Thứ hai, 27/2/2017, 10:40 (GMT+7)

Ông bố Nha Trang mê thủy canh bày cách để có vườn rau 'chuẩn sạch'

Anh Quốc Bảo từng phải nhổ bỏ nhiều giỏ rau vì trúng đợt mưa bão bất ngờ nhưng vì say mê, anh quyết tâm làm cho bằng được.

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach

Sở hữu khoảng sân thượng xinh xắn, ngập tràn ánh nắng với diện tích 35 m2 tại Ngọc Hiệp, Nha Trang, anh Quốc bảo đã quyết tâm tạo nên một vườn rau sạch, giúp gia đình mỗi ngày yên tâm hơn về nguồn thực phẩm và đặc biệt là cho con hiểu hơn về thiên nhiên.
Hơn một năm trước, anh Bảo đã bắt tay vào tìm hiểu các mô hình trồng rau phù hợp với điều kiện của gia đình mình. Anh chọn thủy canh vì công việc của anh khá bận rộn, nếu trồng thổ canh theo phương pháp truyền thống sẽ mất nhiều công sức, thời gian chăm bón. Mô hình thủy canh chỉ cần 3-4 ngày chăm sóc một lần, mỗi lần tốn chừng 5-10 phút.

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-1

Ông bố hai con cũng cho biết, so với thổ canh, mô hình thủy canh có năng suất cao hơn, ít sâu bệnh, rau đảm bảo sạch theo tiêu chuẩn. Diện tích sân thượng khoảng 35 m2 nhưng anh thiết kế 2 giàn rau thủy canh: một giàn trồng các loại rau của họ cải như cải bẹ xanh, cải ngọt, cải xoăn Kale, cải cúc... và rau muống; giàn còn lại anh dành riêng để trồng xà lách. 

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-2

Ngoài ra, do trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng trên các giá thể nên nhanh được thu hoạch, cây mập mạp hơn so với trồng thổ canh truyền thống. Sau mỗi vụ, anh Bảo cũng không mất thời gian làm đất, diệt cỏ dại, sâu bệnh... 

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-3

Vì sử dụng hệ thống thủy canh hồi lưu nên không cần tưới rau. Anh Bảo thiết lập chế độ tự tưới với công tắc hẹn giờ tắt-mở. Cứ khoảng 3-4 ngày, anh kiểm tra nồng độ dinh dưỡng và dành ra một buổi cuối tuần để đưa những cây con đạt yêu cầu lên hệ thống. "Cách sử dụng hệ thống vô cùng đơn giản: 3-4 ngày bạn lên kiểm tra nồng độ dinh dưỡng bằng bút đo, nếu nồng độ cao thì châm thêm nước, thấp thì châm thêm dung dịch", anh Quốc Bảo chia sẻ.

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-4

Anh Bảo thường đặt mua dung dịch thủy canh bên Thái Lan. Anh khuyên những người mới bắt đầu trồng rau sạch theo mô hình thủy canh thì có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết trên chai. Bên cạnh đó, anh mua bút đo TDS giá khoảng 200 nghìn đồng để đo nồng độ giúp việc pha dung dịch được chuẩn xác. Nồng độ dung dịch với cây con tầm 600-700 ppm và cây lớn khoảng 700-850 ppm. Trước khi thu hoạch, anh hạ nồng độ dung dịch thấp xuống dưới ngưỡng 500 ppm để đảm bảo an toàn.

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-5

Các loại rau được anh trồng xen kẽ cây nhỏ và cân trưởng thành nên sản lượng thu hoạch liên tục. Khi ăn không hết, anh thường cho vào túi nilon đem biếu người thân hoặc cất trong ngăn mát tủ lạnh. Rau có thể tươi đến một tuần mà vẫn giữ được chất lượng. 

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-6

Tuy được khen là mát tay trồng trọt nhưng bản thân anh Bảo thừa nhận, để có được thành quả như ngày hôm nay, anh đã nhiều phen "trầy trật", thất bại đến mức chán nản. Nhưng vì say mê mà anh tìm đọc nhiều tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của mọi người để sửa sai. Anh vẫn nhớ những ngày mới tập tành trồng rau, do không nắm rõ về quy trình kỹ thuật ươm hạt, tỉ lệ nồng độ dinh dưỡng với từng loại rau nên cây mọc lên cứ còi cọc, chậm phát triển. 

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-7

Bên cạnh đó, do trồng trên sân thượng nên cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết. Có vụ anh trồng rau đúng đợt mưa bão bất ngờ nên phải bỏ đi gần hết hoặc cây đang độ lớn thì bị gió thổi gãy... Bởi vậy, anh Bảo phải đầu tư thêm một khoản cho mái che bằng tôn nhựa để bảo vệ cây.

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-8

Với các loại rau trồng, anh thường ươm hạt tới khi cây có 2 lá mầm thì đem ra nắng nhẹ. Đến lúc cây có lá thật, anh phun chút dinh dưỡng thủy canh rồi sau đó vài ngày sẽ đem lên máng trồng. Với quy trình như vậy, khoảng 35-45 ngày là có thể thu hoạch.

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-9

Rau thu hoạch từ vườn nhà được anh dùng máy kiểm tra độ an toàn của Nga.

ong-bo-nha-trang-me-thuy-canh-bay-cach-de-co-vuon-rau-chun-sach-10

Hiện tại, anh Bảo và bạn bè trong nhóm còn nghiên cứu thêm nhiều mô hình thủy canh khác như thủy canh trụ đứng để tiết kiệm diện tích, tạo điều kiện thuận lợi để tăng gia sản xuất.

Song Giang

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao