Thứ hai, 29/8/2016, 07:02 (GMT+7)

Tác hại 'khôn lường' khi đi tiểu vào bể bơi

Sự kết hợp của nước tiểu và chất tẩy clo có thể dẫn đến bệnh hen suyễn, phổi, đau mắt và ung thư. 

Bể bơi nào cũng quy định nghiêm cấm việc đi tiểu trong hồ. Tuy nhiên, hầu như ai cũng làm việc đó ít nhất một lần trong đời. Nguyên nhân lớn nhất của hành động này xuất phát từ sự lười biếng của những người đi bơi, ngại lên bờ tiểu tiện khi đang ở dưới bể. Hơn nữa, một số người còn có suy nghĩ, một "bãi nước" nhỏ xíu của chúng ta "thấm vào đâu", bể bơi còn có chất tẩy rửa mà, nó sẽ sạch thôi. Tệ hại hơn, có người cho rằng: "Mình không tè thì người khác cũng tè". Và thế là bể bơi trở thành nhà vệ sinh công cộng "ngầm".

tac-hai-khon-luong-khi-di-tieu-vao-be-boi

Việc giữ vệ sinh chung ở bể bơi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chúng ta.

Các nhà khoa học đã chứng minh, việc tiểu tiện trong bể bơi có thể nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Bởi chất clo được sử dụng để khử trùng trong bể bơi phản ứng với một số hóa chất có trong mồ hôi và nước tiểu của con người. Trong điều kiện nhiệt độ, độ PH của nước và nồng độ clo tương thích, acid uric trong nước tiểu sẽ phản ứng tạo ra sản phẩm phụ Cyanogen chloride (NCCl). Đây là chất dễ dàng ngưng tụ, có độc tính cao. Cyanogen chloride có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể bao gồm phổi, tim và hệ thống thần kinh trung ương thông qua đường hô hấp.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác còn chỉ ra, khi nước khử trùng clo tương tác với nước tiểu, nó có thể tạo ra hợp chất nitrogen trichloride, hay còn gọi là trichloramine. Chất này khiến trẻ em bị hen suyễn, người lớn bị ngứa mắt, chảy nước mũi, mất tiếng... Việc ngâm mình trong các chất này có thể gây ra những hậu quả khôn lường như đẩy nhanh quá trình lão hóa, gây bệnh đường hô hấp và thậm chí là nguyên nhân khởi phát ung thư.

Đại đa số chúng ta vẫn nghĩ quy định không tiểu tiện vào bể bơi chỉ xuất phát từ vấn đề vệ sinh. Tuy nhiên, có thể thấy, chất khử trùng clo và các hợp chất có trong nước tiểu có mối liên hệ chặt chẽ. Chúng có thể tạo ra những phản ứng hóa học nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Đó mới là nguyên nhân sâu xa của quy định này. 

Chu Chu
Theo The Sun

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?