Thứ năm, 18/2/2016, 11:24 (GMT+7)

Tết cô đơn, tủi thân của mẹ con Nữ hoàng trang sức

Ba mẹ đều đã qua đời, người thân, họ hàng lại ở quê nên Tết chỉ có mẹ con cô lủi thủi ở Sài Gòn.

Hết Tết, mẹ đơn thân Thanh Trúc lại bận rộn chạy show. Ngày vía thần Tài, cô tranh thủ về sớm để mua vàng lấy may và có nhiều thời gian chơi với cậu con nhỏ Trần Huy Phương (tên ở nhà là Hy). Ba mẹ đều đã qua đời, người thân, họ hàng lại ở quê nên Tết chỉ có mẹ con cô lủi thủi tại Sài Gòn. Tết là dịp đoàn tụ gia đình nhưng với cô, Tết mang đến nỗi niềm tủi thân, cô đơn và hoài niệm. 

tet-tui-than-cua-me-con-nu-hoang-trang-suc

Bé Hy xúng xính áo dài cùng mẹ đi chơi Tết.

Mệt mỏi sau buổi sáng chạy show, Thanh Trúc trở về nhà trong tiếng reo hò, quấn quýt của con trai. Người đẹp chia sẻ năm mới, Hy trưởng thành, biết bắt chước, nói nhiều từ và nghịch hơn. Ngày trước, mỗi lần ăn cơm, mẹ Trúc bế Hy lên ghế là cậu khóc, giờ thì bé tự lôi ghế và leo lên ngồi. Con không thích hôn má âu yếm nữa mà thích gục đầu lên ngực mẹ thể hiện tình cảm mỗi khi đón mẹ Trúc đi làm về. Tết vừa rồi, cậu bé được mẹ đưa đi thăm họ hàng ở quê, đến chơi nhà bạn bè tại Sài Gòn và đi lễ chùa cầu an.

Bận rộn với công việc nên tới tận 27 Tết, Trúc mới nghỉ để sắm sửa và trang trí nhà cửa. Ngày còn một mình, Trúc rảnh rang chăm chút bản thân nhưng giờ có con, cô tất bật lo toan nhiều việc. Trước Tết, Hy bị ốm siêu vi khiến mẹ Trúc vừa chạy show vừa sốt ruột với tình hình của con. Vài hôm sau khi con khỏi, mẹ con Trúc tranh thủ về quê tảo mộ và mua quà biếu người thân. Hai mẹ con cùng đi chợ hoa tận hưởng không khí mùa xuân và mang về nhà những chậu hoa rực rỡ. 

"Hy mới hơn 17 tháng tuổi nên cu cậu chưa hiểu Tết là gì, chỉ thích ngồi lên xe đi chơi. Tôi sắm cho con thêm hai bộ áo dài mặc Tết vì quần áo mua trước đó đều không mặc vừa nữa", Thanh Trúc nói.

Nhờ giúp việc ở lại trông con tới tận 29 Tết, giao thừa, cô tranh thủ đi chùa cầu bình an và mong con trai ăn, ngủ ngoan. Người đẹp tâm sự tính cô hay tủi thân, hay suy nghĩ rồi buồn. Một mình đi chùa giữa khoảnh khắc giao thời năm cũ và năm mới khiến cô nghĩ tới những ngày Tết đoàn viên lúc cha mẹ còn sống. Cô hay nghĩ "ông trời lấy đi của mình thì sẽ đền bù lại" để lòng vơi nỗi suy tư. 

Năm Trúc học lớp 11, ba cô qua đời. Vài năm sau khi cô đang là sinh viên năm nhất đại học, mẹ về với ba ở thế giới bên kia. Ngày còn sống cùng ba mẹ ở quê, Tết là dịp mong đợi nhất của Trúc. Cô mong Tết vì biết sẽ được sắm quần áo mới. Ngày ấy, cô còn kỳ kèo ba mẹ để được mua 3-4 bộ. Ba mẹ thương chị em Trúc nên dành phần sắm sửa của mình để mua đồ cho hai con gái. 

Trong ký ức của Trúc, cô nhớ nhất món thịt kho và củ kiệu muối của mẹ. Cô khoe mẹ làm món thịt rất ngon và vẫn tiếc vì chưa học được bí quyết của bà. Khi trưởng thành, trải nghiệm cuộc sống rồi có con, cô cũng thường làm thịt kho trong ngày Tết. Chỉ hai mẹ con nhưng Trúc vẫn bày biện đủ các món truyền thống như thịt kho, canh khổ qua, giò, chả và bánh chưng. Không chỉ Tết, những ngày lễ khác trong năm, cô cũng không quên mà chu toàn đầy đủ. 

Năm nay, mùng một mẹ con Trúc về quê đi Tết nhà nội, mùng 2 sang nhà ngoại để chiều cùng ngày lên Sài Gòn. Trúc cho biết cô hay lên chùa để tìm sự tĩnh lặng, thanh thản và cầu mong mọi điều tốt đẹp đến với hai mẹ con. Bé Hy được theo mẹ đến cửa phật vào những ngày Tết. Thấy mẹ quỳ xuống và chắp tay, cậu bé cũng làm giống y như vậy. 

Năm mới, con trai được nhiều người mừng tuổi và lì xì vàng. Tiền và vàng bé được tặng hồi đầy tháng, thôi nôi, tới giờ mẹ Trúc vẫn giữ. Tiền mặt mang gửi để không bị tiêu vào còn vàng, cô giữ lại cho con để sau này bé lớn sẽ cho lại.

tet-co-don-tui-than-cua-me-con-nu-hoang-trang-suc-1

Với Trúc, Tết mang tới cho cô nỗi niềm tủi thân, cô đơn và hoài niệm.

Chăm chỉ chạy show nhưng cuộc sống của hai mẹ con cũng phải chắt chiu và tiết kiệm mới sống được. Thu nhập từ việc quay phim, làm PG không ổn định, có tháng kiếm được nhiều, tháng lại chẳng bao nhiêu. Trung bình, thu nhập từ công việc trên của Trúc khoảng 20 triệu đồng mỗi tháng. Ngoài ra, cô cũng có món tương tự từ việc cho thuê xe. Tuy nhiên, mua xe phải vay lãi ngân hàng và giờ cô vẫn chưa hết nợ.

"Ngoài tiền trả giúp việc 5 triệu đồng, tiền thuê nhà, chi phí ăn uống của hai mẹ con, tôi cũng phải dành dụm phòng lúc con ốm đau và học hành. Tôi tính tháng sau cho bé đi lớp để con quen nề nếp và được vui chơi với bạn bè. Trường gần nhà, học phí 5 triệu đồng, còn trường hơi xa một chút là ba triệu đồng. Cuộc sống thiếu trước hụt sau nếu chỉ có tiền đi diễn, may tôi còn khoản cho thuê xe mới đủ sống", Trúc nói.

Nhắc tới tình cảm riêng tư, Trúc cho hay ngày Lễ tình nhân vừa rồi, cô đi chơi cùng những người bạn độc thân. Thấy bạn bè có đôi, cô lại nhớ những ngày còn có tình yêu. Giờ với Trúc, cô mong có sức khỏe để đi làm kiếm tiền nuôi con và mở quán cà phê để vơi nỗi vất vả.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao