Thứ bảy, 28/3/2015, 10:52 (GMT+7)

'Skin to Skin' cách hạ sốt không dùng thuốc

Với bé bú mẹ hoàn toàn, khi mẹ và bé da tiếp da, phần ngực của mẹ tự động điều chỉnh để 'làm mát' cho bé theo cơ chế điều nhiệt.

Mặc dù sốt là phản ứng bình thường của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng nhưng mỗi khi bị sốt, bé thường quấy khóc, lười ăn, khiến mẹ lo lắng, mệt mỏi. Trong khi hầu hết các mẹ đều nghĩ đến thuốc hạ sốt, miếng dán hạ sốt hay chườm khăn cho con... thì mẹ Huyền Trang (Hà Nội) lại có cách xử lý hoàn toàn khác.

Theo Huyền Trang, thói quen các mẹ thường chỉ quan tâm tới nhiệt độ cơ thể mà không để ý nhiều tới hành vi của bé. Không phải cứ sốt trên 38,5 độ là cho con uống thuốc hạ sốt và thậm chí nếu con sốt tới 40 độ mà vẫn vui chơi bình thường thì cũng chưa cần dùng thuốc ngay. Các bé bú mẹ hoàn toàn có thể hạ sốt bằng phương pháp skin to skin (da tiếp da).

me-meo.jpg

Bé Mèo được mẹ ấp da tiếp da từ khi mới sinh và bú sữa mẹ hoàn toàn.

khue2-3165-1427514494.jpg

Bé Mèo thường xuyên được mẹ cho đi chơi, đi tập gym.

"Trước khi sinh bé Mèo, mình đã tham khảo kỹ kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ và đặc biệt là phương pháp da tiếp da. Mình với bé Mèo skin to skin ngay từ khi mới sinh. Hồi bé bị sốt do viêm tai, nhiệt độ cũng lên đến gần 40 độ, không quấy khóc và bỏ bú, mình dùng khăn ấm lau người và chườm trán cho con rồi để con da tiếp da với mình khoảng một tiếng thì bé giảm sốt hẳn", Huyền Trang chia sẻ.

Nói về cách thực hiện da tiếp da, mẹ bé Mèo cho biết, bụng con đặt áp vào bụng mẹ, trong khi con chỉ mặc tã (bỉm) thì mặc một chiếc áo thật rộng hoặc phủ chăn qua người ngang ngực mẹ và bé. Mẹ nằm kê cao đầu và lưng khoảng 45 độ để không bị mỏi khi giữ tư thế trên trong một khoảng thời gian dài.

khue3-4564-1427514494.jpg

Bé Mèo rất ít khi phải dùng thuốc, bú sữa mẹ và ăn dặm theo nhu cầu.

Đối với các bé bú mẹ hoàn toàn, khi thực hiện như vậy, phần ngực của mẹ tự động điều chỉnh để "làm mát" cho bé, đáp ứng đúng nhiệt độ cơ thể cần thiết, gọi là cơ chế điều nhiệt (thermoregulation). Hệ thống miễn dịch của em bé được kích thích khi mẹ ấp da tiếp da. Hệ thống miễn dịch trưởng thành của mẹ truyền các kháng thể thông qua làn da của mẹ và sữa mẹ cho bé, tăng độ ẩm cho da bé và tạo một lớp bảo vệ chống vi khuẩn có hại thâm nhập qua da của bé.

Khi được gần gũi với mẹ, được mẹ ôm ấp, vỗ về, bé cũng cảm thấy yên tâm hơn, tăng sự gắn kết giữa mẹ và con. Thời gian skin to skin cho bé mỗi lần tối thiểu bé một tiếng. Bé được mẹ ấp da tiếp da từ sơ sinh sẽ quen nhanh và hợp tác, bé lớn mới bắt đầu thì có thể không quen, dãy dụa, mẹ nên kiên trì vì khi skin to skin, bé ngủ luôn trên người mẹ sẽ rất tốt cho phát triển trí não. Da tiếp da có thể áp dụng với mọi bé mọi lứa tuổi Mẹ có thể thực hiện cách này cho con bất cứ lúc nào, không phải chỉ khi con ốm nhưng cần giữ phòng kín gió, không có gió lùa và đủ ánh sáng để mẹ có thể quan sát được con. Mẹ cũng cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ trước khi da tiếp da với bé.

Song Giang

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?