Thứ năm, 29/12/2016, 09:31 (GMT+7)

So sánh sức khỏe của người cao và thấp

Những người có chiều cao khiêm tốn ít có nguy cơ bị cục máu đông và mắc một số bệnh ung thư.

Hầu hết chúng ta đều thích được cao. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như di truyền, lối sống. Và sau đó, chiều cao lại quyết định sức khỏe của bạn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, một số bệnh xuất hiện ở người có chiều cao thấp và vài bệnh khác lại thường xảy ra với người cao lớn. Bài viết đăng trên Boldsky giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

1. Sức khỏe tim mạch

so-sanh-suc-khoe-cua-nguoi-cao-va-thap

Một nghiên cứu gần đây đã khẳng định rằng phụ nữ cao ít có nguy cơ mắc bệnh tim hơn 25% so với phụ nữ thấp. Mặc dù có nhiều yếu tố khác đóng vai trò nhưng chiều cao là điều có thể nhìn thấy ngay ở nhóm phụ nữ gặp vấn đề về tim mạch.

2. Ung thư

so-sanh-suc-khoe-cua-nguoi-cao-va-thap-1

Khi nói đến ung thư, phụ nữ thấp hơn lại có lợi thế. Một số loại ưng thư như ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư thận dường như ảnh hưởng đến người cao hơn. 

3. Cục máu đông

so-sanh-suc-khoe-cua-nguoi-cao-va-thap-2

Những người thấp một lần nữa lại có lợi thế trong vấn đề này. Phụ nữ cao trên 170 cm và nam giới cao trên 180 cm sẽ có nguy cơ cao bị hình thành cục máu đông. Bởi bạn càng cao, máu càng cần đi xa hơn để chống lại trọng lực và bất cứ sự suy giảm lưu thông máu nào đều có thể dẫn tới tăng nguy cơ đông máu.

4. Sức khỏe thai kỳ

so-sanh-suc-khoe-cua-nguoi-cao-va-thap-3

Phụ nữ có chiều cao thường trải qua một thai kỳ dễ dàng. Ngoài ra, họ cũng ít gặp phải vấn đề tiểu đường thai kỳ. Nghiên cứu của Đại học New York, thực hiện ở hơn 220.000 bà mẹ tương lai và phát hiện người có chiều cao hơn mức trung bình 167 cm giảm khoảng 18-59% rủi ro mắc bệnh tiểu đường thai kỳ so với nhóm phụ nữ chỉ cao ở khoảng 157 cm.

5. Sa sút trí tuệ

so-sanh-suc-khoe-cua-nguoi-cao-va-thap-4

Trường đại học Edinburgh nghiên cứu 22.000 người, cho thấy 50% đàn ông dưới 165 cm chết vì bệnh mất trí nhớ. Các nhà khoa học nói rằng chiều cao có thể là một sự phản ánh của thiếu dinh dưỡng, stress và bệnh tật. Điều này cũng đúng với phụ nữ.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?