Thứ ba, 19/12/2017, 12:16 (GMT+7)

Sai lầm của mẹ khiến con tử vong khi nằm trong địu quấn

Bà mẹ người Anh cho con bú khi nằm trong địu và về đến nhà, cô nhận ra bé không còn thở.

Marianne Matthews, một bà mẹ người Anh, chỉ đang cố gắng dỗ cậu con trai 4 tuần tuổi của mình, Eric, nín khóc. Giống như cách nhiều bà mẹ khác vẫn làm, cô đặt cậu bé vào chiếc địu quấn và đưa con đi dạo. Cô không bao giờ có thể nghĩ rằng mình đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Đó là lần cuối cùng cô được nhìn thấy cậu con trai bé nhỏ của mình còn sống.

Trong một bài chia sẻ trên Rospa.com, Marianne đã "cầu xin" các bố mẹ khác đừng hành động sai như mình. Bà mẹ này giải thích rằng khi đi bộ cùng với con trai được quấn trong địu, cô đã cho con bú vì con đói. Lúc trở về nhà, Marianne nhận thấy con đã ngừng thở và máu chảy ra từ mũi. 

"Mọi việc diễn ra rất nhanh và tôi đã không nhận ra điều gì bất ổn. Con có thể đã bị nghẹt thở hoặc gặp vấn đề gì đó, chỉ biết rằng lúc trở về, con đã ngừng thở", Marianne cho biết.

Ngay lập tức, cô đưa con đến bệnh viện nhưng quá muộn. Eric đã tử vong. 

sai-lam-cua-me-khien-con-tu-vong-khi-nam-trong-diu-quan

Hơn một năm sau bi kịch, vợ chồng Marianne chào đón con gái thứ hai. 

Câu chuyện đã xảy ra với Marianne vài năm, tuy nhiên những bài học về sự an toàn mà bản thân người mẹ này đúc rút thì luôn có giá trị. Cô viết: "Mối nguy hiểm của chiếc địu quấn không được đề cập trong các lớp học tiền sản mà chúng ta tham gia, hay những cuốn sách về trẻ em mà chúng ta đã đọc. Và bạn cũng không bao giờ nghĩ rằng những điều bi kịch sẽ đến với mình".

Lời khuyên của Marianne gửi tới các bà mẹ khác là đừng bao giờ vừa địu con vừa làm các công việc khác, đặc biệt là khi cho con bú. Cô cũng kêu gọi các bà mẹ mua sản phẩm chăm sóc bé từ các hãng uy tín để nhận được hướng dẫn sử dụng và cảnh báo cần thiết.

Mối hiểm nguy có thật

Bác sĩ, tiến sĩ nhi khoa Mary Malone, người tiếp nhận trường hợp của bé Eric, đã cho biết nguyên nhân từ vong là do ngạt thở, liên quan đến vị trí nằm không chính xác của em bé trong địu quấn. 

Tai nạn như thế này có thể xảy ra thường xuyên hơn nhiều người suy nghĩ. Một nghiên cứu do trường Đại học công nghệ Queensland thực hiện với 800 gia đình ở Australia đã chỉ ra rằng 1/20 bé bị chấn thương hoặc chấn thương háng khi dùng địu quấn. 

Hơn nữa, 95% các bậc cha mẹ tham gia khảo sát cho biết họ đã sử dụng hoặc dự định dùng địu quấn cho con mình, đa số nghĩ rằng món đồ này an toàn với trẻ sơ sinh. 

"Thực tế, sản phẩm này không được khuyên dùng cho trẻ sinh non hoặc nhẹ cân", tiến sĩ Kristen Vallmuur, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nhấn mạnh.

Khi nằm trong địu quấn, khuôn mặt của bé không bao giờ được trùm kín hoặc ép vào ngực mẹ.

sai-lam-cua-me-khien-con-tu-vong-khi-nam-trong-diu-quan-1

Bố mẹ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng địu quấn để trẻ có vị trí nằm an toàn.

Tại sao địu quấn có thể gây nguy hiểm?

Theo Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng Australia (ACCC), trẻ sơ sinh được đặt trong địu quấn phải đối mặt với rủi ro cao (khi tư thế địu không chính xác) bởi chúng không có khả năng thoát khỏi vị trí nguy hiểm làm ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của trẻ.

Hai vị trí bạn cần tránh khi đặt con trong địu là:

- Em bé nằm với phần lưng bị cong, cằm ép vào ngực

- Em bé nằm úp mặt vào vải hoặc thân người địu

Trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi, trẻ nhẹ cân, sinh non hoặc có vấn đề về hô hấp dường như có nguy cơ cao hơn. Cha mẹ cũng được cảnh báo để tránh mua địu quấn được quảng cáo là "giống như tử cung" hoặc "kén" để tạo tư thế nằm giống bào thai hoặc trùm hoàn toàn lên cơ thể con.

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý những lời khuyên dưới đây nếu muốn cho con sử dụng địu quấn:

- Nghiên cứu thông tin kỹ trước khi mua địu. Đọc hoặc hỏi kinh nghiệm từ các bố mẹ khác.

- Kiểm tra lại trọng lượng của bé so với trọng lượng tối đa mà địu quấn có thể đảm nhận.

- Tránh cho trẻ bú khi con nằm trong địu. Nếu phải làm điều đó, hãy đảm bảo rằng con hoàn toàn chú ý vào việc bú mẹ và bạn thay đổi vị trí của con: nâng đầu lên và không đè vào vải quấn.

- Tránh uốn cong lưng (cúi người) khi địu bé. Thay vào đó, hãy uốn cong gối nếu cần hạ thấp người để em bé được an toàn.

- Thường xuyên kiểm tra bé nằm trong địu

- Kiểm tra chất lượng của địu sau một thời gian sử dụng

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao