Thứ tư, 18/11/2015, 10:15 (GMT+7)

Phòng ngừa hiện tượng tắc tia sữa

Tắc sữa kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng áp-xe vú trong vòng 48-72 giờ, phải điều trị bằng kháng sinh, rạch vú thoát mủ và đặt dẫn lưu.

Theo chuyên gia tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ Trần Thị Sáng, hiện tượng tắc tia sữa thường gặp ở sản phụ sau sinh. Với gần 50 năm kinh nghiệm giúp hàng nghìn bà mẹ tìm lại dòng sữa ngọt, chuyên gia cho biết, mẹ hoàn toàn có thể phòng ngừa hiện tượng tắc hoặc mất sữa, nếu cho con bú đúng cách.

polyad

Chuyên gia tư vấn tiền sản, hậu sản và nuôi con bằng sữa mẹ Trần Thị Sáng.

Vào ngày thứ ba sau sinh, mẹ sẽ cảm thấy ngực phát triển lớn và nặng hơn, hơi đau tức nhẹ. Đây là hiện tượng bình thường, bởi bầu ngực đang thích ứng dần với quá trình lên sữa. Ngực sẽ bớt căng tức khi mẹ cho bé bú đều đặn.

Nếu hiện tượng căng tức và đau nhức không giảm dần theo thời gian, mẹ có thể đã bị tắc tia sữa. Ngoài ra, mẹ có thể sốt 38 độ C hoặc lạnh run; đầu ti bị trầy xước, chảy máu, đau không cho trẻ bú được; ngực cương nhưng trẻ bú không ra sữa; sữa không chảy ra khi hút vắt.

Vú căng tức, quầng vú cứng khiến bé không ngậm đúng cách và gây đau đớn cho mẹ. Tình trạng cương tức tuyến vú hoặc tắc sữa kéo dài, sẽ dẫn đến hiện tượng áp-xe (mưng mủ) vú trong vòng 48-72 giờ. Vú bị phù nề, cứng một vùng với đủ triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau. Một khi bị áp-xe, bác sĩ sản khoa phải chỉ định điều trị bằng kháng sinh và rạch vú thoát mủ, đặt dẫn lưu. Điều này không chỉ gây gián đoạn việc trẻ bú, mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại hình và tâm lý của mẹ.

polyad

Chuyên gia Trần Thị Sáng tư vấn cho diễn viên, ca sĩ Nhật Kim Anh cách phòng tránh hiện tượng tắc tia sữa.

Ngay khi gặp phải hiện tượng này, mẹ nên nhanh chóng thăm khám chuyên gia, để được hướng dẫn và giúp đỡ. Tốt nhất, nên chủ động phòng ngừa hiện tượng tắc tia sữa từ sớm, đặc biệt là các chị em lần đầu làm mẹ. Mỗi lần bú, nên cho trẻ bú từng bên, ít nhất 20 phút trước khi chuyển sang vú còn lại. Sữa còn dư cần vắt bớt để bảo quản và sử dụng về sau. Trong 3 tháng đầu sau sinh, cho bú theo nhu cầu của bé và không để quá 3 tiếng. Nếu trẻ ngủ trên 3 tiếng thì phải đánh thức. Trong 6 tháng đầu đời, không nên cho trẻ uống bất kỳ loại nước nào khác ngoài sữa mẹ. Tránh cai sữa cho trẻ quá sớm hoặc nảy sinh tâm lý buồn phiền làm ảnh hưởng đến việc sinh sữa.

Chuyên gia Trần Thị Sáng cũng khuyên mẹ nên cho trẻ bú ít nhất đến 6 tháng. Khi bắt buộc phải cách ly con thì cần vắt hút để duy trì nguồn sữa mẹ. Điều quan trọng nhất, mẹ nên vui tươi, lạc quan và luôn tin tưởng vào bầu sữa của mình. Giai đoạn cho con bú, các bà mẹ chớ vội nản lòng khi vấp phải khó khăn. Thay vào đó, nên tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ hoặc bác sĩ sản khoa để nhận tư vấn.

An San

Momcare24h là dịch vụ điều dưỡng chăm sóc mẹ và bé tại nhà. Từ tháng 11/2015, Momcare24h triển khai gói dịch vụ mới: thông tắc tia sữa, phục hồi sữa mẹ, tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ. Momcare24h vẫn duy trì các gói dịch vụ khác gồm:

- Dịch vụ cho bé: Tắm và massage trẻ sơ sinh, điều dưỡng chăm bé 8-12 tiếng một ngày.

- Dịch vụ cho mẹ bầu: Massage đầu, vai, cổ, bàn chân và ngâm chân thảo dược.

- Dịch vụ cho mẹ sau sinh: Phục hồi sau sinh, vệ sinh tầng sinh môn hoặc vết mổ, săn chắc và thon gọn cơ thể, thông tuyến sữa, gói massage toàn thân và chuyên sâu.

- Tư vấn hậu sản: Chuyên gia Trần Thị Sáng tư vấn để sản phụ nhanh chóng hồi phục sau sinh. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1900 966 938.

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả