Thứ năm, 26/9/2019, 16:00 (GMT+7)

Phim hoạt hình ‘Thần đồng tí hon’ dành cho trẻ

Bộ phim thuần Việt lấy cảm hứng từ sự tích trạng Quỳnh, lồng ghép bài học về tình bạn, tình cảm gia đình, ra mắt 20h mỗi thứ 3 trên Youtube “Hoạt hình tre xanh”.

Bộ phim hoạt hình dài tập "Thần đồng tí hon" xoay quanh cuộc sống của nhân vật chính - cậu bé Quỳnh, được xây dựng và lấy cảm hứng dựa trên những giai thoại dân gian về Trạng Quỳnh và tích về các Trạng.

Cậu bé Quỳnh 7 tuổi, thông minh và lém lỉnh, sống cùng mẹ trong ngôi nhà tranh đơn sơ ven đê, trong làng Mộc, hàng ngày đi chăn trâu cho các phú hộ trong làng. Mẹ Quỳnh làm nghề may vá, sửa chữa quần áo kiếm sống qua ngày. Tuy vậy, bà là người có học thức và nghiêm khắc với con cái.

Cậu bé Quỳnh thông minh, tốt bụng - nhân vật chính của phim hoạt hình.

Cậu bé Quỳnh thông minh, tốt bụng - nhân vật chính của phim hoạt hình.

Trong làng Mộc, có Phú Ông - địa chủ tham lam nhưng ngốc nghếch, thân hình béo tròn - đặc trưng của các nhân vật giàu có quyền thế trong các câu truyện dân gian. Phú Ông có một người con trai tên là Thìn Béo, ngoại hình và tính cách giống hệt bố. Hàng ngày, Thìn Béo cùng con chó và hai tên đồ đệ Xít và Nô luôn tìm cách chành chọe, bắt nạt Quỳnh.

Phim còn có các nhân vật phụ khác như cụ Bá, Tẹo, hai bố con nhà ông Quan Bảng, Quan Huyện, thầy lang Tăm, thầy cúng...

Phim còn có nhiều tuyến nhân vật đại diện cho lòng tốt và cái xấu.

Phim còn có nhiều tuyến nhân vật đại diện cho lòng tốt và cái xấu.

Mỗi tập phim là câu chuyện Quỳnh dùng trí thông minh của mình để cứu nguy cho bản thân và những người xung quanh khỏi những rắc rối mà bố con Phú Ông cùng bè lũ cường hào ác bá trong vùng gây ra.

Được dựa theo cốt truyện dân gian và lấy bối cảnh quen thuộc của làng quê Việt Nam, không đơn thuần là bộ phim hoạt hình giải trí, "Thần đồng tí hon" còn mang thông điệp giáo dục cho các bé. Đó là bài học về tình bạn, tình cảm gia đình, cách ứng xử xã hội được thể hiện dí dỏm, hài hước.

Bộ phim được thực hiện bởi đội ngũ họa sĩ, biên kịch, nhà làm phim hoạt hình trong nước. Phim sản xuất với định dạng hoạt hình 3D, mỗi khung hình được đầu tư chỉn chu, đảm bảo sự sống động, uyển chuyển của từng chuyển động, bối cảnh chân thật. Phần lồng tiếng dễ nghe, chậm rãi, giúp các bé có thể dễ nắm bắt nội dung.

Bộ phim được thiết kế, sản xuất bởi đội ngũ người Việt.

Bộ phim được thiết kế, sản xuất bởi đội ngũ người Việt.

Đại diện đơn vị sản xuất bộ phim cho biết, trong bối cảnh, một số nội dung trên Internet không phù hợp độ tuổi hoặc có thể ảnh hưởng đến trẻ em thì sự xuất hiện của bộ phim hoạt hình "Thần đồng tí hon" như luồng gió mới, góp phần mang lại sự yên tâm, xây dựng lòng tin về sản phẩm mang tính giáo dục cho các bậc phụ huynh. Các em có thể hiểu hơn về những câu chuyện dân gian, giá trị lịch sử, học hỏi những đức tính tốt.

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử (Cục PTTH&TTĐT) - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hai năm qua, Google đã tích cực hợp tác và gỡ bỏ gần 8.000 clip xấu độc theo yêu cầu. Tỷ lệ đáp ứng của Google trong 6 tháng đầu năm lên đến 95%. Tuy nhiên, do cơ chế quản lý nội dung còn nhiều bất cập, việc ngăn chặn gỡ bỏ này như "bắt cóc bỏ đĩa", dẫn đến tình trạng vẫn còn tới 55.000 video độc hại trên Youtube. 

Nguyên nhân tồn tại các clip độc hại được cho là xuất phát từ cơ chế quản lý nội dung trên Youtube như bộ lọc của hoạt động chưa hiệu quả còn kẽ hở để người dùng đăng nội dung vi phạm núp dưới các tiêu đề, chuyên mục không vi phạm; quy trình thẩm định và gỡ bỏ tốn nhiều thời gian; tính năng gợi ý (suggestion) khiến nội dung độc hại vốn chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng lại bị lan truyền mạnh mẽ. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh phải lo lắng khi cho con em giải trí trên dịch vụ chia sẻ video lớn nhất thế giới.

Kim Uyên

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?