dù có ba người giúp việc.

Thanh Thúy tự tay chăm con dù có ba người giúp việc.

Thanh Thúy quan niệm người giúp việc như người thân, thậm chí gắn bó hơn một số họ hàng xa bởi hàng ngày chung sống với vợ chồng chị. Vì thế, Thúy đề cao tiêu chí trung thực khi tuyển người còn các kỹ năng khác như nấu nướng, tốc độ làm việc, sự ăn ý với chủ nhà... có thể châm chước. Chị bảo: "Nấu ăn chưa ngon có thể học, quét nhà chưa sạch thì quét lại, thậm chí vài người giúp việc hơi chậm chạp, làm gì cũng phải hướng dẫn và nhắc đi nhắc lại nhưng tôi vẫn chấp nhận nếu họ hiền lành, thật thà. Còn sống cùng mà luôn trong cảm giác 'không yên tâm' thì thật là mệt". Một yếu tố khác được Thanh Thúy chú trọng là tính sạch sẽ. Chị yêu cầu người giúp việc rửa tay cẩn thận sau khi đi vệ sinh, ngâm rau bằng nước muối trước khi nấu...

Bà xã Đức Thịnh đặc biệt quan tâm người chăm sóc hai bé Tết và Cà Phê. "Phải thật tin tưởng tôi mới dám giao con cho họ", chị chia sẻ. Hàng ngày, Thanh Thúy vẫn tự tay lo cho con và chỉ để người giúp việc hỗ trợ một số việc vặt như phụ bế con, bưng đồ ăn, lấy nước uống... Chị cho rằng không ai chăm con tốt bằng mẹ và người giúp việc chỉ có nhiệm vụ hỗ trợ đúng nghĩa là "giúp việc".

Có nhiều nguồn để tìm kiếm người giúp việc và hình thức nào Thanh Thúy cũng thử qua. Chị từng kiếm người từ trung tâm, nhờ họ hàng giới thiệu, thậm chí dùng ứng dụng môi giới người giúp việc. Kể từ lúc sinh bé Cà Phê tới nay, khoảng 10 năm, gia đình Thúy thay 20 người. Có người ở cùng vợ chồng chị rất lâu, có người chỉ làm được một thời gian ngắn là xin nghỉ hoặc được cho nghỉ.

Hiện tại, người làm việc lâu nhất cho Thanh Thúy là 23 năm, hai người còn lại khoảng một tháng nhưng khiến chị hài lòng. Thúy chia sẻ trước đây từng trải qua nhiều lần thất vọng khi người giúp việc lười biếng, không phù hợp hoặc nhiều chuyện, tham lam, thậm chí ăn cắp vặt. Bà mẹ nổi tiếng bị mất chiếc nhẫn kim cương trị giá 200 triệu đồng vì tính gian của người giúp việc. Chị rút kinh nghiệm phải cẩn thận trong mọi hoàn cảnh và càng mong muốn tuyển chọn người ngay thẳng.

Một người giúp việc bế cu Tết trong lúc Thanh Thúy đi tắm.

Một người giúp việc bế cu Tết trong lúc Thanh Thúy đi tắm.

Thỉnh thoảng, Thanh Thúy thuê người giúp việc theo giờ và nhận thấy đây là phương án "chống cháy" hiệu quả khi chưa tìm được người làm dài hạn. Với hình thức này, chị tuyệt đối không cho ứng lương và chỉ đưa đủ tiền chợ hàng ngày cho họ. Một số người có hoàn cảnh khó khăn, đề nghị được giúp đỡ, Thúy tìm hiểu kỹ trước khi đưa quyết định hỗ trợ. Chị bảo luôn cố gắng đùm bọc họ trong khả năng nhưng tỉnh táo để lòng tốt không bị lợi dụng.

Để một người giúp việc vui vẻ gắn bó với gia đình hơn 20 năm, theo Thanh Thúy, thái độ và cách cư xử của chủ nhà rất quan trọng. "Tôi thường kiên nhẫn nhắc nhở và góp ý với thái độ nhẹ nhàng. Nhiều lúc bực mình vì một việc mà nói hoài nhưng nghĩ lại thấy họ hiền lành nên bỏ qua", vợ đạo diễn Đức Thịnh nói. Nhà chị lúc nào cũng có ít nhất hai người giúp việc mới quán xuyến hết mọi việc. Vậy nên nếu người này làm việc yếu có thể đề xuất giảm lương để lấy phần dư bồi dưỡng cho người còn lại.

"Lười nhác và không biết làm việc là hai khái niệm khác nhau", Thanh Thúy chia sẻ. Với người chăm chỉ nhưng chưa thạo việc, chị dành thời gian tìm hiểu và phân công cho họ đầu việc phù hợp, thậm chí hướng dẫn từng bước cho đến lúc quen tay. Những ai trải qua thời gian thử thách vẫn không khiến Thúy hài lòng, chị thông báo việc thanh lý hợp đồng trước một tháng để họ chủ động tìm công việc mới. Một số trường hợp phải cho nghỉ ngay, dù là ngày nào trong tháng, Thúy vẫn thanh toán đủ tiền công tháng đó. "Tôi muốn họ ở lại hay ra đi đều vui vẻ", nữ diễn viên nói.

Thanh Thúy tạo điều kiện cho những người giúp việc về thăm nhà mỗi tuần hoặc mỗi tháng một lần. Chị tài trợ chi phí đi lại, gửi quà và thưởng tháng lương thứ 13. Hàng ngày, ba người giúp việc được nghỉ trưa khoảng một giờ. Họ thoải mái ăn uống, sinh hoạt như một thành viên trong gia đình và được mời tham gia các hoạt động vui chơi, tiệc tùng cả ở nhà riêng hay tại khách sạn.

Lam Trà

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả