Thứ bảy, 26/9/2015, 00:03 (GMT+7)

Quốc Trung nghiêm khắc, Anh Quân 'thoáng' khi con yêu sớm

Nhạc sĩ Anh Quân từng chia sẻ anh sung sướng gấp 10 lần khi con gái hạnh phúc.

Khi con gái bước vào độ tuổi dậy thì và bắt đầu có những tình cảm đặc biệt với người bạn khác giới cũng là lúc các bậc làm cha, làm mẹ cần quan tâm con nhiều hơn. Nhưng sự quan tâm, dạy dỗ ở thời điểm này không giống như lúc con còn chỉ là "một cô nhóc" mà đòi hòi cha mẹ phải thật khéo léo và tinh tế. Làm sao để con vẫn nuôi dưỡng được tình cảm trong sáng, đáng yêu mà không chểnh mảng với nhiệm vụ chính luôn là câu hỏi khiến các bậc phụ huynh đau đầu. Ở cái tuổi "ẩm ẩm ương ương" này, chỉ một chút thiếu kiên nhẫn và nóng giận ở bố mẹ cũng có thể khiến con nảy sinh tâm lý phản kháng hoặc khép kín, không muốn chia sẻ. 

Nghiêm khắc và khó tính trong công việc nhưng nhạc sĩ Anh Quân lại được nhiều người đánh giá là ông bố "thoáng" nhất với chuyện tình yêu của con gái. Trong một lần trả lời phỏng vấn, anh đã chia sẻ thẳng thắn rằng: "Ít người thấy con gái có người yêu lại thích như tôi. Lứa tuổi ấy, Anna có quyền, tôi không được phép cấm. Tôi cố gắng để các con luôn cảm thấy có sự cảm thông từ bố. Có thể trong những việc lặt vặt nó cảm thấy mình rất khó tính nhưng trong những việc trọng đại, con luôn nhận được sự thấu hiểu và chia sẻ của tôi".

Ông bố ba con cũng nhìn nhận chuyện yêu đương của con là tình cảm rất tích cực và bố mẹ không nên cấm đoán bởi theo anh, "cuộc sống của con phụ thuộc rất nhiều vào bạn trai rồi mới đến chồng". Anh Quân bảo, vì anh yêu con quá nên thấy con hạnh phúc thì anh sung sướng gấp mười lần nên bản thân anh không cấm con gái yêu nhưng anh cần "điều tra" kỹ càng xem cậu con trai đó như thế nào. "Khi Anna quen một anh chàng trong trường, hai đứa mới đầu chỉ làm bạn, về sau lại báo cáo: 'Bố ơi, con yêu anh này rồi'. Ngay lập tức tôi mời cậu đó đến nhà chơi, để cho con biết mình không cấm đoán và cũng để xem người ta thế nào. Qua đó, tôi thấy cậu ấy là một người mà mình muốn con gái quen. Dần dà, nhờ hai cháu mà hai bên bố mẹ lại quen biết nhau, kể cả những lúc hai đứa tranh cãi gì đó thì hai gia đình vẫn chơi với nhau", nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ về cách để con gái tìm được người yêu phù hợp.

anh-quan-anna-5640-1379397990-1186-14431

Nhạc sĩ Anh Quân sung sướng gấp 10 lần khi con hạnh phúc.

Chí Trung và Ngọc Huyền là cặp vợ chồng nghệ sĩ được nhiều người ngưỡng mộ không chỉ bởi tình yêu đẹp mà còn ở cách họ nuôi dạy con trai, con gái giỏi giang, ngoan ngoãn. Cô con gái Huyền Trang của họ yêu rất sớm, từ khi con là một nữ sinh trung học. 17 tuổi, Huyền Trang có mối tình đầu với cậu bạn trai cùng lớp và sau này cũng chính là chồng của cô. Mối tình kéo dài tới 9 năm nhưng không hề ảnh hưởng tới việc học hành và sự nghiệp của Huyền Trang, một phần cũng là do cách mà Chí Trung - Ngọc Huyền ứng xử với con.

Thay vì cấm đoán, nghệ sĩ Ngọc Huyền cho rằng, điều cha mẹ cần làm là chỉ con cách yêu sao cho đẹp, thông qua những câu chuyện hàng ngày trong những lúc gần gũi con. Bằng linh cảm của người mẹ, chị cảm nhận được sự thay đổi của con, tâm sự với con để hiểu con đang nghĩ gì, cần gì và giúp đỡ kịp thời. Còn với vai trò là một người cha, Chí Trung cũng không bao giờ ép buộc con làm bất cứ điều gì các con không muốn. Anh bảo, anh luôn coi các con như những người bạn, trao đổi thẳng thắn và sòng phẳng. Anh luôn cùng các con tìm hướng giải quyết cho mọi vấn đề nhưng không bao giờ làm hộ con. Có lẽ vì thế, cả hai con của Chí Trung - Ngọc Huyền đều là những người tự lập và rất tình cảm với bố mẹ.

chi-trung-4912-1443178008.jpg

Chính cách ứng xử tâm lý của Chí Trung - Ngọc Huyền đã giúp cho tình yêu học trò của con gái đơm hoa, kết trái.

Khác với các ông bố ở trên, nhạc sĩ Quốc Trung lại có phần khó tính hơn trong chuyện tình cảm của con gái. Tuy không quản con theo kiểu quá nghiêm khắc nhưng khi con gái có bạn trai, điều đầu tiên anh hỏi con là bạn trai của con thế nào và uốn nắn con sống tốt. Cũng có lúc, anh cảm thấy phiền lòng về chuyện này bởi như anh chia sẻ: "Bình thường, cô bé rất nghe lời bố nhưng khi có người yêu thì quên hết. Thiện Thanh vẫn còn nhỏ nên đôi khi, việc yêu đương sẽ làm ảnh hưởng đến học tập". 

Tuy nhiên, hiện tại, chuyện tình này vẫn rất tốt đẹp, cho thấy nhạc sĩ Quốc Trung không quá áp đặt con gái phải làm theo ý mình. Anh nghiêm khắc và mong muốn những chàng trai trẻ như người yêu của con gái hãy sống tự tin hơn để thể hiện mình. Nếu là một người thực sự tốt, tình yêu đó thực sự đẹp thì chẳng có gì phải sợ cả, hãy mạnh mẽ đối mặt với bố mẹ người yêu mình, không việc gì phải né tránh. Đây là điều mà nhạc sĩ Quốc Trung đã gửi gắm trong bức thư viết cho bạn trai của con và những người trẻ khác.

Cũng chọn cách viết thư cho con gái để nói về chuyện tình yêu, nhà văn tỏ ra Gào khá dịu dàng. Có lẽ bản thân cô còn trẻ, cũng từng yêu và kết hôn sớm nên cách nhìn nhận có nhiều khác biệt. Ngay khi con gái của Gào còn nhỏ, cô đã nhắn nhủ với con rằng: "Sau này khi lớn lên, con hãy yêu thương mọi người xung quanh, cư xử tốt với họ nhất trong phạm vi con có thể. Bỏ qua cho những người làm con tổn thương, và có thể tức giận nếu con muốn thế. Hãy làm mọi thứ, khiến cho lương tâm con luôn thanh thản và tinh thần được vui vẻ, sáng suốt".

gao-8325-1443178008.jpg

Nhà văn Gào mong muốn con gái sau này lớn lên dù yêu ai nhưng không quên yêu chính bản thân mình.

Đối với tình yêu đôi lứa của con gái sau này, tác giả của Nhật ký son môi nói với con: "Một ngày nào đó, con gái thân yêu, con trưởng thành và sẽ yêu một ai đó ngoài cha mẹ. Đối với bố mẹ thì, con yêu ai cũng được, đàn ông cũng được, đàn bà cũng được nhưng hãy yêu một người tốt con nhé. Quan trọng nhất khi yêu người khác vẫn là, đừng quên yêu chính bản thân mình con ạ.

Và nếu một lúc nào đó, trong tình yêu con không có cảm giác mãn nguyện, như ý, thì cũng đừng hằn học để bản thân phải suy sụp nhọc lòng. Nếu một người nào đó, ngoài gia đình chúng ta, không còn muốn ở bên con nữa. Hẳn họ có lý do của họ. Mặc cho lý do đó là gì, con cứ mặc kệ họ đi. Người muốn đi, thì để người đi. Nhưng người đã đi, muốn về, thì con đừng nên dễ dãi. Phải cho họ biết đi dễ, khó về là như thế nào, để cân nhắc, đắn đo trong từng quyết định".

Mỗi người một quan điểm, một cách định hướng tình yêu cho con khác nhau nhưng làm cha mẹ thì không bao giờ có thể hết lo lắng. Trong khi giữa con cái với cha mẹ luôn có một khoảng cách về thế hệ và tâm lý của những đứa con ở tuổi "chớm yêu" luôn thích làm theo ý mình thì việc giúp con có được những kỹ năng sống để không đem tới hậu quả đáng tiếc là điều cần thiết. Nếu một ngày biết được con gái mình đang yêu thì cũng đừng lo lắng cuống cuồng mà hãy ngồi xuống để lắng nghe con tâm sự. 

Song Giang

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao