Chủ nhật, 5/1/2014, 08:00 (GMT+7)

Thành phần tham gia trong lễ dạm ngõ

Nhà trai gồm có bố, mẹ, chú rể, người mối (nếu có) trong trang phục lịch sự sẽ đem theo lễ vật trầu cau và chè sang nhà gái.

Em và bạn gái đã yêu nhau được 2 năm và sắp tới đây sẽ tính đến chuyện trăm năm. Nhà em dự định sẽ sang nhà gái trước Tết, vừa để thăm hỏi gia đình bên ấy, vừa làm lễ chạm ngõ luôn. Em thắc mắc là trong buổi gặp này, gia đình bên em có những ai tham dự và có yêu cầu về lễ vật nào đặc biệt không (Duy Khiêm).

tram-ngo-7656-1388852135.jpg

Ảnh minh họa: Kimmy.

Gợi ý cho bạn: Lễ dạm ngõ là hình thức chính thức hóa mối quan hệ hôn nhân của hai gia đình. Thông qua buổi gặp mặt này, hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn (gia cảnh, gia phong), từ đó sẽ quyết định có tiếp tục mối quan hệ này không. Lễ dạm ngõ theo khuôn mẫu truyền thống cần lưu ý những điều sau:

1. Thành phần tham gia
- Nhà trai: Bố, mẹ, chú rể, người mối (nếu có).
- Nhà gái: Cả gia đình nhà gái.

2. Trang phục
- Trai: Complet
- Gái: Áo dài
Ngày nay, quy định này không còn cầu kỳ nên những người tham gia chỉ cần mặc trang phục lịch sự.

3. Lễ vật của nhà trai
Trầu cau và chè với số lượng chẵn (Ví dụ: 2 gói chè, hai chục cau).

4. Đón tiếp ở nhà gái
Dọn dẹp nhà cửa sạch, đẹp. Ăn mặc trang trọng. Khi đoàn khách nhà trai đến, đón chào niềm nở. Tiếp khách bằng trà. Khi nhà gái đồng ý nhận lễ vật, mang đặt lên bàn thờ thì cuộc lễ coi như kết thúc. Sau đó hai bên có thể ngồi lại nói chuyện đôi chút.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ban biên tập

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?