Thứ tư, 19/9/2018, 12:27 (GMT+7)

Ông bố Hà Nội tuyên bố sẽ không bao giờ lặp lại cách 'để con khóc chán rồi tự nín'

Bé Nhật Nam, con trai anh Thành Long, bị co giật, sùi bọt mép sau vài phút khóc hờn.

Cry it out - để con khóc chán rồi tự nín là cách được nhiều phụ huynh tin rằng sẽ giúp trẻ hình thành sự tự lập, không ỉ vào cha mẹ, yếu đuối, ủy mị. Thậm chí, vào đầu thể kỷ 20, trong cuộc phản biện với các nhà tâm lý học, John Watson còn xây dựng học thuyết cảnh báo rằng quá nhiều tình thương sẽ có tác hại tiêu cực đến trẻ. 

Để con khóc rồi tự nín hay nhẹ nhàng xoa dịu cảm xúc của con để con bình tĩnh trở lại và nín khóc vẫn là hai quan điểm khiến các bậc phụ huynh tranh luận suốt thời gian dài. Anh Thành Long, ông bố hai con ở Hà Nội, đã chia sẻ trải nghiệm của chính mình như góp thêm một ý kiến để các phụ huynh lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với con trẻ. Bài viết của anh thu hút hơn 12.000 lượt Like và hơn 9.000 bình luận.

Anh Thành Long luôn mong hai con được lớn lên trong tình yêu thương của gia đình.

Anh Thành Long luôn mong hai con được lớn lên trong tình yêu thương của gia đình.

Anh Thành Long bảo điều mà anh gặp phải hôm 15/9 là "cảm giác tồi tệ" mà anh chưa từng trải qua từ trước đến nay. "Con khóc hờn gọi nhớ mẹ mấy phút rồi nằm vật ra co giật, sùi bọt mép, mặt chuyển dần sang tím ngắt. Tất cả diễn ra trong 1-2 phút mà con làm cả nhà  như chết lặng, không biết phải làm gì. Bố và ông bà chỉ biết bế con lên, gọi con theo bản năng, chỉ kịp nghĩ là gọi cấp cứu rồi chạy ra đường đập cửa bất cứ xe nào nhờ đưa con đi cấp cứu", ông bố hai con kể lại.

Cả đoạn đường đến bệnh viện, bé Nhật Nam (2,5 tuổi), con trai anh Long, vẫn ngất lịm trên tay bố, hàm răng cắn chặt ngón tay bố rồi thở yếu dần. Cậu bé chỉ tỉnh lại khi đã được đưa đến khoa cấp cứu của bệnh viện Saint Paul một lúc. Nhật Nam được các bác sĩ khám, làm xét nghiệm và truyền dịch suốt cả một ngày. Tới buổi tối, cậu bé tỉnh táo, vui vẻ như thường ngày và được trở về nhà.

Mọi chuyện diễn ra nhanh và chỉ khi nhìn thấy con khỏe mạnh trở lại, anh Thành Long mới thở phào và cầu nguyện: "Cả cuộc đời không bao giờ phải trải qua cảm giác tồi tệ này một lần nào nữa". 

Bé Nhật Nam phải nhập viện cấp cứu hôm 15/9.

Bé Nhật Nam phải nhập viện cấp cứu hôm 15/9.

Ông bố Hà Nội cho biết con trai anh hoàn toàn không có vấn đề gì về sức khỏe. Bé lịm đi có thể do bị ức chế tâm lý dẫn đến xúc động mạnh bởi cảm giác tủi thân, cô đơn không ai dỗ dành. Thường ngày, anh Long luôn chọn cách nói chuyện, thủ thỉ tâm tình để uốn nắn các con những hành vi chưa đúng. Đây là lần đầu tiên anh thử áp dụng cách "để con khóc rồi tự nín" nhưng có lẽ cũng là lần cuối cùng anh thực hiện. Anh mong muốn các con được lớn lên trong môi trường giàu tình cảm yêu thương.

Từ trải nghiệm của mình, anh Thành Long khuyên các bố mẹ: 

- Đừng bao giờ để con khóc hờn, xúc động mạnh trong thời gian lâu, dù có ý định giáo dục con thế nào xin hãy biết an ủi con đúng lúc.

- Khi gặp trường hợp co giật tương tự như trên, hãy bình tĩnh để con nằm nghiêng về bên trái, cho con co giật bình thường hết cơn, chứ đừng giữ chặt tay chân vì thực hiện sai có thể làm gãy chân, tay trẻ; nằm nghiêng vậy để nếu có chớ ra đờm hay thứ gì thì giúp trẻ không bị sặc và dễ thở.

- Hãy quay lại ngay video lúc con co giật và đưa con đi cấp cứu càng sớm càng tốt; video sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tình con sớm hơn, đưa ra hướng điều trị sớm tốt nhất cho trẻ.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua emailStore Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?