Sự thật cuộc sống chỉ nhà có con đàn mới hiểu

Tài khoản ngân hàng luôn trong tình trạng 'hấp hối' nhưng bà mẹ người Mỹ tự hào vì các con đã dạy cho cô về một gia đình thực sự.

Thứ tư, 6/12/2017, 11:33 (GMT+7)

Melissa L. Fenton là một thủ thư, thích tích trữ sách nấu ăn, mê đan len và muốn trở thành thợ làm bánh ở bang Florida. Ngoài ra, cô còn là một cây viết tự do được yêu thích và một bà mẹ bận rộn với bốn cậu con trai. Dưới đây là chia sẻ của cô về cuộc sống đông con đăng trên Scary Mommy.

noi-niem-chay-tui-chi-ba-me-dong-con-moi-hieu

Bận rộn nhưng Melissa luôn hạnh phúc với gia đình đông con. Ảnh: Facebook.

Tôi chưa bao giờ có kế hoạch sinh 4 con. Thích đông con nhưng tôi tính sẽ chỉ có hai cháu, một trai, một gái. Tôi không đơn độc trong tâm lý này, khi một nửa số người Mỹ vẫn cho rằng hai con là lý tưởng. Với tôi, có nhiều hơn số đó sẽ khó khăn về kinh tế và không dễ quản lý.

Tuy nhiên, do chủ quan trong việc tránh thai (bạn vẫn có thể dính bầu trong lúc cho con bú), cộng với sự thật là bọn trẻ đáng yêu đến mức, tôi muốn có thêm con. Thế rồi đột nhiên, tôi là mẹ của bốn cậu con trai. 4 đứa con. Việc này giống như, một đêm nọ, tôi lên giường đi ngủ và sáng hôm sau tỉnh dậy, tôi phát hiện ra cần một chiếc xe có hàng ghế thứ ba.

Trong xã hội ngày nay, gia đình có bốn con hay nhiều hơn được xem là gia đình lớn và hiếm có. Mỗi khi đi ra ngoài cùng đàn con, tôi thường nhận được những cái nhìn ngạc nhiên và không ít bình luận kiểu "cô chắc là rất bận rộn". Câu hỏi tôi thấy thú vị nhất là: "Bọn trẻ là con của cô ư?".

Tôi không trách người lạ vì tôi chắc lúc nào trông cũng "đầu bù tóc rối". Nếu bạn là mẹ của một đàn con, bạn sẽ hiểu tôi đang nói gì. Tôi ở đây để kể cho bạn nghe, rằng tôi cũng đồng cảm với bạn ở nhiều khía cạnh.

Có một gia đình lớn không có nghĩa tôi làm việc nhiều hơn những bà mẹ chỉ có một con. Tôi không muốn so sánh khối lượng công việc với các bạn, bởi tất cả các bà mẹ đều bận rộn. Tôi nấu cho bọn trẻ, giặt giũ rồi quản lý thời gian biểu của các con. Đó cũng là công việc mà các mẹ khác làm với con mình. Chúng tôi làm những công việc giống nhau, dù gia đình đó ít con hay nhiều con. Những bà mẹ đông con thường có điểm chung như: Chúng tôi không thể nhớ bất cứ điều gì.

Tôi nhận ra sự thật này lúc mang bầu con thứ 4. Nhiều hôm, tôi còn quên mất mình đang mang thai hoặc có bầu bao lâu. Tôi có quá nhiều việc nhà cần làm và nhiều người cần phải chăm sóc đến mức quên mất mình còn một đứa con trong bụng. Sau một ngày bận rộn, tôi mệt mỏi ngồi xuống với chai bia trên tay. Lúc đó, tôi cảm thấy có em bé trong bụng đang đạp mới nhớ: "Quên mất, mình không thể uống thứ này". Thỉnh thoảng có người hỏi tôi: "Khi nào cô sinh?" và câu trả lời thường là: "Tôi cũng không chắc nữa. Chắc là sắp rồi".

Đông con cũng đồng nghĩa với việc phải chi phí nhiều. Chúng tôi, những bà mẹ có hơn hai đứa con, luôn "cháy túi". Bạn muốn biết nuôi bọn trẻ có tốn kém không ư? Tôi sẽ kể bạn nghe. Tốn ngang ngửa chiếc BMW mới đấy. Học piano ư? Những đôi giày thể thao ư? Học phí ư? Chỉ biết nói rằng tài khoản ngân hàng của tôi luôn trong tình trạng "hấp hối" suốt nhiều năm chỉ vì trang trải mọi chi phí từ quần áo, ăn uống đến học hành của các con.

noi-niem-chay-tui-chi-ba-me-dong-con-moi-hieu-1

Melissa tự hào vì các con giúp cô nhận ra gia đình thực sự là thế nào. Ảnh: Today.

Ngoài ra, sống trong ngôi nhà có đông trẻ nhỏ, chúng tôi có quá nhiều chi tiết trong đầu cần phải nhớ. Có lần, tôi được yêu cầu viết số an ninh xã hội của cả bốn đứa con. Tôi chỉ biết cười vì khối lượng công việc quá nhiều khiến tôi chẳng thể nhớ nổi. Các con số, những buổi tập luyện thể thao, bài tập ở trường, những cuộc họp, hoạt động của từng đứa con hay cuộc hẹn với nha sĩ và bác sĩ.

Nhà đông người nên chúng tôi luôn phải học cách tiết kiệm. Tôi sẽ chỉ thay bỉm mới cho con khi bỉm cũ không còn chứa nổi. Bạn muốn biết những cách tiết kiệm xuất sắc? Hãy tìm đến một bà mẹ nhiều con và học hỏi. Họ có thể nấu ăn cho một người lớn và ba đứa trẻ đang lớn chỉ với 5 lạng thịt bò xay.

Tôi hạnh phúc với cuộc sống gia đình có 4 đứa con. Đôi khi ngôi nhà trở nên bừa bộn, thiếu kiểm soát nhưng tôi vẫn cảm thấy vinh dự khi được nuôi dạy những đứa trẻ ấy và đưa chúng trở lại xã hội. Quan trọng hơn, tôi tự hào về các con của mình bởi chúng đã dạy tôi gia đình thực sự là thế nào.

Hà Phương

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?