Thứ năm, 15/10/2020, 11:25 (GMT+7)

Sách giáo khoa, xe đạp đến với học sinh Lào Cai

Lào CaiSách giáo khoa, xe đạp, phần quà bánh kỳ vọng mang niềm vui, tiếp sức cho em Thu Huyền, Chảo Láo Cáo đến trường học chữ, chống chọi bệnh tật.

Đường vào trường Tiểu học Thanh Kim (xã Thanh Bình, thị xã Lào Cai) cách trung tâm thị xã Sa Pa 24 km. Trường gồm 5 điểm trường lẻ và một điểm trường chính. Điểm trường xa nhất cách điểm trường chính 7 km. Do địa hình núi dốc nên cứ mỗi đợt mưa nguy cơ sạt lở rất cao, con đường tới trường của các em càng khó khăn hơn. Phần lớn các em phải dậy sớm đi bộ đến trường, có những em đi bộ 7 km đường xe máy, 4 km đường mòn.

Nhưng trong thời gian tới, con đường đến trường dường như được rút ngắn lại. Niềm vui hiện rõ trên gương mặt của Lý Thu Huyền (lớp một) bởi buổi sáng cuối tháng 9, em là một trong 10 học sinh thuộc diện khó khăn nhận biểu trưng tặng xe đạp, sách giáo khoa - điều mà Thu Huyền vẫn luôn ao ước từ bấy lâu nay. Nếu có xe đạp, mẹ sẽ chở em đi học, em sẽ dậy muộn hơn thay vì 5h30 như trước.

Sân trường Tiểu học Thanh Kim đông vui hẳn với rất đông học sinh, căng băng rôn vì có đoàn của Công ty Cổ phần Bibica và Ngoisao.net đến tặng quà. Hôm ấy, còn đúng vào dịp Tết Trung thu nên các em hào hứng hơn, tham gia tiết mục văn nghệ và nhận những phần quà bánh. Nghe nói có đoàn từ Hà Nội, tối hôm trước, các em đồng bào dân tộc Dao, H'Mông chọn trang phục truyền thống thật đẹp để đón thầy cô.

Nụ cười rạng rỡ trên môi học sinh đồng bào dân tộc Dao, Mông tại trường Tiểu học Thanh Kim trong ngày nhận quà tặng của Bibica. Ảnh: Henry Nguyễn.

Nụ cười rạng rỡ trên môi học sinh đồng bào dân tộc Dao, H'Mông tại trường Tiểu học Thanh Kim trong ngày nhận quà tặng của Bibica. Ảnh: Henry Nguyễn.

Hòa mình trong tiếng nhạc, vũ điệu rửa tay sôi động của bài hát "Ghen Cô Vy", nhiều em cho biết không khí rộn ràng cứ như ngày khai giảng. Mặc dù chỉ được nhìn các bạn ca hát, nhảy múa nhưng Chảo Láo Cáo cũng hào hứng không kém. Cuộc sống của em bỗng chốc tươi vui hơn, cầm trên tay phần quà bánh của Bibica, cậu học sinh lớp 2 nở nụ cười thật tươi.

Thầy Nguyễn Đắc Chiến (Phó hiệu trưởng phụ trách trường Tiểu học Thanh Kim) kể, tin dữ ập đến vào Chảo Láo Cáo một ngày tháng 4/2020, khi em bị chẩn đoán viêm xương. Một chân của em bị sưng to, khiến việc di chuyển rất khó khăn. Hàng ngày, ba mẹ phải đưa em từ nhà đến tận lớp nhưng cậu bé 7 tuổi vẫn cố gắng không nghỉ học. Bác sĩ bảo có khi phải em tháo khớp chân, khả năng dẫn đến ung thư xương, tiền chữa trị tính bằng triệu đồng nhưng gia đình 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào công việc làm nương, khoản thu nhập rất ít ỏi.

"Đoàn Bibica không chỉ đến trao tặng quà còn thắp lên một tia hy vọng cho Chảo Láo Cáo, động viên và tiếp thêm niềm tin để em chống chọi với căn bệnh này", thầy Nguyễn Đắc Chiến nói.

Đoàn mang những phần quà bánh để tặng các em như món quà dịp Trung thu hôm 30/9. Ảnh: Henry Nguyễn.

Đoàn mang những phần quà bánh để tặng các em như món quà dịp Trung thu hôm 30/9. Ảnh: Henry Nguyễn.

Em Lý Ông Khé có bố mẹ bỏ nhau, phải về sống cùng ông bà. Niềm vui của em mỗi ngày là được đến trường học chữ, chơi đùa cùng bạn bè. Cậu bé người Dao gương mặt rạng rỡ hẳn ra khi nhận được những quyển sách giáo khoa lớp một tinh tươm. Lý Ông Khé mân mê quyển sách mới, hít thật sâu mùi thơm của giấy, đánh vần từng chữ quyển sách tiếng Việt và hứa cố gắng học giỏi.

67 học sinh lớp một trường Tiểu học Thanh Kim vừa nhận sách giáo khoa do Bibica trao tặng. Những học sinh lớn hơn (từ lớp 2 đến lớp 4), dù có em chưa biết đi xe đạp nhưng cảm thấy háo hức, hy vọng được tận tay cầm lái đến trường. Khi được hỏi các em thích điều gì, có em mong biết đọc, biết viết, có quần áo mới, được xem tivi... Trong suốt ngày Trung thu đáng nhớ ấy, nụ cười các em luôn nở trên môi, vui vẻ chạy đùa, tiếng cười rộn vang cả một khoảng sân trường.

Các em học sinh lớp một trường Tiểu học Thanh Kim nhận sách giáo khoa hôm 30/9. Ảnh: Henry Nguyễn.

Các em học sinh lớp một trường Tiểu học Thanh Kim nhận sách giáo khoa hôm 30/9. Ảnh: Henry Nguyễn.

Thầy Nguyễn Đắc Chiến cho biết, đời sống của bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn nên học sinh còn thiếu thốn. Nhiều năm qua, nhờ chính sách hỗ trợ của tỉnh Lào Cai, nhà nước nên người dân phần nào đỡ vất vả hơn. Mỗi khi đến năm học mới, phụ huynh thường lo lắng, chắt chiu dành dụm từ những ngày hè để chuẩn bị cho con đi học.

Học sinh thuộc diện hộ nghèo sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ tiền mua sách vở. Các em thuộc hộ cận nghèo được cho mượn sách. Sách được truyền từ năm này sang năm khác, lưu giữ ở thư viện trường. Quyển sách đối với các em rất quý nên ý thức gìn giữ cho phẳng phiu để đầu năm học sau, bạn nào cũng có sách học chữ.

Năm học mới, Tiểu học Thanh Kim có 267 học sinh, chia thành 16 lớp từ lớp 1-5. 99% học sinh là dân tộc thiểu số, chủ yếu là Dao, H'Mông; 1/3 trong số đó thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Dân cư ở đây thưa thớt nên nên để tạo điều cho các em được đến trường, các điểm trường được đặt ở các thôn. Dù vậy, nhiều em vẫn phải đi bộ nhiều km đến lớp mỗi ngày. Những chiếc xe đạp mà chương trình "HURA sẻ chia yêu thương - tiếp sức đến trường" kỳ vọng sẽ giúp các em rút ngắn khoảng cách, quyển sách giáo khoa mở ra cho em biết bao kiến thức, viết tiếp ước mơ được đến trường.

Ngọc An

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả