Thứ bảy, 2/8/2014, 11:41 (GMT+7)

Phong tục kiêng kỵ trong lễ rước dâu

Nếu gia đình nhà chồng quá tin tưởng vào các điều kiêng kỵ, cô dâu cũng nên chú ý và làm vừa lòng bố mẹ chồng, tránh xung đột sau ngày cưới.

Em thấy phong tục cưới hỏi của người miền Bắc khá phức tạp, đặc biệt là những điều kiêng kỵ. Ví dụ như kiêng để mẹ chồng đi đón con dâu, kiêng cô dâu ngoái lại khi đưa dâu... Em sắp làm đám cưới, thấy mẹ chồng cũng nói về một số điều cần tránh nhưng em vẫn chưa rõ lắm. Anh chị có thể giải thích và cho em biết về những phong tục kiêng kỵ này được không ạ? Em cảm ơn. (Huyền) 

Ảnh: Serendipity.

Ảnh: Serendipity.

Gợi ý cho bạn: Trong đám cưới, các bậc phụ huynh thường coi trọng những điều kiêng kỵ, đặc biệt là trong lễ đón dâu, vì họ cho rằng hạn chế càng nhiều điều không hay thì cuộc sống sau này của đôi uyên ương càng thuận lợi. Trước ngày cưới, cô dâu chú rể nên khéo léo hỏi han bố mẹ hai bên, tìm ra những điều các cụ cho là không may, từ đó làm vui lòng cha mẹ, để lễ cưới diễn ra suôn sẻ.

Dưới đây là một số quan niệm kiêng kỵ thường gặp trong phong tục cưới hỏi miền Bắc. Tuy nhiên, đây đều là những quan niệm dân gian, không có kiểm chứng chắc chắn, uyên ương có thể cân nhắc tùy theo truyền thống và phong tục của mỗi gia đình.

- Kiêng đón dâu không đúng giờ hoàng đạo: Nhiều gia đình cho rằng đúng giờ hoàng đạo, đôi uyên ương sẽ gặp may mắn, cuộc sống sau này hạnh phúc, suôn sẻ.

- Kiêng để mẹ chồng đi đón con dâu: Nhiều người tin vào điều kiêng kỵ này vì cho rằng mẹ chồng nàng dâu không giáp mặt sớm thì sau này cuộc sống giữa hai người sẽ yên ả, không gặp nhiều va chạm.

- Kiêng chuẩn bị bàn thờ gia tiên sơ sài: Bàn thờ tổ tiên thể hiện sự cần được chuẩn bị đầy đủ, trang trọng, để tới giờ đón dâu, cô dâu chú rể và bố mẹ thắp hương báo cáo với tổ tiên.

- Cô dâu không được xuất hiện trước khi chú rể vào đón: Nhiều gia đình kiêng không để cô dâu xuất hiện sớm vì cho rằng nếu gia đình nhà trai thấy mặt cô dâu trước chú rể, tân nương sẽ mất duyên và không còn được coi trọng sau đám cưới.

- Kiêng cô dâu khóc hoặc ngoái lại nhà mẹ đẻ: Sở dĩ có quan điểm này là vì người xưa cho rằng con dâu đã theo chồng mà còn vương vấn gia đình thì sau này sẽ sớm bỏ chồng về nhà mẹ đẻ hoặc không chu toàn với công việc nhà chồng.

- Kiêng để mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng: Thông thường chỉ có bố cô dâu, cùng các bậc cao tuổi trong nhà sẽ đưa con gái lên đường về làm dâu.

- Kiêng không để cô dâu có bầu đi vào nhà từ cửa chính: Một số nơi giải thích rằng cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bừng cửa trước sẽ làm cho nhà trai sau này không ăn nên làm ra.

Góc Tư vấn nhanh là nơi các độc giả chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách tổ chức đám cưới hay những vấn đề phát sinh khi chuẩn bị cho ngày trọng đại. Mời độc giả gửi ý kiến tư vấn dưới bài viết.
* Độc giả muốn được tư vấn nhanh các vấn đề về đám cưới, vui lòng gửi câu hỏi đến địa chỉ: cuoihoi@ngoisao.net

Ngoisao.net

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?