Thứ sáu, 4/7/2014, 11:41 (GMT+7)

Quản lý tài chính sau đám cưới

Bởi đức tính tỉ mỉ và cẩn trọng nên người phụ nữ thường đảm nhận chuyện chăm sóc con cái, gia đình, bao gồm cả việc quản lý tài chính.

Tôi lên kế hoạch tổ chức đám cưới vào cuối năm nay. Việc chuẩn bị cho đám cưới cũng tương đối ổn thỏa nhưng tôi băn khoăn nhiều về cuộc sống sắp tới. Các mẹ và các chị đều nói tôi phải là người quản lý tài chính trong nhà. Nhưng chồng sắp cưới của tôi cũng là một người rất độc lập và quyết đoán. Tôi có nên yêu cầu anh giao hết cho tôi trọng trách này không? Tôi nên nói chuyện với anh như thế nào? Xin Ban biên tập tư vấn cho tôi. (H.A.)

10-5614-1404448885.jpg

Ảnh: H.T.M.

Gợi ý cho bạn: Theo quan niệm "đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm", hầu hết các gia định Việt Nam đều có mô hình người chồng kiếm tiền và lo chuyện lớn bên ngoài, người vợ thì phụ trách chăm lo cuộc sống trong nhà. Bởi đức tính tỉ mỉ và cẩn trọng nên người phụ nữ thường đảm nhận chuyện chăm sóc con cái, gia đình, bao gồm cả việc quản lý tài chính.

Tuy nhiên, đó là một quan niệm cũ và không phải lúc nào cũng phù hợp. Ngày nay, cuộc sống hôn nhân linh động và không hoàn toàn đặt hết một trách nhiệm nào lên vai người chồng hoặc người vợ. Tùy vào từng hoàn cảnh, uyên ương sẽ bàn bạc, trao đổi, ai phù hợp hơn thì sẽ lo liệu việc ấy. Đặc biệt cần lưu ý trong trường hợp cô dâu sống chung cùng nhà chồng. Lúc đó cuộc sống không chỉ bao gồm hai vợ chồng, mà còn có cả bố, mẹ, anh, chị, em chồng... Tiền bạc lại là một vấn đề nhạy cảm, có thể gây ra mâu thuẫn giữa hai vợ chồng, giữa cô dâu và nhà chồng. Mỗi người có một hoàn cảnh sống riêng, bởi vậy cô dâu cần cân nhắc cẩn thận, đừng cứng nhắc làm theo lời khuyên của người thân, bạn bè nếu không phù hợp. 

Tốt nhất, cô dâu nên trao đổi với chồng sắp cưới về kế hoạch cuộc sống sau hôn nhân. Không chỉ riêng vấn đề tài chính, cả hai còn cần bàn bạc về cuộc sống sau này, chăm lo gia đình, con cái ra sao, phân chia công việc như thế nào để không bị mệt mỏi, áp lực... Yếu tố cần đặt lên hàng đầu trong cuộc nói chuyện là cả hai đều cảm thấy thoải mái, tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Để tránh gây ra bức xúc và những mâu thuẫn không đáng có, cô dâu nên lựa lời nói tế nhị, khéo léo, mang tính chất bàn bạc chứ không phải áp đặt.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ban biên tập

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả